fbpx
Thursday, May 6, 2021

NHTƯ Canada giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0.25%

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 10/3/2021, Ngân hàng Trung ương Canada quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0.25%, và cho biết dự định tiếp tục cố gắng kích thích nền kinh tế ngay cả khi có nhiều dấu hiệu cho thấy đà hồi phục từ đại dịch COVID-19 đang diễn ra suôn sẻ hơn so với dự báo.

Lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương, được gọi là chỉ tiêu cho lãi suất qua đêm (giữa các ngân hàng thương mại), tác động tới nền kinh tế thông qua ảnh hưởng đối với lãi suất dành cho người dân và doanh nghiệp tại ngân hàng của họ đối với những thứ như tài khoản tiết kiệm và vay mortgage.

Nói chung, ngân hàng trung ương giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế bằng cách giúp chi phí vay mượn và đầu tư rẻ hơn. Khi muốn giảm tốc cho nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Canada đã giảm lãi suất ngay sau khi đại dịch bắt đầu hồi tháng 3 năm 2020, giảm 1.5 điểm phần trăm trong mấy tuần ngắn ngủi để giúp nền kinh tế vượt qua khủng hoảng COVID-19.

Ngân hàng trung ương đã báo hiệu hồi tháng 1 rằng họ không dự định tăng lãi suất trong hai năm nữa, và họ đã nhắc lại dự định đó khi loan báo quyết định lãi suất hôm 10/3.

Ngoài việc cắt giảm lãi suất năm ngoái, ngân hàng trung ương cũng quyết định cố gắng kích thích nền kinh tế bằng cách mua công trái, tức là thực hiện biện pháp gọi là nới lỏng định lượng (quantitative easing). Mua công trái giúp cho nền kinh tế bằng cách tăng cung tiền, khi ngân hàng đưa tiền mặt vào hệ thống để đổi lấy công trái. Và việc mua công trái cũng có tác dụng giúp giảm chi phí của việc đi vay, bằng cách giảm lợi suất của những trái phiếu đó.

Trong giới chuyên gia kinh tế theo dõi ngân hàng trung ương, không ai dự đoán ngân hàng trung ương thay đổi lãi suất, nhưng một số người suy đoán rằng ngân hàng trung ương có thể giảm tốc độ mua công trái từ mức hiện tại là 4 tỷ Gia kim một tuần.

Nhưng ngân hàng trung ương báo hiệu là hiện thời sẽ tiếp tục mua công trái cho tới khi kinh tế hoàn toàn hồi phục.

Chuyên gia Royce Mendes của ngân hàng CIBC nhận định rằng tuyên bố của ngân hàng trung ương về việc mua công trái cho thấy rõ ràng là họ muốn tiếp tục chủ trương này cho tới khi thấy rõ hơn về tình hình hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
9.7 ° C
10.6 °
9 °
49 %
1.3kmh
31 %
Thu
12 °
Fri
10 °
Sat
14 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan