fbpx
Saturday, May 8, 2021

NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất, dự báo GDP giảm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.25% để ứng phó với viễn cảnh kinh tế “bất định” do đại dịch COVID-19, và dự định giữ nguyên mức đó cho tới khi tình hình sáng sủa hơn.

Trong bản cập nhật triển vọng kinh tế công bố hôm 15/7, ngân hàng trung ương dự báo GDP sẽ giảm 7.8% năm nay, do quý hai giảm mạnh 14.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo này dự báo tỷ lệ lạm phát hàng năm là 0.6% năm nay, tăng lên tới 1.2% trong năm 2021 và 1.7% trong năm 2022.

Mục tiêu lạm phát là 2%, và trong tuyên bố chính sách của mình, ngân hàng trung ương cho biết sẽ duy trì lãi suất hiện tại cho khi đạt được mục tiêu đó.

Ngân hàng trung ương nói rằng lãi suất sẽ phải ở mức thấp để là “biện pháp hỗ trợ bằng chính sách tiền tệ khác thường” để giúp hồi phục từ tác động kinh tế của COVID-19.

Các dự báo được nêu trong báo cáo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada cũng được cảnh báo là số liệu dự báo có thể có bất ngờ.

Dự báo triển vọng kinh tế của ngân hàng trung ương được dựa trên giả định rằng sẽ không có làn sóng đại dịch thứ nhì, rằng các biện pháp phong tỏa sẽ dần dần được bãi bỏ, và đại dịch sẽ chấm dứt vào giữa năm 2022 nhờ có vaccine hoặc cách chữa trị công hiệu.

Báo cáo chính sách tiền tệ nói rằng không có đủ thông tin để dự báo thiệt hại kinh tế do các doanh nghiệp ngừng hoạt động sẽ trầm trọng tới đâu hoặc sẽ mất bao nhiêu việc làm.

Cũng chưa rõ cầu tiêu dùng sẽ khôi phục nhanh chóng tới đầu thông qua những thay đổi về thói quen chi tiêu, kiểu làm việc và hành vi xã hội, theo báo cáo này.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương nhận định rằng có vẻ Canada đã tránh được tình huống xấu nhất theo dự báo trong báo cáo hồi tháng 4.

Lãi suất của ngân hàng trung ương đã ở mức 0.25% từ tháng 3, khi lãi suất được giảm nhanh trong ba lần liên tiếp để ứng phó với tác động kinh tế của COVID-19.

Tân thống đốc Tiff Macklem dường như đã loại trừ khả năng giảm lãi suất nữa, và cho biết ngân hàng trung ương không dự định tăng lãi suất cho tới sau khi kinh tế hồi phục khá lâu.

Quyết định lãi suất hồi tháng 6 của ngân hàng trung ướng đã được công bố vào ngày đầu tiên Macklem đảm nhận chức vụ thống đốc. Tuy ông chỉ là quan sát viên trong vòng thảo luận tháng 6 của hội đồng quản trị ngân hàng trung ương, ông tán thành quyết định giữ nguyên lãi suất lần đó.

Báo cáo hôm 15/7 nói rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng bắt đầu vào quý 3 này, trong đó nền kinh tế sẽ khôi phục khoảng 40% sản lượng đã giảm trong nửa đầu năm 2020.

Phần lớn mức khôi phục đó sẽ là nhờ mở lại các doanh nghiệp và sự hồi phục một phần của chi tiêu.

Nhưng sau giai đoạn tăng lại nhanh ban đầu, Canada sẽ bước vào “giai đoạn hồi phục” với tốc độ khôi phục chậm.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan