fbpx
Sunday, July 25, 2021

Ontario sẽ cấm thuốc lá có hương vị, hạn chế thuốc lá điện tử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 24/11, chính quyền tỉnh bang Ontario thông báo là sẽ ra luật cấm thuốc lá có hương vị, trong đó có thuốc lá vị bạc hà (menthol). Luật được đề xuất cũng sẽ cấm bán thuốc lá điện tử cho người dưới 19 tuổi và cấm sử dụng chúng ở bất cứ nơi đâu thuốc hút truyền thống bị cấm. Chính quyền tỉnh bang cũng sẽ tăng cường chống thuốc lá lậu trốn thuế.

Các nhà bán lẻ và nhà phân phối thuốc lá sẽ có tới ngày 1/1/2016 để tuân thủ lệnh cấm thuốc lá có hương vị. Phát ngôn viên David Jensen nói rằng Bộ Y tế đề xuất tạm thời miễn trừ cho thuốc lá vị bạc hà trong hai năm sau khi lệnh cấm thuốc lá có hương vị có hiệu lực.

Người vi phạm sẽ bị phạt nặng. Những chủ tiệm nào bán thuốc lá có hương vị cho người vị thành niên sẽ bị phạt tiền, với mức phạt tối đa tăng gấp đôi lên tới 200.000 Gia kim – và phạt 600.000 Gia kim cho công ty nào bán cho thanh niên.

Đối với tội bán thuốc lá điện tử cho trẻ em hoặc thiếu niên tuổi teen, mức phạt sẽ tối đa là $100.000 cho một chủ tiệm và $300.000 cho một công ty vi phạm.

Hiện nay, thuốc lá điện tử có thể được dùng ở bất cứ nơi đâu – trong đó có những nơi mà thuốc lá từ lâu đã bị cấm, chẳng hạn như quán bar, nhà hàng, và những nơi công cộng khác.

Sau đây là 5 điều cần biết về lệnh cấm thuốc lá có hương vị do tỉnh bang đề xuất:

1. Bộ Y tế nói 46 phần trăm thanh niên hút thuốc ở Ontario đã dùng các sản phẩm thuốc lá có hương vị, như thuốc điếu và xì gà nhỏ vị bạc hà, ít nhất một lần trong vòng 30 ngày qua.

Theo Khảo sát Thanh niên Hút thuốc 2012-13 do chính quyền liên bang thực hiện, 55.300 học sinh trung học Ontario đã dùng thuốc lá có hương vị vào một thời điểm trong tháng trước đó.

2. Tỉnh bang cho biết trong số các thanh niên Ontario hút thuốc, thuốc điếu vị bạc hà là sản phẩm thuốc lá có hương vị phổ biến nhất.

Trên toàn Canada, 36,9 phần trăm học sinh trung học hút thuốc hàng ngày và 18,1 phần trăm học sinh hút thử đã dùng thuốc vị bạc hà.

Trong năm 2012-13, chỉ có 4 phần trăm học sinh trung học Ontario nói hút thuốc thường xuyên.

Trong cùng thời gian đó, 79 phần trăm học sinh nói chưa bao giờ hút thuốc, trong 87 phần trăm nói chưa bao giờ hút hết trọn vẹn một điếu thuốc.

Những con số này hầu như ổn định kể từ năm 2005-06, khi chính phủ liên bang bắt đầu hỏi học sinh các lớp 5 tới 12 về thói quen hút thuốc.

3. Ontario sẽ là tỉnh bang đầu tiên ở Canada cấm thuốc điếu vị bạc hà.

Thuốc lá có hương vị sẽ bị cấm ở Alberta sau tháng 6/2015, nhưng hồi tháng 11, chính quyền tỉnh bang đã quyết định miễn trừ lệnh cấm cho thuốc lá có vị bạc hà. Bộ trưởng Y tế Alberta Stephen Mandel nói chính quyền không muốn nhắm tới những người trưởng thành hút thuốc lá có vị bạc hà.

4. Hiệp hội Ung thư Canada ủng hộ lệnh cấm thuốc lá có vị bạc hà, nhưng nói rằng tỉnh bang nên cấm loại thuốc lá này cùng lúc thực hiện lệnh cấm thuốc lá có hương vị.

Rowena Pinto, phó chủ tịch hiệp hội, nói thuốc lá có hương vị, đặc biệt là vị bạc hà, rất hấp dẫn đối với thanh niên, và vì đại đa số người hút thuốc bắt đầu trước tuổi 18, quy định quan trọng này – nếu được thông qua – sẽ giúp giảm đáng kể tỉ lệ hút thuốc ở thanh niên.

5. Hiệp hội Các tiệm tạp hóa Canada, đại diện cho các tiệm bán thuốc lá và các sản phẩm khác, lập luận rằng lệnh cấm thuốc lá có vị bạc hà sẽ khiến một phần nhỏ nhưng quan trọng những người trưởng thành hút thuốc dùng thuốc lá có vị bạc hà mua thuốc lậu. Như vậy họ sẽ chuyển sang thị trường phi pháp không bị đánh thuế và không được nhà nước quản lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: