Home » Canada » Nhiều người đi học trở lại do suy thoái kinh tế
Nhiều người trở lại trường vì kinh tế suy thoái.

Nhiều người đi học trở lại do suy thoái kinh tế

Theo một nghiên cứu do Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) công bố hôm 14/11, do suy thoái kinh tế trong năm 2008-2009 rất nhiều người tốt nghiệp đại học Canada đã đi học trở lại, với gần phân nửa số người lấy bằng cử nhân năm 2010 học lên nữa sau khi tốt nghiệp.

Trong một số lĩnh vực, như tâm lý và một số ngành khoa học tự nhiên, ba phần tư sinh viên đi học trở lại. Chỉ có hai phần ba sinh viên ngành nhân văn đi học lại, thay vì đi làm.

Đây là phân tích đầu tiên của Statscan về nhóm sinh viên tốt nghiệp sau thời kỳ suy thoái kinh tế 2008-2009. Hãng tài chính Lehman Brothers nộp đơn xin phá sản vào mùa thu 2008, một trong những bước đầu tiên trong thời kỳ suy sụp kinh tế lâu dài.

Tỉ lệ thất nghiệp tăng lên tới mức cao nhất vào mùa hè 2009 và chỉ giảm xuống dưới 8% vào năm sau đó. Một báo cáo của Ban kinh tế thuộc ngân hàng TD về ảnh hưởng của các cuộc suy thoái đối với thanh niên đã phát hiện rằng có thể mất tới 15 năm để xóa hết tác động của việc tốt nghiệp trong thời kỳ suy thoái.

Cuộc nghiên cứu này nhất quán với các nghiên cứu khác đã cho thấy các lựa chọn của những người mới tốt nghiệp có thể có ảnh hưởng lớn lao tới việc họ sẽ mất bao lâu để kiếm được mức lợi tức tiềm năng của mình. Một trong những cách chủ yếu là nhanh chóng kiếm được việc mới để thoát các công việc lương thấp, hoặc học lên nữa.

Vừa làm vừa học cũng cải thiện kết quả cho những người tốt nghiệp năm 2010. Những sinh viên theo học các chương trình có kết hợp thực tập (co-op) kiếm được lợi tức cao hơn những người chỉ theo các chương trình học thuần túy và ít phải đi học trở lại hơn. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có xác suất tìm được việc họ mong muốn cao hơn người có bằng cử nhân.

Tuy bị ảnh hưởng của cuộc suy thoái, thế hệ này có thể mừng đôi chút vì họ sẽ hồi phục nhanh hơn các thế hệ trước từng mất việc trong các kỳ suy thoái nặng nề trong thập niên 1990 và 1980.

Đây là những phát hiện của Cuộc Khảo sát Sinh viên Tốt nghiệp Toàn quốc, nghiên cứu lợi tức, tỉ lệ thất nghiệp và mức hài lòng với công việc của những sinh viên mới tốt nghiệp (hai năm sau khi tốt nghiệp) trong ba thập niên vừa qua.

Check Also

Ontario cân nhắc bắt buộc mọi giáo viên kiểm tra trình độ toán hàng năm

Ontario cân nhắc bắt buộc mọi giáo viên kiểm tra trình độ toán hàng năm

Ontario sẽ cấm xử dụng điện thoại di động tại học đường vào mùa khai giảng sắp tới

Leave a Reply