fbpx
Thursday, January 21, 2021

Những điều cần biết về bảo hiểm sau trận bão băng đá

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hàng trăm người đã bị ảnh hưởng của trận bão băng đá ập xuống miền nam Ontario, Quebec và các tỉnh bang duyên hải Đại Tây Dương. Và nhiều người trong số họ đã chịu thiệt hại nặng nề: nhánh cây gãy đè lên xe hay nhà, cúp điện làm hư hỏng nhiều thực phẩm hay bể ống nước đông cứng, thậm chí có những người buộc phải ra khách sạn.

Khi đó người ta sẽ đặt câu hỏi “Liệu bảo hiểm có trả cho khoản nào hay tất cả các khoản này hay không? Tôi có được bảo hiểm đủ hay không?” Câu trả lời tùy thuộc hợp đồng bảo hiểm của từng người, nhưng sau đây là một số hướng dẫn chung.

Thiệt hại cho nhà

Theo Văn phòng Bảo hiểm Canada (IBC), thiệt hại cho nhà do cây gãy hay băng đá rơi xuống thường được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm nhà. IBC cho biết điều này bao gồm thiệt hại do nhánh cây hay gây gãy, mảnh vụn đất đá văng vào, hay thiệt hại cho nhà và vật dụng trong nhà khi nước và tuyết vào nhà qua các khe hở do gió mạnh gây ra.

Nhiều hợp đồng bảo hiểm này có mức khấu trừ (deductible) chuẩn 500 Gia kim, vì vậy bạn cần phải tính toán xem có đáng đòi bồi thường hay không nếu chỉ thiệt hại nhỏ.

Nếu thiệt hại do cây của nhà hàng xóm gây ra, bạn vẫn nên liên lạc hãng bảo hiểm của mình để trình báo thiệt hại. Phát ngôn viên của IBC Steve Kee nói với told CBCNews.ca: “Khi đó hãng bảo hiểm của bạn có thể đòi hãng bảo hiểm của nhà hàng xóm trả tiền.” Nếu cây thuộc sở hữu của thành phố, bạn vẫn nên trình báo thiệt hại cho hãng bảo hiểm của mình. Nhưng thiệt hại đó có thể rốt cuộc thuộc trách nhiệm của thành phố. Ông cũng khuyên người đòi bồi thường bảo hiểm nên chụp ảnh bất cứ thiệt hại nào khi còn mới.

Đơn đòi bồi thường bảo hiểm cũng có thể bao gồm đòi bồi thường cho thực phẩm hư hại hay ống nước bị bể do cúp điện, nhưng có một số hạn chế.

Nếu cây lớn đổ trong sân nhà bạn nhưng không thực sự gây thiệt hại gì thì bạn có được bảo hiểm trả tiền dọn cây hay không? Có thể là không. Bảo hiểm trả cho thiệt hại về hàng rào, mái nhà, máng xối, cửa sổ, cổng vòm, và nhà phụ bên ngoài. Nhưng thông thường bạn phải tự gánh chịu chi phí dọn dẹp sân vườn của mình nếu không có thiệt hại đến tài sản.

Đối với những người chọn ra ở khách sạn hay nhà trọ để tránh bị lạnh ở nhà, IBC cảnh báo rằng tiền ở khách sạn hay nhà trọ có thể không được bảo hiểm trả. Ông Kee nói nếu họ ra khách sạn vì nhà họ bị thiệt hại có thể được bảo hiểm hoặc nếu họ buộc phải rời nhà theo lệnh của cảnh sát, họ có thể được trả thêm chi phí sinh hoạt. Nhưng nếu họ chọn ở khách sạn chỉ để cảm thấy thoải mái hơn và không trình báo thiệt hại về tài sản vật chất, thì thường chi phí khách sạn sẽ không được bảo hiểm trả.

Sau trận bão băng đá năm 1998 gây thiệt hại nặng nề nhiều vùng ở Ontario và Quebec, một số hãng bảo hiểm nói họ xem lời kêu gọi của thủ hiến Quebec yêu cầu người dân Quebec rời khỏi nhà không có sưởi của họ là “tương đương với lệnh sơ tán” và do đó sẽ được bảo hiểm trả cho dù không có thiệt hại đối với tài sản được bảo hiểm, theo Viện Giảm Tổn thất do Thảm họa có trụ sở ở Toronto.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1.3 ° C
2 °
1 °
64 %
5.4kmh
93 %
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...