fbpx
Saturday, January 16, 2021

Nhờ quốc tịch Canada nên không bị xử tử hay tra tấn ở Bắc Hàn: Mục sư gốc Hàn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mục sư Hyeon Soo Lim nói có quốc tịch Canada là lý do ông đã không bị xử tử hay tra tấn trong hơn 2 năm bị tù ở Bắc Hàn.

“Nếu tôi chỉ là người Hàn, có lẽ họ đã giết tôi.” Ông Lim nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của ký giả đài CBC Rosemary Barton hôm thứ Bảy 26/8. “Tôi là người Canada nên họ không thể, vì họ không thể giết người ngoại quốc.”

Mục sư Lim trả lời phỏng vấn của Rosemary Barton, đài CBC. (Ảnh: Jon Castell/CBC)

Barton hỏi, “Có phải việc ông là người Canada đã cứu mạng ông?”

“Tôi nghĩ là vậy,” ông Lim đáp.

Di cư từ Hàn Quốc năm 1986 và nhập tịch Canada, ông Lim là mục sư tại nhà thờ Light Korean Presbyterian Church ở Mississauga, Ontario.

Ông bị bắt hồi tháng 1/2015 khi ông tới Bắc Hàn trong một sứ mệnh nhân đạo và vào tháng 12 năm đó bị kết án tù chung thân khổ sai vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ chế độ bằng hoạt động tôn giáo.

Cơ quan công tố nhà nước Bắc Hàn ban đầu yêu cầu án tử hình.

Mục sư 63 tuổi này thừa nhận rằng ông đã đi Bắc Hàn mặc dù chính phủ Canada hoàn toàn can ngăn công dân tới nước đó.

“Tôi đã không nghĩ chuyện đó nguy hiểm,” ông nói bằng tiếng Hàn. (Ông Lim không nói nhiều tiếng Anh trong hai năm rưỡi bị tù, và trả lời hầu hết các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Hàn thông qua một phiên dịch viên.)

Từng có hơn 100 chuyến đi tới Bắc Hàn kể từ năm 1997, mục sư Lim nói những chuyến đi của ông là để giúp đỡ người dân và không có tính chính trị. Nhà thờ của ông đã lập một nhà dưỡng lão, một nhà trẻ và một cô nhi viện tại thành phố đông bắc Rajin.

Hành đạo và các hoạt động tín ngưỡng bị cấm ở Bắc Hàn. Mục sư Lim nói ông “không bao giờ giảng đạo ở Bắc Hàn”, nhưng thừa nhận chính sự hiện diện của ông ở xứ sở cô lập đó có thể đã đủ để làm phật ý chế độ Kim Jong-un.

Ông nói ông đã bị mớm lời và ép buộc thú nhận rằng ông đã tới nước này dưới vỏ bọc hoạt động nhân đạo trong một âm mưu lật đổ nhà nước và thành lập một “nhà nước tôn giáo”.

Ông giải thích, “Họ viết ra những lời tôi cần nói trước công chúng, và tôi làm theo.”

Vị mục sư cho biết ông chưa bao giờ bị hại trong hơn 900 ngày ở tù tại Bắc Hàn. Ông nói họ đối xử với ông tử tế mặc dù ông bị cưỡng ép đào hố và đập than bằng tay cả ngày tại một trại lao động.

Theo ông, chính đức tin Cơ Đốc của ông đã giúp ông vượt qua cuộc đấu tranh liên tục chống lại cảnh cô đơn và cô lập kinh khủng.

Trong khi ông Lim liên tục bị cai tù Bắc Hàn canh giữ, thân nhân của ông đã thúc giục chính phủ Canada gây áp lực buộc Bắc Hàn thả ông.

Canada không có trụ sở ngoại giao ở Bình Nhưỡng và dựa vào Thụy Điển để giải quyết các vấn đề lãnh sự. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Canada đã thăm ông Lim ít nhất 3 lần trong thời gian ông ở tù; các ngoại trưởng của Canada đã hai lần thảo luận trường hợp của ông Lim với ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho.

“Tôi tin chính phủ đang cố gắng vì tôi.” Ông nói về nỗ lực hậu trường của chính quyền Trudeau. “Tôi luôn hy vọng được trở về, nhưng chẳng biết khi nào.”

Lời thỉnh cầu hành động càng trở nên cấp bách hồi tháng 6 sau cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ chết một tuần sau khi được Bắc Hàn thả trong tình trạng hôn mê. Mục sư Lim cho rằng cái chết của Warmbier “đã tác động tới việc phóng thích tôi”.

Hôm 9/8/2017, Bắc Hàn thả ông Lim theo lệnh cho tại ngoại vì bệnh trên cơ sở nhân đạo, một ngày sau khi phái đoàn Canada gồm 6 người do Daniel Jean, cố vấn an ninh quốc gia và tình báo của thủ tướng, tới Bình Nhưỡng.

Việc phóng thích ông diễn ra đột ngột, chỉ được báo trước 15 phút là giới chức trách Canada sắp tới đón ông.

Mục sư Lim nói ông không trả tiền cho Bắc Hàn để được tự do.

Hai tuần sau khi trở về Canada và đoàn tụ gia đình, mục sư Lim nghĩ rằng hiện nay ông hiểu rõ hơn về thế giới quan của Bắc Hàn.

“Họ nghĩ là họ yếu, và họ bị đe dọa bởi Mỹ vì Mỹ tìm cách tiêu diệt họ.” Ông lý giải như vậy khi được hỏi ông nghĩ người Canada nên biết gì về Bắc Hàn.

“Chính vì vậy họ đang chuẩn bị vũ khí hạt nhân ở Bắc Hàn. Họ nghĩ: tại sao Mỹ được phép có những vũ khí hạt nhân đó, mà tại sao không ở Bắc Hàn?”

Ông nói ông không cảm thấy giận chế độ Kim Jong-un vì đã bỏ tù ông.

Ông nói, “Không, tôi đã cảm ơn Bắc Hàn. Tôi tha thứ cho họ.”

Mục sư Lim nói ông sẽ không ngần ngại quay lại Bắc Hàn, nếu nước đó cho phép ông.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1 ° C
2 °
0 °
64 %
4.9kmh
99 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...