fbpx
Friday, January 22, 2021

Nông dân kiện hai hãng sản xuất thuốc trừ sâu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đơn kiện tập thể cáo buộc hai hãng sản xuất nông dược thông dụng Bayer và Syngenta đã làm họ thiệt hại hơn 400 triệu Gia kim, do sản xuất ra các loại thuốc rầy làm chết hàng loạt ong của họ.

Hiệp hội các nhà nuôi ong Ontario cho biết đơn kiện tập thể được hai hãng sản xuất mật ong lớn nhất Ontario là Sun Parlor Honey Ltd. và Munro Honey nhân danh toàn bộ các nhà nuôi ong Canada nộp lên Tòa Thượng thẩm Ontario. Bà Paula Lombardi, luật sư thuộc hãng luật phụ trách vụ kiện là Siskinds LLP ở London, Ontario nói: “Mục tiêu là ngừng việc sử dụng thuốc rầy loại neonicotinoids để chấm dứt làm việc hại đàn ong và người nuôi”.

Hơn 30 nhà nuôi ong đã ký dự vào đơn kiện tập thể. Đơn kiện cáo buộc rằng hai hãng Bayer Cropscience Inc. và Syngenta Canada Inc. và các công ty mẹ của họ đã cẩu thả khi thiết kế, sản xuất, bán và phân phối các loại thuốc diệt rầy loại neonicotinoids, đặc biệt các loại có chứa imidacloprid, clothianidin và thiomethoxam.

Các nông dược này vốn là độc chất thần kinh đối với côn trùng, được dùng rộng rãi để phun lên hạt giống bắp, đậu nành và cây cải dầu để diệt các loại bọ chẳng hạn như rệp vừng. Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy đàn ong khi bị nhiễm thuốc này bị giảm số lượng, con ong mất khả năng định hướng không quay về tổ được. Các loại thuốc này cũng được tìm thấy trong 70 phần trăm số ong chết được Bộ Y tế Canada xét nghiệm vào năm 2013.

Ủy hội Âu châu đã hạn chế việc dùng thuốc rầy trong hai năm, và tỉnh bang Ontario xác nhận sẽ tiến tới đặt ra quy định, do những quan ngại về tình trạng đàn ong. Hãng Bayer vẫn khẳng định nguy cơ cho đàn ong là thấp, và họ khuyến cáo rằng các nông gia có thể tránh cho ong tiếp xúc với thuốc rầy.

Cả hai hãng Bayer và Syngenta nói với CBC News họ sẽ không bình luận gì về vụ kiện vì họ vẫn chưa nhận được tống đạt của tòa. Vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại 400 triệu Gia kim, cáo buộc rằng hậu quả của việc dùng thuốc rầy là:

  • Các đàn ong lấy mật và ong giống bị thiệt hại hay bị chết.
  • Sáp, mật và tổ ong bị nhiễm độc.
  • Sản lượng mật sụt giảm.
  • Các nhà nuôi ong không có lợi tức và phải gánh chịu nhiều phí tổn không thể trang trải, như tăng chi phí nhân công và tiếp liệu.

Các nhà nuôi ong hay công ty trong ngành như sản xuất mật ong, nuôi ong chúa và thụ phấn nào bị ảnh hưởng muốn tham gia vụ kiện được yêu cầu liên lạc với bà luật sư Lombardi. Hiệp hội các nhà nuôi ong Ontario không trực tiếp dự vào vụ kiện, nhưng đã cùng với Tổ chức bảo vệ môi trường Sierra Club Canada giúp nối kết các nhà nuôi ong với hãng luật. Hiệp hội cũng giúp các nghiên cứu cần cho vụ kiện.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-4.7 ° C
-4 °
-5.6 °
63 %
6.1kmh
45 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...