Home Canada Nhà Canada Cao Quá Giá Thực 20%

Nhà Canada Cao Quá Giá Thực 20%

0

Fitch Ratings là hãng xếp hạng tài chánh tín dụng thứ hai của Mỹ nội trong tuần rồi lên tiếng báo động về giá nhà quá cao ở Canada.

Nên biết Fitch Ratings cùng với Moody’s va Standard & Poor’s là ba xếp hạng tài chánh tín dụng được Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ (NRSRO) công nhận.

Fitch Ratings nói rằng thị trường bất động sản Canada có giá cao vượt đến 20 phần trăm giá trị thực, và cảnh báo chánh phủ có thể cần phải có những biện pháp làm chậm lại việc cho vay mua  nhà.

Hãng này lên tiếng báo động về giá nhà quá cao ở Canada, với dự báo do hãng tư vấn Morningstar đưa ra cho rằng trong vài năm tới có thể phải hiệu chỉnh đến 30 phần trăm.

[one_half][box type=”info”]Chuyện nhà ở Canada có rớt giá mạnh hay không vẫn là đề tài nóng bỏng được tranh luận qua mấy năm nay, nhưng một cú bể bong bóng địa ốc theo một số dự báo vẫn chưa thấy xảy ra.[/box][/one_half]

Cảnh báo gần đây nhất là khi chỉ số hỗn hợp của Teranet-National Bank cho thấy gía nhà hồi tháng Sáu tăng 0.9 phần trăm so với tháng Năm, và 4.4 phần trăm so với năm ngoái.

Tiền lời từ đầu tư là thấp nhất trong sáu tháng, nhưng vẫn hơn gấp đôi mức lạm phát căn bản của Canada và vượt hơn mức tăng thu nhập.

So với năm ngoái, giá cả ở Calgary đã tăng 8.1 phần trăm, trong khi Hamilton tăng 7.3 phần trăm , còn Toronto và Vancouver lên 6.1 phần trăm.

Nhưng một vài thị trường chánh yếu cho thấy giá có chiều hướng nguội bớt. So với năm ngoái, giá cả ở Ottawa-Gatineau giảm 1.7 phần trăm, Quebec City giảm 2.4 phần trăm và Halifax rớt 2.5 phần trăm.

Chuyện nhà ở Canada có rớt giá mạnh hay không vẫn là đề tài nóng bỏng được tranh luận qua mấy năm nay, nhưng một cú bể bong bóng địa ốc theo một số dự báo vẫn chưa thấy xảy ra.

Phần lớn các phân tích, bao gồm của Bank of Canada, dự kiến một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng của thị trường địa ốc, tuy vậy với giá tăng thêm, còn số nhà rao bán và giá khởi điểm chỉ ngang bằng hoặc giảm đôi chút. Một số nhà phân tích như David Madini của Capital Economics cảnh cáo rằng càng chậm điều chỉnh thì cú rớt giá càng nặng nề hơn.

Fitch Ratings cho rằng các nỗ lực của chánh phủ nhằm làm dịu tăng trưởng bằng cách siết chặt luật lệ và thủ tục cho vay mua nhà đã có những kết quả thế này thế khác, lưu ý rằng số nhà rao bán và số giấy phép xây dựng nhà ở đã tăng tốc trong mấy tháng qua.

Trong khi đó, giá nhà vẫn không rớt xuống phần lớn do phân lời cho vay mua nhà rất thấp. Hãng Fitch nói “Chúng tôi tin rằng phần tiền nợ mua nhà trong thu nhập sau thuế của các hộ gia đình quá cao làm cho thị trường dễ bị thương tổn trước những sức ép như tình trạng thất nghiệp hay phân lời tăng lên. Fitch tin rằng chánh phủ Canada đã có những biện pháp chủ động trong mấy năm vừa qua nhằm giảm nhẹ một số rủi ro cho thị trường địa ốc. Tuy nhiên, các tác động về lâu dài vẫn không rõ ràng, và các nhà hoạch định chánh sách có thể cần phải có những động thái bổ sung về ngắn hạn để tạo ra một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng.”

Fitch nói rằng họ lo lắng vì mức tăng tỷ lệ tiền nợ mua nhà trong thu nhập sau thuế chỉ giảm nhẹ sau khi lên đến 164.1 phần trăm vào quý ba năm 2013, và tình trạng thất nghiệp có vẻ sẽ cứ nằm ở mức khoảng bảy phần trăm như lâu nay thêm một thời gian nữa.

Từ khi nhậm chức Bộ trường Tài chánh Canada hồi tháng Ba, ông Joe Olivier chủ trương không can thiệp vào vấn đề địa ốc, và đồng ý với Bank of Canada rằng có vẻ sẽ diễn ra một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng.

Dầu sao đi nữa, chánh phủ đã và đang siết lại việc cho vay rất ngặt. Hồi cuối tháng Năm, Công ty bảo hiểm tín dụng gia cư Canada CMHC đã ngừng bảo hiểm đối với các món vay mua căn nhà thứ hai và với những người hành nghề tự do trừ phi họ chứng minh được là có mức thu nhập thích đáng.

So sánh với thị trường địa ốc các nước khác, bà Vanessa Purwin, một nhà quản trị cấp cao của Fitch nói rằng giá nhà bên Mỹ đã giảm đáng kể và mới tăng lại một chút, và vẫn cao hơn giá trị thật khoảng 10 phần trăm. Bà cũng cho là cho sự tương tự giữa thị trường Canada và Úc, do cùng hưởng lợi từ việc nhà tăng giá, ngay cả khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chánh. Ngoài ra Úc giống Canada ở chỗ  phân lời cho vay mua nhà thấp, nguồn cung hạn chế ở các đô thị lớn như Melbourne, Sydney, Perth và dân số gia tăng nhanh hơn mức trung bình trong lịch sử mỗi quốc gia.

Bà Vanessa Purwin cũng nói cảnh báo của Fitch không có nghĩa sắp tới nhà sẽ rớt giá 20 phần trăm. Một khi tiền thu nhập tăng nhanh hơn, số người thất nghiệp giảm xuống hay dân số tăng đáng kể, thì tất cả những chuyện đó sẽ làm giá cả giữ ở một mức có thể chịu nỗi, mà vẫn không hẳn phải hạ xuống.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version