Home » Canada » Liên bang cấm xây thêm sứ quán mới trên Sussex Drive
Cảnh sát chặn đường Sussex Drive trong khi điều tra một gói đáng nghi tại Đại sứ quán Mỹ năm 2007. (Ảnh: Postmedia News)

Liên bang cấm xây thêm sứ quán mới trên Sussex Drive

Chính phủ liên bang sắp cấm xây thêm đại sứ quán mới trên đường Sussex Drive ở thủ đô Ottawa sau khi cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đưa ra một đánh giá nghiêm trọng về khả năng có thể xảy “các biến cố bạo lực” tại khu vực có nhiều tòa nhà quan trọng này.

Các quốc gia có đại sứ quán đã đặt trên đại lộ nổi tiếng này gồm có Mỹ, Pháp, Kuwait, Saudi Arabia và Nam Phi.

Trên đường này còn có Rideau Hall, dinh thự của Toàn quyền Canada, và dinh thự của thủ tướng tại số 24 Sussex. Justin Trudeau và gia đình đang cư ngụ tại một ngôi nhà trong khuôn viên Rideau Hall trong khi giới chức trách liên bang cân nhắc nhiều khoản tân trang rất cần thiết cho địa chỉ truyền thống của người đứng đầu chính phủ Canada.

Dinh thự thủ tướng Canada tại số 24 Sussex Drive hiện đang được tân trang. (Ảnh: Mike Carroccetto/Ottawa Citizen)
Dinh thự thủ tướng Canada tại số 24 Sussex Drive hiện đang được tân trang. (Ảnh: Mike Carroccetto/Ottawa Citizen)

Ngoại trưởng Stéphane Dion đã được Daniel Jean, khi đó là thứ trưởng ngoại giao, thông báo về lệnh cấm xây đại sứ quán mới này hồi tháng 1, theo tài liệu được công bố qua yêu cầu theo quy định. Ông Jean về sau đã được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia cho thủ tướng.

Một văn bản của ông Jean gởi cho ngoại trưởng Dion, do hãng tin The Canadian Press thu thập, viết: “Một đánh giá về an ninh vừa được RCMP thực hiện gần đây đã khuyến cáo không nên xây thêm đại sứ quán nước ngoài nào trên đường Sussex Drive. Do đó, Bộ sẽ không còn phê chuẩn những yêu cầu của các phái bộ ngoại giao muốn mua đất trong vùng bị ảnh hưởng.”

Canada bắt buộc các nước khác phải được Canada chấp thuận trước khi mua bất động sản để sử dụng làm trụ sở ngoại giao hoặc dinh thự chính thức.

Hồi mùa hè năm 2015, theo yêu cầu của Bộ Các Vấn đề Toàn cầu, RCMP bắt đầu tiến hành đánh giá chi tiết xem việc xây dựng các đại sứ quán mới lên các lô đất trống dọc đường Sussex Drive có thể ảnh hưởng ra sao tới an ninh của các tòa nhà của Canada và ngoại quốc kế cận.

RCMP xem xét các “rủi ro có liên quan tới các biến cố bạo lực có thể ảnh hưởng tới các lợi ích của Canada và ngoại quốc”, nhưng không xem xét các kịch bản liên quan tới hoạt động gián điệp hay việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu, chẳng hạn như mạng lưới điện và các hệ thống nước, theo một thư của cảnh sát trưởng RCMP Rosemary Abbruzzese gởi cho Bộ Các Vấn đề Toàn cầu.

“Tóm lại, và sau khi cân nhắc một số yếu tố, RCMP kết luận và khuyến nghị rằng cách ứng phó phù hợp duy nhất với rủi ro là tránh rủi ro bằng cách không cho phép thêm trụ sở phái bộ ngoại giao nào được đặt trên đường Sussex Drive.”

Phát ngôn viên Michael O’Shaugnessy nói Bộ Các Vấn đề Toàn cầu biết chỉ có vài khu đất hiện có nằm trong vùng bị ảnh hưởng.

Xe cảnh sát RCMP đậu bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Ottawa hôm 14-11-2015. (Ảnh: Justin Tang/The Canadian Press)
Xe cảnh sát RCMP đậu bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Ottawa hôm 14-11-2015. (Ảnh: Justin Tang/The Canadian Press)

Check Also

Quebec chống kỹ nghệ dầu cát, Alberta đòi ly khai

Theo sau cuộc Bầu cử 21/10/2019, Canada đang có dấu chia rẽ sâu sắc, khi Bloc Quebecois của Yves-Francois Blanchet đã để lộ lập trường chống kỹ nghệ khai thác Dầu cát tại Alberta khá quyết liệt.

Y tá bị gạt gần $10000 do trò lừa đảo ‘tráo SIM’

Y tá bị gạt gần $10000 do trò lừa đảo ‘tráo SIM’

Leave a Reply