fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Nhiều lễ nhập tịch bị trì hoãn vì thiếu thẩm phán

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Do chính phủ liên bang chưa bổ nhiệm thêm các thẩm phán quốc tịch còn trống, thời gian đợi trở thành công dân Canada đang tăng lên trên toàn quốc, theo tìm hiểu của Đài CBC.

Giới luật sư nói rằng thời gian đợi cho các trường hợp nhập tịch phức tạp hơn còn lâu hơn nữa. Họ cũng cho rằng tình trạng thiếu thẩm phán cũng đang ảnh hưởng những người có các hồ sơ không phức tạp.

Vance Langford, một luật sư di trú ở Calgary và trưởng ban di trú của Hiệp hội Luật sư Canada, nói, “Có những người ở Edmonton đã đợi nhiều tháng chỉ để được cấp quốc tịch. Họ đã đáp ứng các yêu cầu, họ đã được thông báo là họ đã được chấp thuận và họ chỉ đang đợi dự lễ nhập tịch để một thẩm phán có thể cấp quốc tịch cho họ, và riêng việc này mất nhiều tháng trời vì thiếu thẩm phán.”

Bộ trưởng di trú John McCallum nói chính phủ đang xác định các ứng cử viên để bổ nhiệm thẩm phán.

Trở ngại này chủ yếu là do quy trình bổ nhiệm của chính phủ Đảng Tự do. Trong năm đầu tiên cầm quyền, chính phủ bị tồn đọng hơn 300 vị trí phải bổ nhiệm hiện đang bỏ trống hoặc do người tiền nhiệm đã hết nhiệm kỳ.

Chính phủ nói sự chậm trễ một phần lo do chính phủ quyết định áp dụng một hệ thống bổ nhiệm dựa trên tài năng, cân đối hơn.

Tuy nhiên, giới chỉ trích cáo buộc chính phủ của thủ tướng Justin Trudeau “bị tê liệt” về quá trình ra quyết định và gọi những vị trí còn trống là một khủng hoảng về luật hành chính.

Hôm thứ Năm 20-10, bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould bổ nhiệm 24 thẩm phán mới trên toàn quốc, ngoài việc bổ nhiệm thẩm phán Malcolm Rowe của Newfoundland vào Tối cao Pháp viện Canada hôm 17-10.

Tuy nhiên, chính phủ chưa bổ nhiệm một thẩm phán quốc tịch nào kể từ khi nhậm chức. Số thẩm phán hiện có để quyết định các hồ sơ xin quốc tịch phức tạp hơn hoặc chủ trì các lễ nhập tịch đã giảm từ 26 người vào tháng 9-2015 xuống còn 13.

Ngoài ra, nhiệm kỳ của hai trong số 13 thẩm phán còn lại sắp mãn hạn trong vòng 60 ngày tới. Thông thường, các thẩm phán quốc tịch không được giao xét duyệt các hồ sơ mới 60 ngày trước khi nhiệm kỳ của họ mãn hạn để họ có thời gian viết xong các quyết định của mình.

Trang mạng của chính phủ cũng cho biết thời gian xử lý hồ sơ đã tăng lên.

Hồi tháng 9-2015, trang mạng của bộ di trú nói 80% hồ sơ nộp vào ngày hoặc sau ngày 1-4-2015 sẽ được xử lý trong 12 tháng hoặc ngắn hơn, trong khi những hồ sơ nộp trước ngày 1-4-2015 sẽ được xử lý trước ngày 31-3-2016.

Nay trang mạng này nói rằng 80% hồ sơ nộp sau ngày 1-4-2015 sẽ mất 12 tháng, và đã bỏ các ước tính thời gian xử lý cho các hồ sơ nộp trước ngày đó, và nói rằng các hồ sơ chưa được quyết định có thể là “khác thường lệ”.

Các hồ sơ khác thường lệ thường cần phải được các thẩm phán quốc tịch quyết định.

Theo một báo cáo nội bộ của bộ di trú do luật sư di trú Richard Kurland ở Vancouver thu thập được theo yêu cầu qua đạo luật Quyền tiếp cận Thông tin, thời gian xử lý hồ sơ quốc tịch nói chung, cho cả các hồ sơ thường lệ lẫn khác thường lệ, đã tăng từ 19 tháng vào năm 2010 lên 29 tháng vào năm 2014 và 2015.

Luật sư Kurland nói rằng giới luật sư đang thấy có nhiều trường hợp khác thường lệ bị chậm trễ rất nhiều, có một số trường hợp mất tới 4 năm để hoàn tất. Một số người ở Ontario nói rằng các trường hợp theo luật cũ bị ứ đọng từ hai tới ba năm ở Ontario. Hiện nay thiếu thẩm phán tới nỗi một số đương đơn được điều trần qua video từ xa.

Luật sư di trú Lorne Waldman ở Toronto nói có nhiều vấn nạn kinh niên về chuyện chậm trễ xử lý cả hồ sơ tị nạn lẫn quốc tịch, nhưng trong khi chính phủ đã bổ nhiệm các thẩm phán mới về tị nạn trong những tháng gần đây, chính phủ chưa thay thế các thẩm phán quốc tịch.

Dân biểu liên bang thuộc Đảng Bảo thủ Michelle Rempel chuyên trách phản biện chính sách di trú nói bà đã và đang thấy nhiều dấu hiệu của tình trạng ứ đọng về xử lý hồ sơ di trú và quốc tịch tại khu vực cử tri của mình kể từ khi chính phủ bắt đầu chương trình đón nhận người tị nạn Syria.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...