fbpx
Friday, July 30, 2021

Nhiều sinh viên Saudi Arabia xin tị nạn tại Canada giữa lúc 2 nước có mâu thuẫn ngoại giao

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khoảng 20 sinh viên Saudi Arabia sẽ nộp đơn xin tị nạn tại Canada để họ có thể tiếp tục học tập và sinh sống tại đây, trong bối cảnh có mâu thuẫn ngoại giao giữa hai nước.

Omar Abdulaziz, một nhà hoạt động bất đồng chính kiến Saudi Arabia đã được tị nạn ở Canada vào năm 2014, nói với đài Global News rằng các kế hoạch của sinh viên bị đảo lộn sau khi chính phủ Saudi Arabia chỉ thị cho họ rời khỏi Canada và về nước trước ngày 31/8.

Lệnh này được đưa ra giữa lúc có tranh cãi ngoại giao do chính phủ Canada chỉ trích việc bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền ở vương quốc bảo thủ.

“Chuyện này như một cú sốc cho những sinh viên này … họ không biết phải làm gì, vì vậy họ đang gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình,” Abdulaziz, người đang giúp các sinh viên này làm hồ sơ xin tị nạn, nói.

Saudi Arabia sau đó nói rằng các sinh viên y khoa nội trú có thể ở lại Canada cho tới khi tìm được người thay thế.

Tuy nhiên, những sinh viên mà Abdulaziz đang giúp không phải là sinh viên y khoa nội trú, nên không đủ điều kiện được ở lại Canada lâu hơn. Anh nói họ sống ở Ontario, Quebec và British Columbia.

Abdulaziz, 27 tuổi, cho biết một số trong những sinh viên này sợ quay trở lại Saudi Arabia vì họ sợ rằng việc họ có liên hệ với anh có thể khiến họ bị xách nhiễu hoặc bị bỏ tù.

Nhà hoạt động hiện ở Montreal nói rằng những chỉ trích thẳng thắn trên mạng xã hội của anh về chính phủ Saudi Arabia đã khiến các thân nhân trong gia đình và bạn bè của anh ở Saudi Arabia bị bắt.

“Chính phủ Saudi đã tìm cách tống tiền tôi và dùng anh trai của tôi để ngăn không cho tôi viết trên Twitter hoặc nói về tình hình giữa Saudi Arabia và Canada,” anh nói. “Nhưng tôi không hợp tác với họ, tôi không chấp nhận điều đó, vì vậy họ đã bắt giữ anh tôi và một người anh em khác của tôi và một nhóm bạn của tôi.”

Abdulaziz cho biết anh đang khuyên các sinh viên nên suy nghĩ thật kỹ càng về việc liệu tị nạn có phải là lựa chọn tốt nhất cho họ hay không. Anh đề nghị một số người trong số họ tìm cách khác để ở lại Canada, chẳng hạn như tốt nghiệp và xin giấy phép làm việc.

Tuy chính phủ Saudi Arabia có thể yêu cầu sinh viên về nước, họ vẫn có thể ở lại Canada miễn là chiếu khán du học của họ vẫn còn giá trị ở Canada. Theo luật di trú Canada, sinh viên có thể xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Nhưng Abdulaziz cho biết những người đối mặt với một mối đe dọa có thể chứng minh được ở Saudi Arabia thì tốt nhất là nên xin tị nạn ở Canada.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.1 ° C
20.7 °
16.7 °
86 %
1.3kmh
0 %
Fri
20 °
Sat
17 °
Sun
22 °
Mon
24 °
Tue
21 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: