fbpx
20 C
Toronto
Tuesday, June 2, 2020

Những điều cần biết về bảo hiểm sau trận bão băng đá

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hàng trăm người đã bị ảnh hưởng của trận bão băng đá ập xuống miền nam Ontario, Quebec và các tỉnh bang duyên hải Đại Tây Dương. Và nhiều người trong số họ đã chịu thiệt hại nặng nề: nhánh cây gãy đè lên xe hay nhà, cúp điện làm hư hỏng nhiều thực phẩm hay bể ống nước đông cứng, thậm chí có những người buộc phải ra khách sạn.

Khi đó người ta sẽ đặt câu hỏi “Liệu bảo hiểm có trả cho khoản nào hay tất cả các khoản này hay không? Tôi có được bảo hiểm đủ hay không?” Câu trả lời tùy thuộc hợp đồng bảo hiểm của từng người, nhưng sau đây là một số hướng dẫn chung.

Thiệt hại cho nhà

Theo Văn phòng Bảo hiểm Canada (IBC), thiệt hại cho nhà do cây gãy hay băng đá rơi xuống thường được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm nhà. IBC cho biết điều này bao gồm thiệt hại do nhánh cây hay gây gãy, mảnh vụn đất đá văng vào, hay thiệt hại cho nhà và vật dụng trong nhà khi nước và tuyết vào nhà qua các khe hở do gió mạnh gây ra.

Nhiều hợp đồng bảo hiểm này có mức khấu trừ (deductible) chuẩn 500 Gia kim, vì vậy bạn cần phải tính toán xem có đáng đòi bồi thường hay không nếu chỉ thiệt hại nhỏ.

Nếu thiệt hại do cây của nhà hàng xóm gây ra, bạn vẫn nên liên lạc hãng bảo hiểm của mình để trình báo thiệt hại. Phát ngôn viên của IBC Steve Kee nói với told CBCNews.ca: “Khi đó hãng bảo hiểm của bạn có thể đòi hãng bảo hiểm của nhà hàng xóm trả tiền.” Nếu cây thuộc sở hữu của thành phố, bạn vẫn nên trình báo thiệt hại cho hãng bảo hiểm của mình. Nhưng thiệt hại đó có thể rốt cuộc thuộc trách nhiệm của thành phố. Ông cũng khuyên người đòi bồi thường bảo hiểm nên chụp ảnh bất cứ thiệt hại nào khi còn mới.

Đơn đòi bồi thường bảo hiểm cũng có thể bao gồm đòi bồi thường cho thực phẩm hư hại hay ống nước bị bể do cúp điện, nhưng có một số hạn chế.

Nếu cây lớn đổ trong sân nhà bạn nhưng không thực sự gây thiệt hại gì thì bạn có được bảo hiểm trả tiền dọn cây hay không? Có thể là không. Bảo hiểm trả cho thiệt hại về hàng rào, mái nhà, máng xối, cửa sổ, cổng vòm, và nhà phụ bên ngoài. Nhưng thông thường bạn phải tự gánh chịu chi phí dọn dẹp sân vườn của mình nếu không có thiệt hại đến tài sản.

Đối với những người chọn ra ở khách sạn hay nhà trọ để tránh bị lạnh ở nhà, IBC cảnh báo rằng tiền ở khách sạn hay nhà trọ có thể không được bảo hiểm trả. Ông Kee nói nếu họ ra khách sạn vì nhà họ bị thiệt hại có thể được bảo hiểm hoặc nếu họ buộc phải rời nhà theo lệnh của cảnh sát, họ có thể được trả thêm chi phí sinh hoạt. Nhưng nếu họ chọn ở khách sạn chỉ để cảm thấy thoải mái hơn và không trình báo thiệt hại về tài sản vật chất, thì thường chi phí khách sạn sẽ không được bảo hiểm trả.

Sau trận bão băng đá năm 1998 gây thiệt hại nặng nề nhiều vùng ở Ontario và Quebec, một số hãng bảo hiểm nói họ xem lời kêu gọi của thủ hiến Quebec yêu cầu người dân Quebec rời khỏi nhà không có sưởi của họ là “tương đương với lệnh sơ tán” và do đó sẽ được bảo hiểm trả cho dù không có thiệt hại đối với tài sản được bảo hiểm, theo Viện Giảm Tổn thất do Thảm họa có trụ sở ở Toronto.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario cho phép mở lại hàng chục loại dịch vụ y tế, như nha khoa, nhãn khoa

Một số dịch vụ vẫn chỉ được khám chữa cho các trường hợp khẩn cấp

Ontario gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp tới ngày 9/6

Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 17/3

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

4 tài xế bị giết, ít nhất 30 xe kéo bị đốt, hàng chục vụ tống tiền và cướp

Thế Giới

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...