Home Canada OPP phát hiện hơn 1 tấn cocaine trị giá 250 triệu đô...

OPP phát hiện hơn 1 tấn cocaine trị giá 250 triệu đô giấu trong bêtông

0
(Ảnh: Peter Edwards / Toronto Star)

Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP) đã tịch thu hơn 1,000 ký cocaine nguyên chất, trong vụ bắt giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử OPP.

Vụ bắt giữ này diễn ra trong quá trình của một cuộc điều tra phối hợp nhiều cơ quan trên nhiều tỉnh bang theo dấu của cocaine từ Argentina gởi tới Cảng Montreal, và từ đó được chuyển đi để phân phối ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), vùng Niagara, và nhiều nơi khác ở Canada.

(Ảnh: OPP)

Trong cuộc họp báo tại trụ sở OPP ở Orillia, Ontario, sáng thứ Hai 28/8, cảnh sát trưởng OPP Vince Hawkes cho biết OPP tịch thu 1,062 ký cocaine 97% nguyên chất, có giá trị bán sỉ 60 triệu đô-la, và giá trị bán lẻ ước tính 250 triệu đô-la. Ông nói, “Đây là một vụ tịch thu có số lượng khủng khiếp – lớn hơn bất cứ vụ nào tôi từng thấy trong 33 năm sự nghiệp cảnh sát.”

Ngồi trước một bức tường dựng từ những khối ma túy hình viên gạch bị tịch thu, phó cảnh sát trưởng OPP Rick Barnum nói, “Chúng tôi chưa bao giờ thấy số lượng như vậy trong một vụ tịch thu.”

Ông Barnum nói số ma túy này nếu không bị tịch thu có lẽ đã được chế biến thành ma túy còn 30% tới 40% nguyên chất trước khi được bán lẻ trên đường phố, thường chung với các phụ gia gây chết người như fentanyl.

(Ảnh: OPP)

Ông Hawkes nói, “Với lượng ma túy nguyên chất bị tịch thu trong Chiến dịch Hy vọng, chúng tôi đã ngăn chặn không cho nhiều tội phạm gây hại thêm các cộng đồng của chúng ta, đồng thời loại trừ một phần tư tỷ đô-la khỏi nền kinh tế tội phạm.”

Ông Hawkes cho biết tuy cocaine bị tịch thu với số lượng khủng khiếp, chưa có thay đổi gì đáng chú ý về giá ma túy bán lẻ trên đường phố.

Ngoài OPP, Cục Biên giới Canada (CBSA), Cảnh sát Vùng Peel, và Trung tâm Phân tích Giao dịch và Báo cáo Tài chính Canada (FINTRAC) góp sức trong cuộc điều tra có tên gọi Chiến dịch Hy vọng.

Ông Barnum cho biết cảnh sát nhận được tin báo chính xác, và những vụ bắt đầu tiên được thực hiện sau một lần chặn xe trên xa lộ 401 hồi tháng 5.

Ông Barnum cho biết số ma túy này xuất phát từ Argentina trong các container vận tải hàng hải, được niêm kín trong các khối bêtông, và chất lên các pallet theo cách khiến rất khó phát hiện thứ bên trong. Chó của CBSA không hề phát hiện được cocaine.

Ông nói khó có khả năng cocaine được sản xuất ở Argentina, mà ông gọi là một nước “mắt xích vận tải”. Ông nói, “Tôi không thể nói được xuất xứ sản xuất của số cocaine này.” Ông cũng nói chắc chắn có những mối liên hệ với Mexico và các cartel ở Mexico. Các cartel Mexico có một số thành viên sinh sống ở vùng GTA.

Cảnh sát cho biết nhiều nơi trữ cocaine đã bị phát hiện ở Cảng Montreal và ở Stoney Creek, Ontario. Phần lớn các tảng bê-tông giấu các khối cocaine chứa 1 ký; tảng giấu nhiều nhất có 6 ký. Một số tảng bê-tông này bị tịch thu ở một hãng cung cấp đá ở Stoney Creek. Ông Barnum nói, “Chắc chắn doanh nghiệp đó được lập để làm bình phong hoặc vỏ bọc.”

Từ kết quả điều tra và tịch thu ma túy này, ba nghi phạm người Canada đã bị buộc tội.

Luis Enrique Karim-Altamirano, 52 tuổi ở Vaughan, bị buộc tội nhập khẩu chất bị cấm, sở hữu chất bị cấm vì mục đích buôn lậu và lái xe trong khi bị tước bằng. Ông sẽ được tòa phán quyết về bảo lãnh tại ngoại vào ngày 30/8.

Mauricio Antonio Medina-Gatica, 36 tuổi ở Brampton, đã được bảo lãnh tại ngoại sau khi bị buộc tội vào ngày 1/5 với các tội nhập khẩu chất bị cấm và sở hữu chất bị cấm vì mục đích buôn lậu.

Iban Orozco-Lomeli, 45 tuổi ở Toronto, bị buộc tội vào ngày 10/7 với các tội nhập khẩu chất bị cấm và sở hữu chất bị cấm vì mục đích buôn lậu. Ông cũng đã được bảo lãnh tại ngoại.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version