fbpx
Monday, January 25, 2021

Ontario cấm các thành phố loại bỏ fluoride khỏi nước máy

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 6-10, nghị viện Ontario đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm các thành phố loại bỏ fluoride khỏi nước máy.

Tuy đề xuất do một dân biểu tỉnh bang thuộc Đảng Tự do đưa ra không có tính ràng buộc — nghĩa là nó có tính biểu tượng nhiều hơn là chỉ thị — nó có thể đưa ra một thông điệp rõ ràng cho các thành phố và cho thấy định hướng sắp tới của chính phủ.

Dân biểu Bob Delaney, đại diện khu vực Mississauga-Streetsville, đưa vấn đề này ra thảo luận tại nghị viện tỉnh bang vì vùng Peel, bao gồm khu vực cử tri của ông, đã cân nhắc đề xuất loại bỏ fluoride khỏi nước máy của vùng này. Chất này đã được đưa vào nước máy từ thập niên 1950 sau khi có phát hiện rằng những vùng có chất fluoride trong tự nhiên nhiều hơn có sức khỏe nha khoa tốt hơn. Ông Delaney nói thành phố Stratford, Ontario, là một ví dụ về những nơi có đủ fluoride tự nhiên nên không cần thêm vào nước máy, nhưng các thành phố khác cần nhiều hơn một chút để các lợi ích về sức khỏe nha khoa có tác dụng.

Và vùng Peel không phải là nơi duy nhất đang cân nhắc điều mà dân biểu Delaney gọi là “khoa học tầm bậy” đằng sau các chiến dịch chống fluoride hóa.

Từ Prince George, British Columbia, tới Moncton, New Brunswick, nhiều thành phố trên khắp Canada đã quyết định loại bỏ fluoride khỏi nước máy. Trong một phát biểu hồi tuần rồi, giới nha sĩ và các chuyên gia y tế công cộng ở tỉnh bang vùng Đại Tây Dương này đã kêu gọi các nghị viên hội đồng thành phố bỏ quyết định này. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi có công bố một nghiên cứu hồi đầu năm nay về sức khỏe nha khoa ở Calgary, nơi đã ngừng cho fluoride vào nước máy vào tháng 5-2011. Nghiên cứu này phát hiện rằng sức khỏe nha khoa của học sinh lớp 2 đã giảm đáng kể trong ba năm từ khi có quyết định loại bỏ fluoride.

Đó là bằng chứng khoa học mới nhất về tính an toàn và hiệu quả của việc cho fluoride vào nước máy. Chuyên gia y khoa của các tổ chức y tế và nha khoa trên toàn quốc đã kêu gọi các thành phố tái cân nhắc các kế hoạch loại bỏ fluoride khỏi nước máy đô thị. Những chuyên gia này đã tìm cách phản bác những chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch chống fluoride mà đã khiến nhiều chính quyền thành phố cân nhắc loại bỏ fluoride khỏi nước máy.

Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Y tế Ontario Eric Hoskins, bản thân cũng là một bác sĩ, nói: “Các quyết định y tế công cộng phải dựa trên khoa học và bằng chứng — và bằng chứng về việc cho fluoride vào nước máy đã rõ ràng. Các lợi ích của việc cho fluoride vào nước máy đã chứng minh rất nhiều bằng các nghiên cứu và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức từ Hiệp hội Nha khoa Canada và Cơ quan Y tế Canada tới Tổ chức Y tế Thế giới và Các Trung tâm Phòng chống Bệnh của Mỹ (CDC). Thực vậy, CDC đã gọi việc sử dụng fluoride trong nước máy là một trong những thành tựu y tế công cộng lớn nhất của thế kỷ 20.”

Bộ trưởng Hoskins phát biểu như vậy để phản ứng trước sự bàn luận ở Brampton, Ontario, về việc có thể trưng cầu ý dân về fluoride. Việc phát tán các thông tin sai lệch trên mạng đã khiến giới vận động chống fluoride trên toàn quốc kêu gọi các chính khách cấp thành phố loại bỏ khoáng chất này (có trong tự nhiên ở lượng nhỏ trong đất, nước và thực phẩm) khỏi nước máy. Bắt đầu từ thập niên 1960, chất này thường được cho vào nước máy để cải thiện sức khỏe nha khoa, nhưng sau đó vào giữa thập niên 1990 một số cộng đồng ở Bắc Mỹ và Vương quốc Liên hiệp Anh đã bắt đầu loại bỏ nó do có những mối lo ngại thổi phồng về sức khỏe.

Trong thập niên vừa qua một số thành phố ở Ontario, trong đó có Windsor và Waterloo, đã bỏ phiếu loại bỏ hóa chất này, và các thành phố khác đã cân nhắc điều đó trong năm nay. Sự bàn luận ở Vùng Peel đã khiến bộ trưởng Hoskins và trưởng cơ quan y tế David Williams viết thư bày tỏ quan ngại gởi người đứng đầu các hội đồng đô thị về vấn đề này.

Họ viết: “Sâu răng là một trong những kinh niên phổ biến nhất ở trẻ em Canada”, và nói thêm rằng bệnh này có liên hệ tới mọi thứ từ bệnh tim tới trọng lượng thấp khi sinh ra. “Việc cho cho fluoride vào nước máy là, và phải được công nhận là, một biện pháp rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người dân Ontario.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-0.6 ° C
0 °
-1.1 °
64 %
3.1kmh
40 %
Mon
-1 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Canada cần tuyển 32000 người làm điều tra dân số 2021

Ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên, được phép làm việc tại Canada