fbpx
Saturday, May 8, 2021

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền Ontario đã ban hành lệnh cấm túc cho toàn tỉnh bang bắt đầu từ ngày 14/1/2021 và ngay lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì.

Hôm thứ Ba 12/1, thủ hiến Doug Ford loan báo tại nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park, Toronto, rằng lệnh cấm túc (stay-at-home) mới, sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng thứ Năm 14/1. Lệnh này bắt buộc người dân phải ở nhà, ngoại trừ những lần đi ra ngoài vì mục đích thiết yếu, chẳng hạn như đi chợ, tới nhà thuốc tây, khám chữa bệnh, tập thể dục hoặc công việc thiết yếu.

Lệnh cấm túc sẽ có hiệu lực trong ít nhất 28 ngày. Trừ khi phải ra ngoài vì việc thiết yếu, người dân Ontario được lệnh phải ở trong nhà mọi lúc.

Theo tuyên bố về tình trạng khẩn cấp cấp tỉnh bang, chính quyền cho phép tất cả các viên chức chấp pháp, bao gồm Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP), lực lượng cảnh sát địa phương, viên chức chấp pháp cấp thành phố/thị trấn, và thanh tra công sở cấp tỉnh bang, được ghi giấy phạt cho những người không chấp hành lệnh cấm túc tại gia.

Những người Ontario bị phát hiện vi phạm lệnh cấm túc có thể phải bị phạt tiền và truy tố theo Đạo luật Tái hoạt động Ontario và Xử lý Khẩn cấp và Xử lý Khẩn cấp Dân sự (EMPCA).

Việc vi phạm lệnh cấm túc có thể chịu hình phạt lên tới tối đa một năm tù, theo bộ trưởng an toàn công cộng Sylvia Jones,

Trong các biện pháp hạn chế mới này có quy định bắt buộc người làm việc không thiết yếu hiện đang làm việc tại hãng sở sẽ phải làm việc tại nhà.

Trường học tại các điểm nóng tiếp tục đóng cửa

Các trường học ở Toronto, Vùng York, Hamilton, Vùng Peel và Windsor-Essex cũng sẽ không mở cửa cho học trở lại tại trường cho tới ngày 102.

Chính quyền tỉnh bang cho biết vào ngày 20/1, Bác sĩ David Williams, giám đốc y tế công cộng Ontario, sẽ tư vấn cho Bộ Giáo dục về việc những vùng sẽ được phép mở cửa cho học trở lại tại trường, dựa trên số liệu và kết quả phân tích mô hình dự báo cập nhật nhất.

Các trường học ở phía bắc Ontario sẽ vẫn mở cửa cho học trực tiếp tại trường.

Học sinh từ Lớp 1 nay sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang khi học trực tiếp tại trường.

Theo các quy định mới, tất cả các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu, bao gồm cửa hàng đồ gia dụng và vật dụng sửa nhà, cửa hàng bán lẻ rượu bia và những cửa hàng có hình thức nhận hàng ở bên ngoài hoặc giao hàng tận nơi phải mở cửa không sớm hơn 7 giờ sáng và đóng cửa không trễ hơn 8 giờ tối.

Giờ hoạt động hạn chế không áp dụng cho các cửa hàng chủ yếu bán thực phẩm, nhà thuốc tây, trạm xăng, cửa hàng tiện lợi và nhà hàng / quán ăn để mua mang đi (takeout) hoặc giao hàng tận nơi.

Các cuộc tụ tập công cộng có tổ chức và các cuộc tụ tập giao du ngoài trời càng bị hạn chế hơn: chỉ được tối đa năm người.

Việc xây dựng không thiết yếu cũng bị hạn chế hơn nữa, bao gồm cả xây dựng dưới mặt đất.

Người Ontario có nhà khác ngoài nơi cư ngụ chính yếu đang được yêu cầu tránh tới những nhà đó, trừ khi lần đi đó được coi là thiết yếu. Chính quyền cho biết việc bảo trì khẩn cấp bất động sản sẽ được coi là thiết yếu.

“Khi chúng ta có lệnh cấm túc tại gia, tình hình khá nghiêm trọng,” thủ hiến Ford nói. “Tuần trước, tôi đã đứng đây và nói với các bạn rằng tỉnh bang của chúng ta đang gặp khủng hoảng. Dữ kiện đã quá rõ ràng: số ca nhiễm và số ca tử vong là cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch và mức độ lây lan trong cộng đồng tiếp tục tăng.”

Thủ hiến Ford nói ông biết mọi người “muốn trở lại bình thường”, nhưng nhấn mạnh rằng hệ thống y tế đang “có nguy cơ sụp đổ”.

“Tôi biết các biện pháp chúng tôi loan báo hôm nay là khó nhưng chúng hoàn toàn cần thiết.”

Thủ hiến Ford đã công bố các biện pháp hạn chế này ngay sau khi tỉnh bang công bố các dự báo mới cho thấy COVID-19 sắp có khả năng gây quá tải cho hệ thống y tế của Ontario.

Trong dữ liệu mô hình dự báo được công bố vào sáng thứ Ba 12/1, giới chức trách cho biết họ dự đoán tỷ lệ tử vong do COVID-19 hàng ngày ở tỉnh bang sẽ tăng gấp đôi từ 50 ca tử vong mỗi ngày lên khoảng 100 ca tử vong mỗi ngày từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan