Home » Canada » Ontario và Quebec ký thỏa thuận về điện, biến đổi khí hậu
Thủ hiến Ontario Kathleen Wynne và thủ hiến Quebec Premier Philippe Couillard chủ trì một phiên họp nội các chung tại Nghị viện Ontario ở Toronto hôm 21/11. (Chris Young Canadian Press)

Ontario và Quebec ký thỏa thuận về điện, biến đổi khí hậu

Trong phiên họp phối hợp của nội các hai tỉnh bang, thủ hiến Ontario và Quebec đã ký một thỏa thuận chung để hợp tác chia sẻ điện và để thực hiện chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu.

Tuyên bố chính thức nhắc trực tiếp tới ông trình đường ống dẫn dầu dự định vận chuyển dầu của Alberta đi ngang qua Ontario và Quebec. Công trình này sẽ chuyển đổi một đường ống dẫn khí đốt sang mục đích vận chuyển bitumen từ phía đông Alberta sang các cảng ở Quebec.

Sau khi họp với thủ hiến Quebec Phillippe Couillard, thủ hiến Ontario Kathleen Wynne nói tại một cuộc họp báo ở Toronto rằng vấn đề biến đổi khí hậu phải được cân nhắc xử lý trong bất kỳ kế hoạch nào về vận chuyển dầu đi ngang đất nước,

Thủ hiến Wynne nói Alberta cần vận chuyển tài nguyên của mình đi ngang đất nước, nhưng Ontario và Quebec phải chịu tác động của tổn hại môi trường do sự cố tràn dầu từ đường ống hoặc của xung đột về công trình, nên phải được hưởng lợi ích bằng cách nào đó.

Hôm thứ Năm 20/11, David Heurtel, bộ trưởng môi trường Quebec, gởi thư cho TransCanada Corp, đưa ra bảy điều kiện cho đường ống dẫn dầu Energy East trị giá 12 tỉ Gia kim của công ty này, trong đó có yêu cầu về việc tỉnh bang xét duyệt môi trường.

Giống như thủ hiến British Columbia Christy Clark muốn đường ống Northern Gateway mang lại lợi ích cho tỉnh bang của bà, ông Heurtel cũng đòi hỏi công trình Energy East phải bảo đảm tạo ra lợi ích kinh tế cho Quebec. Bill Gwozd, chuyên gia phân tích năng lượng ở Calgary, nói những yêu sách kiểu này không hợp lý cho một dự án kinh doanh.

Các điều kiện khác của Quebec bao gồm: một kế hoạch giải quyết sự cố khẩn cấp thấu đáo, trong đó có một quỹ bồi thường nếu xảy ra sự cố tràn dầu, tham vấn với các cộng đồng kế cận về các tác động xã hội khả dĩ, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất, bảo đảm an toàn công cộng và bảo vệ môi trường, kêu gọi sự tham gia của các sắc tộc thổ dân để giải quyết thỏa đáng các mối quan ngại của họ, và không tác động tới nguồn cung khí đốt của Quebec.

Ngoài việc phòng chống tràn dầu từ đường ống đã 40 tuổi, một trong những mối quan tâm lớn nhất của cả hai tỉnh bang là bảo đảm nguồn cung khí đốt sẽ không bị thiếu hụt và tăng giá cho người tiêu dùng.

Các công ty khí đốt ở Ontario và Quebec đã yêu cầu Hội đồng Năng lượng Quốc gia yêu cầu TransCanada thực hiện một cuộc đánh giá mới về các nhu cầu khí đốt.

Họ lo ngại rằng khách hàng sẽ chịu tác hại do tình trạng khan hiếm trong mùa đông và giá tăng do việc hủy bỏ đường ống dẫn khí đốt.

Ontario và Quebec cũng ký một thỏa thuận chung về tăng mua bán điện với nhau. Năm 2015, Ontario sẽ cung cấp 5 megawatt điện cho Quebec trong mùa đông, khi nhu cầu ở tỉnh bang này ở mức cao nhất. Trong mùa hè, Quebec sẽ sẵn sàng cung cấp 5 megawatt điện cho Ontario khi nhu cầu ở mức cao nhất trong thời tiết nóng.

Check Also

Số người chết đuối tại Quebec tăng 30% so với năm ngoái

Số người chết đuối tại Quebec tăng 30% so với năm ngoái

Một ông Quebec bị xe cảnh sát cán chết

Một ông Quebec bị xe cảnh sát cán chết

Leave a Reply