fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Ontario sẽ định ngày chính thức hủy bỏ thẻ y tế đỏ-trắng loại cũ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một phần tư thế kỷ sau khi Ontario bắt đầu dần dần loại bỏ thẻ y tế màu đỏ và trắng, chính quyền tỉnh bang sắp ấn định ngày cuối cùng chính thức hết sử dụng những thẻ còn lại.

Từ thời thủ hiến Bob Rae, Ontario đã dần dần loại bỏ những thẻ đỏ-trắng này khỏi hệ thống và cấp cho người dân thẻ y tế có ảnh và nhiều tính năng an ninh hơn. Nhưng nay Bộ y tế đang phối hợp với ServiceOntario để định ngày cuối cùng mà sau đó thẻ đỏ-trắng sẽ không còn được chấp nhận.

Bộ y tế Christine Elliott nói ngày cụ thể chưa được xác định, nhưng sẽ không diễn ra ngay tức thời.

“Thẻ đó đã được sử dụng trong thời gian rất lâu rồi,” bà nói. “Một số người vẫn còn bám giữ thẻ của họ, một phần vì chẳng ai bắt buộc họ phải đổi thẻ. Nhưng để là người quản lý có trách nhiệm tiền thuế của dân, chính quyền cần phải chấm dứt quá trình đó.”

Cuối năm 1994 chính quyền của Đảng NDP khi đó loan báo rằng do gian lận và lạm dụng, những thẻ đó (được áp dụng chỉ mới 4 năm trước đó) sẽ được loại bỏ dần dần trong 3 năm.

Hai mươi lăm năm sau vẫn còn 400,000 thẻ đang sử dụng, chiếm khoảng 3% trong tổng số thẻ y tế ở Ontario, theo một phát ngôn viên của Bộ y tế tỉnh bang. Năm ngoái, ServiceOntario gởi đi khoảng 27,000 thông báo cuối cùng, yêu cầu người dân đỏi sang thẻ y tế có ảnh, nếu không thì bảo hiểm y tế của họ sẽ bị đình chỉ.

“Lần này, tôi nghĩ rằng chúng tôi phải gởi thông báo với thời hạn cụ thể mà tôi chắc rằng người dân sẽ phản hồi theo thời hạn đó,” bộ trưởng Elliott nói.

Khi thẻ y tế có ảnh được công bố lần đầu, chính quyền ước tính rằng thẻ đỏ-trắng được dùng cho những trường hợp lấy bảo hiểm gian lận trị giá 65 triệu đô-la mỗi năm. Lúc đó, thẻ y tế của Ontario in thông tin ít nhất trong tất cả các tỉnh bang, chỉ bao gồm tên, và không có ngày hết hạn, theo một báo cáo của tổng kiểm toán năm 2006.

Theo tổng kiểm toán, số thẻ y tế đang lưu hành sử dụng nhiều hơn 300,000 so với dân số ở Ontario.

Trong những năm trước khi thẻ y tế có ảnh được áp dụng, giới chức y tế cảnh báo rằng một số thẻ đỏ-trắng lọt vào tay của người Mỹ và những người không phải cư dân thường trú khác, với việc sử dụng gian lận phổ biến nhất ở các cộng đồng biên giới của Ontario.

Tỷ lệ đổi sang thẻ y tế có ảnh giảm đáng kể, khoảng 45%, sau khi ServiceOntario đảm trách việc này từ Bộ y tế vào năm 2008, theo báo cáo của tổng kiểm toán năm 2013.

Năm đó, chính quyền Đảng Tự do thông báo trong ngân sách của mình là sẽ đầu tư 15 triệu đô-la trong 3 năm để đẩy nhanh việc đổi thể và đổi xong hết trước năm 2018.

Lúc đó, khoảng 800,000 người vẫn còn thẻ đỏ-trắng có địa chỉ không cập nhật gắn với thẻ, và 144,000 thẻ không có địa chỉ, nghĩa là không có cách nào xác định liệu những người có thẻ đó có phải cư dân thường trú Ontario hay không, theo tổng kiểm toán.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...