-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Nhờ quốc tịch Canada nên không bị xử tử hay tra tấn ở Bắc Hàn: Mục sư gốc Hàn

- Advertisement -

Mục sư Hyeon Soo Lim nói có quốc tịch Canada là lý do ông đã không bị xử tử hay tra tấn trong hơn 2 năm bị tù ở Bắc Hàn.

“Nếu tôi chỉ là người Hàn, có lẽ họ đã giết tôi.” Ông Lim nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của ký giả đài CBC Rosemary Barton hôm thứ Bảy 26/8. “Tôi là người Canada nên họ không thể, vì họ không thể giết người ngoại quốc.”

Mục sư Lim trả lời phỏng vấn của Rosemary Barton, đài CBC. (Ảnh: Jon Castell/CBC)

Barton hỏi, “Có phải việc ông là người Canada đã cứu mạng ông?”

“Tôi nghĩ là vậy,” ông Lim đáp.

Di cư từ Hàn Quốc năm 1986 và nhập tịch Canada, ông Lim là mục sư tại nhà thờ Light Korean Presbyterian Church ở Mississauga, Ontario.

Ông bị bắt hồi tháng 1/2015 khi ông tới Bắc Hàn trong một sứ mệnh nhân đạo và vào tháng 12 năm đó bị kết án tù chung thân khổ sai vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ chế độ bằng hoạt động tôn giáo.

Cơ quan công tố nhà nước Bắc Hàn ban đầu yêu cầu án tử hình.

Mục sư 63 tuổi này thừa nhận rằng ông đã đi Bắc Hàn mặc dù chính phủ Canada hoàn toàn can ngăn công dân tới nước đó.

“Tôi đã không nghĩ chuyện đó nguy hiểm,” ông nói bằng tiếng Hàn. (Ông Lim không nói nhiều tiếng Anh trong hai năm rưỡi bị tù, và trả lời hầu hết các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Hàn thông qua một phiên dịch viên.)

Từng có hơn 100 chuyến đi tới Bắc Hàn kể từ năm 1997, mục sư Lim nói những chuyến đi của ông là để giúp đỡ người dân và không có tính chính trị. Nhà thờ của ông đã lập một nhà dưỡng lão, một nhà trẻ và một cô nhi viện tại thành phố đông bắc Rajin.

Hành đạo và các hoạt động tín ngưỡng bị cấm ở Bắc Hàn. Mục sư Lim nói ông “không bao giờ giảng đạo ở Bắc Hàn”, nhưng thừa nhận chính sự hiện diện của ông ở xứ sở cô lập đó có thể đã đủ để làm phật ý chế độ Kim Jong-un.

Ông nói ông đã bị mớm lời và ép buộc thú nhận rằng ông đã tới nước này dưới vỏ bọc hoạt động nhân đạo trong một âm mưu lật đổ nhà nước và thành lập một “nhà nước tôn giáo”.

Ông giải thích, “Họ viết ra những lời tôi cần nói trước công chúng, và tôi làm theo.”

Vị mục sư cho biết ông chưa bao giờ bị hại trong hơn 900 ngày ở tù tại Bắc Hàn. Ông nói họ đối xử với ông tử tế mặc dù ông bị cưỡng ép đào hố và đập than bằng tay cả ngày tại một trại lao động.

Theo ông, chính đức tin Cơ Đốc của ông đã giúp ông vượt qua cuộc đấu tranh liên tục chống lại cảnh cô đơn và cô lập kinh khủng.

Trong khi ông Lim liên tục bị cai tù Bắc Hàn canh giữ, thân nhân của ông đã thúc giục chính phủ Canada gây áp lực buộc Bắc Hàn thả ông.

Canada không có trụ sở ngoại giao ở Bình Nhưỡng và dựa vào Thụy Điển để giải quyết các vấn đề lãnh sự. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Canada đã thăm ông Lim ít nhất 3 lần trong thời gian ông ở tù; các ngoại trưởng của Canada đã hai lần thảo luận trường hợp của ông Lim với ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho.

“Tôi tin chính phủ đang cố gắng vì tôi.” Ông nói về nỗ lực hậu trường của chính quyền Trudeau. “Tôi luôn hy vọng được trở về, nhưng chẳng biết khi nào.”

Lời thỉnh cầu hành động càng trở nên cấp bách hồi tháng 6 sau cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ chết một tuần sau khi được Bắc Hàn thả trong tình trạng hôn mê. Mục sư Lim cho rằng cái chết của Warmbier “đã tác động tới việc phóng thích tôi”.

Hôm 9/8/2017, Bắc Hàn thả ông Lim theo lệnh cho tại ngoại vì bệnh trên cơ sở nhân đạo, một ngày sau khi phái đoàn Canada gồm 6 người do Daniel Jean, cố vấn an ninh quốc gia và tình báo của thủ tướng, tới Bình Nhưỡng.

Việc phóng thích ông diễn ra đột ngột, chỉ được báo trước 15 phút là giới chức trách Canada sắp tới đón ông.

Mục sư Lim nói ông không trả tiền cho Bắc Hàn để được tự do.

Hai tuần sau khi trở về Canada và đoàn tụ gia đình, mục sư Lim nghĩ rằng hiện nay ông hiểu rõ hơn về thế giới quan của Bắc Hàn.

“Họ nghĩ là họ yếu, và họ bị đe dọa bởi Mỹ vì Mỹ tìm cách tiêu diệt họ.” Ông lý giải như vậy khi được hỏi ông nghĩ người Canada nên biết gì về Bắc Hàn.

“Chính vì vậy họ đang chuẩn bị vũ khí hạt nhân ở Bắc Hàn. Họ nghĩ: tại sao Mỹ được phép có những vũ khí hạt nhân đó, mà tại sao không ở Bắc Hàn?”

Ông nói ông không cảm thấy giận chế độ Kim Jong-un vì đã bỏ tù ông.

Ông nói, “Không, tôi đã cảm ơn Bắc Hàn. Tôi tha thứ cho họ.”

Mục sư Lim nói ông sẽ không ngần ngại quay lại Bắc Hàn, nếu nước đó cho phép ông.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.