fbpx
Monday, April 19, 2021

Ong Mật Ontario Chết Nhiều Vì Thuốc Diệt Rầy?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền Ontario đương nhiệm thuộc đảng Tự do đang nhắm tới biện pháp hạn chế hơn là cấm tạm thời việc sử dụng thuốc trừ sâu đe dọa đàn ong mật theo đề xuất của một nhóm công tác điều tra nguyên nhân ong chết hàng loạt.

Đảng Tự do cầm quyền nói rằng họ sẽ tính đến khả năng có một hệ thống cấp phép cho việc dùng hại giống được xử lý bằng thuốc diệt rầy loại neonicotinoids.

Hôm thứ Hai tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Jeff Leal nói rằng chúng tôi đang tìm một đường lối cân bằng dựa trên bằng cớ khoa học. Quy định giấy phép chỉ là một trong các lưa chọn được đưa để bàn bạc.

Một nhóm công tác của chính phủ thì đề nghị ban hành lệnh cấm tạm thời không cho dùng thuốc trừ rầy loại neonicotinoids cho ruộng bắp và đậu nành cho đến khi chính phủ liên bang hoàn tất việc tái thẩm định thứ thuốc này.

Một bản báo cáo của Y tế Canada cho rằng các hạt giống được ngâm thuốc trừ sâu đã góp phần chủ yếu gây ra nạn ong chết hàng loạt ở Ontario và Québec hồi năm 2012, khi chúng hứng phải bụi nhiễm hóa chất.

Hiệp hội các nhà người nuôi ong chuyên nghiệp Canada thì nói rằng trong khi tổng số đàn ong trong nước gia tăng trong những năm qua, các nhà nuôi ong cho biết đợt tổn thất do mùa đồng hàng năm nói chung đã vượt mức trung bình cho phép là 15 phần trăm. Trong mùa 2012-2013, con số tổn thất lên đến 28.6 phần trăm.

Nhiều người còn sợ rằng sự suy giảm lượng số lượng ong mật sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng sự thụ phấn làm thất mùa cây trồng và nguồn cung ứng thực phẩm trên toàn cầu.

Hội Nông gia trồng mễ cốc Ontario bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ với ý tưởng lập ra hệ thống cấp phép, gọi đó là một động tác đi ngược với các quy định dựa trên chứng cớ khoa học của Canada. Tổ chức này, vốn đại diện cho các nông gia trồng bắp, đậu nành và lúa mì, nói rằng ngành sản xuất của họ trong hai năm qua đã có những biện pháp để giảm tác hại đến đàn ong mật. Họ cho biết đang tiến hành các dự án nghiên cứu và thực nghiệm để xác định điều gì phải làm.

Chủ tịch Hội Nông gia Van Ankum tuyên bố các nỗ lực và sự dẫn đầu của chúng tôi đã được chứng tỏ là có ai sánh được, thế nhưng đã không được kể gì tới và chỉ công bố một cách hấp tấp qua các phương tiện truyền thông, điều đó nói thật là một sỉ nhục.

Trong chiến dịch vận động cho đợt bầu cử 12 tháng Sáu, bà Thủ hiến Kathleen Wynne hứa hẹn một chương trình bảo hiểm giúp các nhà nuôi ong bù lại tổn thất nghiêm trọng từ mùa xuân này.

Bộ trưởng Leal nói thời tiết có thể là một yếu tố làm ong chết nhiều năm nay. Ông nói Mùa đông vừa rồi đặc biệt khắc nghiệt và làm ảnh hưởng đến đàn ong của chúng ta.” Ông cho biết chính phủ chưa có thời biểu cụ thể chomột quyết sách để giảm tổn thất đàn ong, nhưng ông muốn có các giải pháp khi vào vụ mùa 2015.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan