fbpx
Monday, April 19, 2021

Ontario kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 28 ngày, tới 12/5

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ontario đã thông qua luật kéo dài tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang cho tới ngày 12/5.

Trong phiên họp khẩn cấp tổ chức tại Queen’s Park chiều thứ Ba 14/4/2020, Nghị viện tỉnh bang thông qua dự luật kéo dài lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp thêm 28 ngày để ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 tại Ontario.

“COVID-19 là mối nguy lớn nhất mà chúng ta từng thấy trong mấy chục năm,” thủ hiến Doug Ford phát biểu trong phiên họp. “Nó là một kẻ thù vô hình – một kẻ tử thù.”

“Chúng ta biết rằng cuộc khủng hoảng này còn lâu mới chấm dứt. Chúng ta vẫn đang đối mặt với mối nguy hiểm rõ ràng và hiển hiện.”

Thủ hiến Ford nói việc kéo dài tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền tỉnh bang “tiếp tục làm những điều cần thiết” để vượt qua cuộc khủng hoảng này và vững mạnh hơn trước.

Ngoài việc thông qua đạo luật khẩn cấp, các dân biểu tỉnh bang cũng thông qua Đạo luật Cứu trợ và Bảo vệ COVID-19 để tu chính Đạo luật Giáo dục, Đạo luật Lệ phí Phát triển, Đạo luật Bộ Đào tạo, Cao đẳng và Đại học, Đạo luật Quy hoạch và Đạo luật Dịch vụ Cảnh sát.

Để tuân thủ các quy định của tỉnh bang về giữ khoảng cách vật lý (physical distancing), chỉ có 28 dân biểu có mặt tại phòng họp nghị viện hôm 14/4. Số dân biểu hạn chế này thể hiện tỷ lệ số ghế của các đảng: 14 người đại diện cho Đảng Bảo thủ Cấp tiến, 8 cho Đảng Tân Dân chủ (NDP) và 2 cho Đảng Tự do. Các dân biểu khác gồm chủ tịch nghị viện; Mike Schreiner, thủ lãnh Đảng Xanh; và hai dân biểu độc lập Jim Wilson và Randy Hillier.

Tình trạng khẩn cấp ban đầu được ban bố ở Ontario vào ngày 17/3. Một ngày trước khi lệnh 14 ngày đó hết hạn, thủ hiến Ford gia hạn thêm 14 ngày nữa.

Lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp có thể được gia hạn không quá 14 ngày với sự chấp thuận của Phó Toàn quyền (Lieutenant Governor, đại diện của Nữ hoàng tại tỉnh bang), nhưng nếu muốn gia hạn 28 ngày thì cần phải bỏ phiếu tại nghị viện.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp trao cho chính quyền tỉnh bang quyền hạn ban hành các sắc lệnh, chẳng hạn như hạn chế đi lại, thiết lập những nơi tạm cư (shelter) và bệnh viện khẩn cấp và đóng cửa các cơ sở công và tư. Chính quyền cũng được trao quyền hạn ấn định giá cả cho các hàng hóa, dịch vụ và tài nguyên cần thiết.

Ngoài ra, việc ban bố này cho phép Ontario tiếp tục thực thi các lệnh khẩn cấp hiện hành, như đóng cửa trường học, ngừng hoạt động của các hãng sở không thiết yếu, và hạn chế tụ tập hơn 5 người.

Các trường học ở Ontario trước đây được dự định mở cửa trở lại vào ngày 4/5, nhưng thủ hiến Ford nói hôm 14/4 rằng kế hoạch đó nay không còn khả thi nữa. Ông không cho biết thời điểm cụ thể để học sinh đi học trở lại trong niên khóa này. 

Ngoài ra, danh sách các hãng sở thiết yếu được phép mở cửa tại Ontario hiện sẽ có hiệu lực tới ngày 23/4. Danh sách này có thể được tỉnh bang bổ sung cụ thể từng loại ngành mà không cần phải được nghị viện thông qua.

Tính tới nay, Ontario đã có gần 8000 ca dương tính coronavirus, trong đó có hơn 300 ca tử vong.

Sau phiên họp hôm 14/4, nghị viện tỉnh bang dự kiến sẽ ngừng họp cho tới khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
5.1 ° C
7 °
3.9 °
61 %
1.5kmh
8 %
Mon
14 °
Tue
9 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
13 °

Hot Topics

Bài Liên Quan