-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Những điều cần biết về ngân sách liên bang 2018

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Trong ngân sách liên bang đầu tiên của chính phủ Đảng Tự do, vào năm 2016, từ “gender” (“giới”) xuất hiện chỉ có 2 lần. Lần này, từ “gender” được dùng tới 358 lần.

Như dự kiến, bình đẳng giới là một chủ đề quan trọng của ngân sách liên bang 2018, do bộ trưởng tài chính Bill Morneau đệ trình tại Hạ viện hôm 27/2. Theo chính phủ, mọi quyết định về chi tiêu và thuế khóa đều dựa trên thông tin từ phân tích về giới.

Vì mục đích đó, ngân sách 2018 bao gồm những biện pháp mới nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động, cùng với một chương trình “dùng hoặc mất quyền lợi” để khuyến khích thêm nhiều đàn ông nghỉ phép khi có con mới sinh.

Ngân sách này có nhiều đề xuất khác, chẳng hạn như đánh thuế thu nhập đầu tư thụ động, lập hội đồng tư vấn về bảo hiểm thuốc men, và tài trợ cho nghiên cứu.

Sau đây là những điều cần biết về ngân sách liên bang 2018 (dày 367 trang).

 • 5 tỷ đô-la cho các khoản chi tiêu mới trong 6 năm, bao gồm cả năm vừa kết thúc.
 • 1 tỷ đô-la là mức thâm hụt ngân sách dự phóng cho năm 2018-19 (bao gồm 3 tỷ đô-la dự phòng rủi ro), giảm từ mức 19.3 tỷ đô-la năm ngoái. Thâm hụt được dự phóng sẽ giảm dần trong mấy năm tới, xuống còn 12.3 tỷ đô-la cho năm 2022-23.
 • Lập hội đồng tư vấn, do cựu bộ trưởng y tế Ontario Eric Hoskins đứng đầu, về thiết lập và thực hiện chương trình bảo hiểm thuốc men quốc gia – nhưng chưa có kinh phí cụ thể.
 • 231 triệu đô-la trong 5 năm để giải quyết khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau opioid, bao gồm 165 triệu đô-la trong năm nay.
 • 2 tỷ đô-la trong 5 năm và 344.7 triệu đô-la mỗi năm sau đó trong chương trình phúc lợi chia sẻ nghỉ hộ sản bảo hiểm thất nghiệp mới (tháng 6/2019). Trong chương trình mới này, tăng thêm 5 tuần nghỉ phép cho các gia đình có 2 cha mẹ.
 • Hứa đưa ra luật trong năm nay về trả lương bình đẳng cấp liên bang, cũng như 3 triệu đô-la trong 5 năm cho một biện pháp “minh bạch về lương”, để xóa mức chênh lệch về lương của công chức liên bang và người làm việc trong các ngành được liên bang quản lý.
 • 75 triệu đô-la trong 5 năm, và 11.8 triệu đô-la mỗi năm sau đó, để tăng cường các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc và Châu Á.
 • 191 triệu đô-la trong 5 năm để hỗ trợ việc làm trong ngành gỗ mềm, trong đó có kiện tụng theo luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cơ chế giải quyết tranh chấp của NAFTA.
 • 750 triệu đô-la trong 5 năm để cải thiện an ninh mạng.
 • Tăng thêm thẩm phán, 6 cho Ontario, 1 cho Saskatchewan.
 • 6 triệu đô-la trong 5 năm để phát hiện và xử lý những người tránh thuế và trốn thuế, cộng với 41.9 triệu đô-la trong 5 năm và 9.3 triệu đô-la mỗi năm về sau để giúp các tòa án của Canada giải quyết số vụ tăng thêm.
 • Thay đổi về phân tách thu nhập, lợi tức đầu tư thụ động và thuế suất doanh nghiệp nhỏ mà dự kiến tới năm 2022-2023 sẽ giúp chính phủ tiết kiệm 925 triệu đô-la mỗi năm.
 • 2 triệu đô-la trong năm 2018-19 để giải quyết nạn vượt biên trái phép để xin tị nạn.
 • 6 triệu đô-la cho một quy trình mới để tổ chức các cuộc tranh luận giữa thủ lĩnh các đảng phái liên bang trong những năm bầu cử.
 • Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá, trong đó có tăng thuế $1 đối với cây thuốc 200 điếu và điều chỉnh mức tăng thuế này theo lạm phát mỗi năm, thay vì 5 năm một lần.
 • 50 triệu đô-la trong 5 năm cho một hoặc nhiều tổ chức độc lập để hỗ trợ báo chí địa phương ở những cộng đồng chưa được phục vụ đúng mức, và dự định tìm hiểu các mô hình mới cho phép hình thức hỗ trợ tư nhân và từ thiện cho báo chí “phi vụ lợi”, trong đó có cho phép báo chí Canada được xem là tổ chức từ thiện.
 • 5 triệu đô-la trong 5 năm để tăng gấp đôi số người được sắp xếp chỗ làm trong chương trình Việc làm Mùa hè Canada trước năm 2019-20.
 • 172 triệu đô-la trong 5 năm và 42.5 triệu đô-la mỗi năm sau đó cho Quỹ Truyền thông Canada để khuyến khích tăng nội dung do Canada sản xuất.
 • 10 triệu đô-la trong 3 năm cho một ban thuộc cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP để rà soát 25,000 vụ xâm hại tình dục bị cho là “không có căn cứ”.
 • 3 tỷ đô-la trong 5 năm để bảo tồn đất, sông suối, và động vật hoang dã và bảo vệ các loài có nguy cơ.
 • 100 triệu đô-la trong 5 năm để phát triển sáng tạo băng thông ở nông thôn, trong đó có vệ tinh quỹ đạo trái đất tầm thấp.
 • 30 triệu đô-la trong 3 năm để khuyến khích phụ nữ và thiếu nữ tham gia vào thể thao.
 • 81 triệu đô-la trong 5 năm để giúp các gia đình vô tình bị đưa vào danh sách cấm bay.
 • Sẽ chính thức miễn vé vào cửa các công viên quốc gia cho trẻ em.
 • 6 triệu đô-la trong 3 năm cho nước uống sạch tại các vùng dành riêng cho thổ dân.
 • 4 tỷ đô-la trong 6 năm để hỗ trợ trẻ em thổ dân được nhà nước nuôi và giúp đoàn tụ gia đình thổ dân, cộng với 400 triệu đô-la trong 10 năm để nâng cấp và tăng nhà ở cho người Inuit và 500 triệu đô-la cho nhà ở của người Metis.
 • Thêm 2 tỷ đô-la trong 5 năm viện trợ nước ngoài theo Chính sách Viện trợ Quốc tế Nữ quyền.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.