Nữ tài xế ở B.C. bị phạt vì ăn bằng đũa trong khi lái xe

- Advertisement -

Trong nhiều năm qua, người lái xe ở British Columbia đã nhiều lần thi gan xem thử luật lái xe phân tâm của tỉnh bang nghiêm ngặt tới đâu.

Nhưng gần đây một phụ nữ Kelowna đã bị phạt vì ăn bằng đũa trong khi lái xe trên xa lộ.

Corinne Jackson nói bà có thể cầm vô-lăng và chén bằng một tay và dùng đũa bằng tay kia.

Nhưng thẩm phán Brian Burgess bác bỏ lời biện hộ của Jackson. Ông cũng nói rõ là ông không lên án tất cả những người vừa lái xe vừa ăn.

“Tôi không phán quyết rằng một người ăn trong khi lái xe là lái xe mà không cẩn trọng và chú ý,” thẩm phán Burgess viết.

Nhưng ông nói một “người biết điều và cẩn trọng” nên có ít nhất một tay trên vô-lăng khi xe đang di chuyển.

“Tay đặt trên vô-lăng cũng không nên cầm một vật nào khác.”

Đây là một vụ đời thực bắt chước một cái tweet của cảnh sát liên bang RCMP ở Kelowna.

Gần một năm trước khi họ ghi giấy phạt Jackson vì tội lái xe không cẩn trọng và chú ý, trong chiến dịch chống lái xe phân tâm, RCMP ở Kelowna đã đăng lên Twitter ảnh một phụ nữ ăn mì bằng đũa.

“(Bạn có biết) bạn không thể ăn một chén mì trong khi lái xe?” cái tweet đó viết. “Lái xe không cẩn trọng = Phạt $368 + 6 điểm trừ.”

Cái tweet đó gây ra nhiều câu hỏi pháp lý về việc vừa ăn vừa lái xe tới nỗi RCMP buộc phải làm sáng tỏ vấn đề với một tờ báo địa phương.

“Đương nhiên cái tweet đó mô tả một tình huống rất phóng đại,” cảnh sát viên Melissa Wutke nói với tờ KelownaNow lúc đó.

“Không có phát biểu tổng quát như nếu bạn vừa ăn mì vừa lái xe thì kết quả sẽ là như vậy. Hoàn toàn tùy thuộc vào tình huống mà cảnh sát thấy.”

Theo phán quyết này, Jackson trích dẫn các bài báo của KelownaNow và các tweet của RCMP trong lời biện hộ của mình.

“Bà ta trình bày rằng bà đặt cả hai tay trên vô-lăng,” thẩm phán Burgess viết.

“Ý kiến này mâu thuẫn với bằng chứng của bà, mà theo đó bà đặt một tay trên vô-lăng với ba ngón của bàn tay trái cầm vô-lăng và ngón trỏ và ngón cái cầm một chén rau, và bà cầm đũa bằng bàn tay phải.”

Cảnh sát viên RCMP Chris Neid làm chứng rằng ông có tầm nhìn trên cao thấy xe của Jackson khi bà lái xe về hướng tây trên Xa lộ 33 vào ngày 2/11/2018.

“Trên bàn tay phải của tài xế có đôi đũa mà bà dùng để đưa thức ăn vào miệng. Cảnh sát viên Neid quan sát thấy là không có tay nào trên vô-lăng,” phán quyết viết.

“Cảnh sát viên Neid mô tả hành động của đôi đũa là ‘xúc’ thức ăn.”

Jackson phủ nhận việc lái xe mà không đặt ít nhất một tay trên vô-lăng. Nhưng bà cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng bà lái xe quá tốc độ, nói rằng bà “có thể chạy lố không quá 10 km/h”.

Lập luận đó không được thẩm phán Burgess chấp nhận.

“Tôi ngừng để lưu ý ở đây rằng bà Jackson áp dụng một ngộ nhận phổ biến cho bằng chứng của bà về tốc độ của bà,” thẩm phán Burgess viết.

“Luật quy định rằng quá một km/h là chạy quá tốc độ. Dù bà đưa bằng chứng là bà không chạy quá tốc độ, bà Jackson có chạy quá tốc độ.”

Đạo luật Phương tiện Có động cơ của British Columbia không nói gì cụ thể về dùng đũa, nhưng một quy định ghi rõ “một người không được lái một phương tiện có động cơ trên một xa lộ mà không cẩn trọng và chú ý”.

Các tòa án tỉnh bang đã xử nhiều vụ liên quan tới việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị cầm tay khác trong khi lái xe, nhưng thẩm phán Burgess nói cả ông lẫn RCMP đều không tìm được vụ nào có liên quan tới thức ăn.

“Câu hỏi để tòa phán quyết trong vụ này là liệu việc lái xe của bà Jackson, tức là cầm chén trong tay trái, cầm đũa trong tay phải và tích cực ăn trong khi lái xe quá tốc độ trên một con đường bốn làn xe trong thành phố, có cấu thành hành vi lái xe mà không cẩn trọng và chú ý hay không,” thẩm phán Burgess viết.

Jackson cho rằng bà đã không có động tác lái xe ẩu nào, và các cảnh sát viên RCMP bắt phạt bà cũng đồng ý.

Nhưng — tuy bà nói rằng có đặt ba ngón tay trên vô-lăng — thẩm phán Burgess nói Jackson đang liều lĩnh với chính sự an toàn và tính mạng của mình cũng như tính mạng của những người khác.

“Một người không nên ‘làm nhiều việc’ trong khi lái xe,” ông viết. “Một người không nên lái xe trong khi cầm các đồ vật trên cả hai tay.”

Mức phạt tối đa theo Đạo luật Phương tiện Có động cơ là $2000, nhưng hầu hết các giấy phạt về hành vi lái xe phân tâm là $368. Jackson có tới cuối tháng 10 để đóng phạt.

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.