fbpx
Saturday, January 16, 2021

Số hồ sơ nhập tịch Canada giảm sau khi phí tăng gấp ba

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lệ phí tăng mạnh đã làm giảm đáng kể số di dân nộp đơn xin nhập tịch Canada, theo giới vận động đấu tranh vì di dân.

Trong chín tháng đầu năm 2016, có 56.446 hồ sơ xin nhập tịch, giảm gần 50% so với cùng kỳ một năm trước, khi có 111.993 hồ sơ được nộp.

[vc_progress_bar values=”%5B%7B%22label%22%3A%22N%C4%83m%202016%20c%C3%B3%20%20%20%22%2C%22value%22%3A%2256.446%22%2C%22color%22%3A%22bar_blue%22%7D%2C%7B%22label%22%3A%22N%C4%83m%202015%20c%C3%B3%20%20%20%22%2C%22value%22%3A%22111.993%22%2C%22color%22%3A%22bar_red%22%7D%5D” title=”Số hồ sơ nhập tịch” units=” hồ sơ”]

Html code here! Replace this with any non empty text and that's it.

Ông Griffith, một tác giả chuyên viết về các vấn đề di trú và học giả tại Viện Các vấn đề Toàn cầu Canada, gọi đây là một xu hướng “đáng lo ngại” mà có thể liên quan trực tiếp tới mức tăng mạnh về lệ phí hồ sơ.Những số liệu này được nêu trong báo cáo của Andrew Griffith, một cựu tổng giám đốc phân ban thuộc Bộ Di trú và Quốc tịch, soạn cho ủy ban vấn đề xã hội, khoa học và công nghệ của Thượng Viện. Tuần này Thượng Viện bắt đầu các buổi điều trần về Dự luật Bill C-6, một luật để tu chính Đạo luật Quốc tịch.

Lệ phí xử lý hồ sơ nhập tịch đã tăng từ $100 lên $530 trong năm 2014-2015, khiến mức giá tổng cộng tăng gấp ba khi lệ phí “quyền quốc tịch” $100 được cộng vào.

Ông Griffith nói CBC News, “Nếu đó là một chuyên viên đang có việc làm rất tốt, di dân có thể không thích mức phí cao này nhưng cũng đóng vì nó quan trọng với họ. Nhưng nếu đó là một di dân hay người tị nạn đang gặp khó khăn, bỗng nhiên số tiền $630 có thể khó mà kham nổi, và nhất là phải đóng cho một gia đình có bốn người trở lên.”

Theo ông, người mới nhập cư phải chịu nhiều chi phí khác liên quan tới quá trình nhập tịch, trong đó có thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ. Ông khuyến nghị giảm lệ phí xử lý hồ sơ xuống còn $300, bỏ lệ phí “quyền quốc tịch”, và cân nhắc miễn phí cho người tị nạn và di dân thu nhập thấp.

Báo cáo của ông Griffith đề cập tới một xu hướng tổng quát hơn về tỷ lệ nhập tịch giảm dần. Ông cảnh báo rằng ngày càng có nhiều người dân có thể không hội nhập hoàn toàn bằng cách trở thành do khó khăn tài chính và các rào cản khác và điều đó có thể khiến họ bị đẩy ra ngoài lề xã hội.

Ông nói, “Chúng ta đã luôn hãnh diện về việc chúng ta có một mô hình mà trong đó chúng ta không chỉ khuyến khích nhập cư mà chúng ta còn khuyến khích di dân trở thành công dân để họ có thể hội nhập trọn vẹn với xã hội. Họ có thể tham gia vào các thảo luận chính trị, có thể đi bầu và làm tất cả những điều khác là một phần của xã hội.”

Dư luật C-6 bãi bỏ những cải tổ do chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ thực hiện và có những biện pháp tinh giản và củng cố tính nghiêm minh của quá trình nhập tịch. Những biện pháp đó bao gồm giảm thời gian mà thường trú nhân phải cư trú ở Canada để đủ điều kiện nhập tịch, cộng thời gian đi học hoặc làm việc vào thời gian cư trú bắt buộc, và giảm quy định bắt buộc về trình độ ngôn ngữ cho các di dân trẻ tuổi và lớn tuổi.

Nhưng chính phủ dường như không sẵn sàng đảo ngược mức tăng lệ phí mà chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đã áp dụng.

Bernie Derible, phát ngôn viên của Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen, nói lệ phí nhập tịch ở Canada “thấp hơn đáng kể” so với các nước tương đương, ví dụ như Vương quốc Anh, Úc và New Zealand. Ông nói thêm rằng trong các cuộc tham vấn công chúng trên toàn quốc hồi mùa hè năm ngoái, không mấy ai bàn hoặc bày tỏ quan ngại về lệ phí này.

Dory Jade, giám đốc điều hành Hiệp hội Tư vấn viên Di trú Chuyên nghiệp Canada, nói ông đã nghe nhiều thân chủ nói rằng họ trì hoãn xin nhập tịch vì không đủ khả năng đóng lệ phí.

Ông đã gặp gỡ và trao đổi với giới chức của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada để đề xuất một cách giảm gánh nặng tài chính này.

Ông cho biết giới chức nói với ông rằng lệ phí hiện tại không đủ trang trải chi phí, nghĩa là tuy đã được tăng lên lệ phí vẫn được tài trợ một phần từ nguồn thuế thu của chính phủ. Nhưng ông đề nghị rằng chính phủ có thể hạ thấp rào cản chi phí bằng cách áp dụng một công thức giống như thuế dựa trên thu nhập, có chương trình cho vay, hoặc có mức trần tối đa cho tổng lệ phí của một gia đình.

Stephen Green, một luật sư di trú ở Toronto, nói ông chưa nghe về chuyện lệ phí là một yếu tố quan trọng trong việc xin nhập tịch. Ông cho biết nhiều thân chủ của hãng ông hiện chưa đủ tiêu chuẩn đang sốt sắng chờ dự luật C-6 thành luật để họ có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Các buổi điều trần của ủy ban các vấn đề xã hội của Thượng Viện sẽ được tổ chức vào thứ Tư 15-2 và thứ Năm 16-2, với một số di dân, luật sư di trú và học giả đã đăng ký làm chứng.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.8 ° C
4 °
1.7 °
56 %
4kmh
100 %
Sun
2 °
Mon
1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...