fbpx
Tuesday, January 26, 2021

Ontario nới lỏng quy định về trợ cấp ODSP, Ontario Works

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các chương trình của Ontario hỗ trợ tài chính và bảo hiểm y tế cho cư dân bị khuyết tật vừa có những thay đổi lớn.

Kể từ thứ Sáu 1/9, chính quyền tỉnh bang nới lỏng một số quy định nghiêm ngặt về Chương trình Trợ cấp Khuyết tật Ontario (ODSP) và Ontario Works (OW). Đây là hai hệ thống trợ cấp xã hội chính yếu cho những cư dân bị khuyết tật, mặc dù Ontario Works cũng trợ cấp cho những cư dân không bị khuyết tật.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là nới lỏng đáng kể các quy định mức tài sản hoặc tiền tiết kiệm mà người hưởng trợ cấp được phép có trước khi phúc lợi của họ bị cắt bớt.

Hạn mức về tài sản của người độc thân hưởng trợ cấp ODSP tăng từ $5,000 lên $40,000, trong khi hạn mức về tài sản của một cặp vợ chồng tăng từ $7,500 lên $50,000.

Hạn mức về tài sản của người độc thân hưởng trợ cấp Ontario Works tăng gấp bốn, từ $2,500 lên $10,000, còn hạn mức của một cặp vợ chồng tăng gấp ba, từ $5,000 lên $15,000.

Chính quyền tỉnh bang cũng tăng các hạn mức về mức quà tặng bằng tiền mặt mà người hưởng trợ cấp ODSP hoặc OW được phép nhận mỗi năm. Trong số những thay đổi có hiệu lực từ ngày 1/9 là tăng 2% về mức trợ cấp xã hội hàng tháng trong cả hai chương trình này.

Những người hưởng trợ cấp và giới đấu tranh vận động vì các chương trình này ca ngợi những thay đổi này là tiến bộ rõ rệt cho một hệ thống mà theo họ từ lâu đã tụt hậu so với nhu cầu của những người dựa vào chương trình trợ cấp. Nhưng họ nói rằng những thay đổi này vẫn còn chưa đáp ứng hết các nhu cầu. Cụ thể, họ đề cập tới mức tăng ít ỏi về phúc lợi trợ cấp xã hội.

Ví dụ, những người hưởng trợ cấp ODSP chỉ nhận được $1,151 mỗi tháng, bao gồm khoản trợ cấp chỗ ở tối đa $479. Tổng thu nhập hàng tháng cho một cặp vợ chồng hưởng trợ cấp ODSP hiện được quy định ở mức $1,688.

Kyle Vose, chủ tịch Liên minh Hành động ODSP, nói những thay đổi có hiệu lực từ ngày 1/9 là một bước đầu tiên cần thiết và đáng hoan nghênh để cải tổ chương trình.

Ông cho rằng mức tăng về hạn mức tài sản và mức quà tặng bằng tiền mặt là thay đổi đáng chú ý nhất, vì từ lâu đó là những điều bức xúc của những người hưởng trợ cấp.

Ron Malis, một cố vấn tài chính chuyên giúp những người bị khuyết tật, đồng ý.

Ông Malis giải thích rằng với những hạn mức trước đây, nếu một người hưởng trợ cấp xã hội nhận được một khoản thừa kế mà sẽ khiến họ vượt quá các hạn mức thấp đó, họ sẽ phải tách biệt số tiền đó trong một khoản tiết kiệm khuyết tật có đăng ký hoặc tài sản miễn thuế khác để tiếp tục nhận được trợ cấp hàng tháng.

Nếu họ vượt quá hạn mức đó, họ có thể bị ngưng trợ cấp trong thời gian ngắn hoặc lâu dài. Nếu họ muốn sử dụng một phần trong những số tiền đó vì những lý do không liên quan tới tình trạng khuyết tật của mình, thì họ lại vi phạm những quy định về quà tặng bằng tiền mặt và các khoản trả tiền tự nguyện.

Theo hệ thống cũ, cả người hưởng trợ cấp ODSP lẫn OW đều bị cấm nhận quà tặng tiền mặt lớn $6,000 trong quãng thời gian 12 tháng.

Ông Malis nói rằng mức này bao gồm cả những khoản tiền rút từ các quỹ tín thác hoặc các công cụ tiết kiệm miễn thuế khác. Các quy định mới tăng hạn mức quà tặng bằng tiền mặt cho cả hai nhóm lên $10,000. Nhưng ông Malis nói sự thay đổi này không nhất quán với những mức tăng nhiều hơn về hạn mức tài sản.

Tuy nhiên, ông Malis ca ngợi những biện pháp này là tiến bộ đáng kể, dù ông cho rằng chính quyền Ontario lẽ ra đã có thể noi gương các tỉnh bang khác như British Columbia. Các hạn mức tài sản ở đó gần đây được nâng lên tới $100,000 mà không có giới hạn về quà tặng tiền mặt.

Graeme Dempster, phát ngôn viên của Bộ Dịch vụ Cộng đồng và Xã hội, nói Ontario đang nghiên cứu cách của British Columbia để xem đó là kế hoạch thích hợp cho những thay đổi trong tương lai.

Ông Dempster cho biết Bộ thừa nhận cần phải “thay đổi căn bản trợ cấp xã hội”. Một ban cải tổ sẽ công bố các khuyến nghị về vấn đề này vào mùa thu năm nay.

Ít nhất một tổ chức đang kêu gọi có những cải tiến lớn lao hơn những thay đổi có hiệu lực từ ngày 1/9. Liên minh Chống Nghèo Ontario cho rằng tỷ lệ tăng 2% về mức trợ cấp xã hội hàng tháng là “ít ỏi” và thấp hơn nhiều so với nhu cầu, nhất là nếu so với mức khoảng $1,900 mà người khuyết tật có thể nhận được trong chương trình thí điểm thu nhập cơ bản của Ontario.

Những thay đổi khác có hiệu lực từ ngày 1/9 là các mức tăng khiêm tốn cho người hưởng trợ cấp ODSP sống ở các cộng đồng xa xôi hẻo lánh, nới lỏng các quy định về quyết định cho những người quay trở lại hưởng trợ cấp ODSP hoặc OW, và đưa thêm pin và chi phí sửa chữa thiết bị di chuyển vào danh sách những thứ được trang trải chi phí trong phúc lợi bảo hiểm y tế ODSP.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-3.3 °
86 %
6.2kmh
100 %
Wed
-3 °
Thu
-7 °
Fri
-9 °
Sat
-8 °
Sun
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chính quyền Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tới ít nhất ngày 9/2

Chính quyền Ontario đã chính thức gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tại gia thêm 14 ngày. Có hiệu lực lần...

Cảnh sát bắt 10 người dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở downtown Toronto

Mười người đã bị bắt sau cuộc biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Bảy 23/1/2021. Trong dịp...

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.