Home Canada Nhiều tỉnh bang Canada tạm ngưng dùng vaccine AstraZeneca cho liều đầu...

Nhiều tỉnh bang Canada tạm ngưng dùng vaccine AstraZeneca cho liều đầu tiên

0
Dược sĩ Barbara Violo khoe một ống vaccine COVID-19 Oxford-AstraZeneca sau khi tiêm các liều thuốc cho khách hàng tại nhà thuốc tây Junction Chemist ở Toronto hôm 12/3/2021. (Ảnh: Nathan Denette / / The Canadian Press)

Vẫn còn nhiều câu hỏi về tương lai của vaccine Oxford-AstraZeneca ở Canada khi chính phủ liên bang chuẩn bị nhận hàng trăm ngàn liều trong khi nhiều tỉnh bang hạn chế sử dụng vaccine này.

Hôm 12/5/2021, Nova Scotia và Manitoba đều đã công bố những hạn chế mới đối với việc sử dụng vaccine AstraZeneca, sau những thông báo tương tự ở Alberta, Saskatchewan, Ontario và Quebec một ngày trước đó.

Hầu hết các tỉnh bang cho biết họ đang tạm dừng sử dụng AstraZeneca cho hầu hết – nếu không phải là tất cả – những liều đầu tiên do thiếu thuốc, và hiện chưa rõ 655 ngàn liều mà liên bang dự kiến ​​phân phối vào tuần tới sẽ ảnh hưởng ra sao các kế hoạch đó.

Nhưng Manitoba, Ontario và Nova Scotia đã nhắc tới mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và chứng đông máu hiếm gặp là một phần lý do khiến họ tạm dừng.

Về phần mình, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông dự định sẽ tiêm mũi AstraZeneca thứ nhì của ông.

“Tôi nói chuyện với bác sĩ của mình chỉ mới tuần trước và ông ấy khuyến nghị rằng tôi thực sự nên tiêm liều AstraZeneca thứ nhì trong những tuần hoặc tháng tới khi có thuốc,” ông phát biểu trong phiên chất vấn ở Hạ viện hôm 12/5.

Thủ tướng Trudeau cũng kêu gọi những người khác tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ.

Manitoba cho biết tỉnh bang này sẽ tiếp tục tiêm những liều AstraZeneca đầu tiên cho những người khó có khả năng được tiêm các loại vaccine khác, nhưng ngoài mục đích đó ra thì sẽdự trữ thuốc cho liều thứ nhì.

Manitoba dự kiến ​​sẽ nhận được 20 ngàn liều AstraZeneca trong lô hàng tiếp theo.

Trong khi đó, Ontario sắp quyết định khi nào và có nên tiêm liều AstraZeneca thứ nhì cho những người đã tiêm mũi đầu tiên của loại vaccine đó hay không.

Ontario sẽ nhận được 250 ngàn liều vaccine AstraZeneca vào tuần tới, ngoài khoảng 50 ngàn liều đang trữ trong tủ lạnh với hạn sử dụng chỉ còn vài tuần nữa.

“Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ liều vaccine nào, hoặc có thể chỉ là một vài liều, có thể hết hạn sử dụng,” Bộ trưởng bộ y tế Christine Elliott của Ontario nói. “Tuy nhiên, quyết định này là do hết sức thận trọng, bởi vì sự an toàn và hạnh phúc của người dân Ontario phải là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

British Columbia cũng cho biết có ý định sử dụng hầu hết các liều AstraZeneca còn lại để tiêm liều thứ nhì cho người đã tiêm liều thứ nhất bằng AstraZeneca.

Sự không chắc chắn về AstraZeneca đã khiến một số người đã nhận được liều vaccine đó liều đầu tiên và không nản lòng trước nguy cơ giảm tiểu cầu do vaccine, còn được gọi là VITT.

Nhóm khoa học gia cố vấn cho chính quyền Ontario đã xác định tỷ lệ này ở Canada là một trên 55000 liều vaccine AstraZeneca tính tới ngày 8/5, mặc dù họ lưu ý rằng một số trường hợp giả định mắc bệnh này vẫn đang được điều tra.

Hơn hai triệu người Canada đã được tiêm AstraZeneca và 17 người đã được xác nhận mắc chứng giảm tiểu cầu huyết khối do vaccine (VITT). Ba người phụ nữ đã chết.

Các chuyên gia đã lưu ý rằng nguy cơ đông máu ở những người được chẩn đoán mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với những người được tiêm AstraZeneca.

Cố vấn y tế trưởng của Bộ Y tế Canada trước đây đã nói rằng từ góc độ phê duyệt, lợi ích của AstraZeneca chống COVID-19 vẫn lớn hơn nguy cơ VIIT hiếm gặp.

Tuy nhiên, khi các câu hỏi về việc dùng AstraZeneca tiếp tục được đặt ra, giới chức y tế ở tất cả các tỉnh bang hiện đang theo dõi kết quả của một nghiên cứu ở Vương quốc Anh về việc trộn và kết hợp các loại vaccine khác nhau.

Dữ liệu trên AstraZeneca và Pfizer có thể sắp được cung cấp, và nhiều chuyên gia y tế kỳ vọng kết quả rất khả quan từ việc kết hợp hai loại vaccine khác nhau.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version