OPP nhắn tin điện thoại để tìm nhân chứng trong vụ án sát nhân

Mới Nhất

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ...

Thanh niên bị thương trong vụ ‘đấu súng’ với 5 cảnh sát viên ở Vaughan, Ontario

Cơ quan giám sát cảnh sát Ontario mở cuộc điều tra sau khi một thanh niên 23 tuổi bị bắn nhiều phát trong cuộc...

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Nếu bạn bất ngờ nhận được tin nhắn trên điện thoại cầm tay từ Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP), đừng hoảng hốt vì OPP đang dùng một phương pháp điều tra vô tiền khoáng hậu.

Hôm thứ Năm 27-10, một số người sử dụng điện thoại cầm tay nhận được vài tin nhắn khi OPP bắt đầu sử dụng phương pháp sáng tạo để nhận diện những người có thể là nhân chứng trong cuộc điều tra đang diễn ra về một vụ sát nhân.

Thi thể của ông Frederick John Hatch 65 tuổi được phát hiện ở gần Erin, Ontario, vào ngày 17-12-2015, và các điều tra viên đã tìm kiếm các nghi can kể từ khi đó.

Cuộc điều tra đã xác định rằng ông Hatch lần cuối cùng được thấy còn sống vào ngày 16-12-2015 ở Ottawa — ở khu vực các đường West Hunt Club Road và Merivale Road — cách nơi phát hiện thi thể ông khoảng 450 cây số về hướng đông bắc. OPP nói ông Hatch không có địa chỉ cố định và được biết là hay đi nhờ xe.

Cảnh sát nói họ xác định được các số điện thoại cầm tay được sử dụng tại khu vực đó từ 12:30 tới 3:30 chiều ngày 16-12-2015, lúc ông Hatch được nhìn thấy lần cuối cùng, và gởi hai tin nhắn — một bằng tiếng Anh và một bằng tiếng Pháp — tới những điện thoại đó hôm 27-10-2016.

Tin nhắn này sẽ yêu cầu người nhận truy cập vào một trang mạng và tình nguyện trả lời vài câu hỏi đơn giản để có thể giúp OPP giải được vụ án này.

Trong thông cáo hôm thứ Tư 26-10, Thanh tra trưởng Dave Truax nói, “Chúng tôi tin rằng kỹ thuật điều tra mới này — nhắn tin tới chủ nhân điện thoại cầm tay — sẽ tìm được các nhân chứng.”

Thanh tra Andy Raffay nói kỹ thuật này dựa trên tập quán đã được chấp nhận là cảnh sát đi tới từng nhà trong một khu vực để tìm nhân chứng.

Ông Truax nói, “Nhắn tin là sự tiến hóa của kỹ thuật điều tra này, độc nhất vô nhị, và có thể vô tiền khoáng hậu. Đó là cách hiệu quả nhất để nhanh chóng liên lạc với những người này hoặc để loại trừ họ khỏi danh sách nhân chứng hoặc để biết liệu họ có thông tin hữu ích nào không.”

OPP nói họ không có bất cứ bất cứ thông tin cá nhân nào liên quan tới các số điện thoại cầm tay đó. Ông Truax nói nếu các điều tra viên gọi một số điện thoại được cung cấp để thu thập thêm thông tin, họ không biết người ở đầu dây bên kia là ai. Ông nói các thông tin cá nhân phải được người nhận tự nguyện cung cấp.

Ông Truax nói OPP sẽ lưu giữ các số điện thoại này cho tới khi cuộc điều tra được đóng lại, nhưng giới chuyên gia về quyền riêng tư lo ngại về động thái này.

Christopher Parsons, một nhà nghiên cứu ở Citizen Lab thuộc Đại học Toronto, nói, “Chúng ta đều hy vọng rằng cuộc điều tra này sẽ được giải quyết nhanh chóng, nhưng có thể nó trở thành một vụ không giải được, và nếu như vậy thì chúng ta không biết họ sẽ lưu giữ dữ liệu đó tới bao lâu. Có thể là mãi mãi.”

Phát biểu với báo giới ở Đồi Nghị viện ở Ottawa hôm 26-10, bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale kêu gọi OPP bảo đảm là làm đúng luật pháp và Hiến chương về Quyền và Quyền Tự do trong việc sử dụng các số điện thoại này.

Kurt Eby, phát ngôn viên của Hiệp hội Viễn thông Vô tuyến Canada, nói việc OPP sử dụng tin nhắn để điều tra vụ giết ông Hatch cho thấy cách thức công nghệ có thể được dùng để tiếp cận được một nhóm người cụ thể nào đó. Ông nói công nghệ này cần được sử dụng nhiều hơn trên toàn Canada.

Khác với ở Mỹ, tại Canada chưa có hệ thống thông báo/cảnh báo qua điện thoại cầm tay trên toàn quốc để cho công dân biết về những nghi phạm khủng bố, thời tiết khắc nghiệt hoặc trẻ em mất tích ở vùng lân cận. Theo ông Eby, chính phủ liên bang và các hãng viễn thông hiện đang cân nhắc nên dùng hệ thống nào. Ông ước tính rằng còn khoảng hai năm nữa Canada mới áp dụng hệ thống riêng của mình.

OPP đã dùng một số kỹ thuật điều tra truyền thống để truy tìm thủ phạm giết ông Hatch. Hồi mùa hè năm nay, OPP đã cho một xe van mang biển quảng cáo giải thưởng $50.000 cho thông tin về cái chết của ông chạy dọc tuyến đường mà cảnh sát tin là ông Hatch đã đi qua để tới Erin, nhưng không nhận được một thông tin nào cả.

OPP cho biết không bỏ cuộc, và quyết tâm tìm ra thủ phạm sát nhân.

Ai có thông tin về vụ giết ông Hatch được yêu cầu gọi OPP ở số 1-888-310-1122, cơ quan cảnh sát gần nhất hoặc gọi nặc danh cho Crime Stoppers ở số 1-800-222-TIPS (8477).

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.8 ° C
8 °
5 °
75 %
1.8kmh
100 %
Thu
10 °
Fri
9 °
Sat
7 °
Sun
8 °
Mon
6 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Thanh niên bị thương trong vụ ‘đấu súng’ với 5 cảnh sát viên ở Vaughan, Ontario

Cơ quan giám sát cảnh sát Ontario mở cuộc điều tra sau khi một thanh niên 23 tuổi bị bắn nhiều phát trong cuộc...

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Toronto phá kỷ lục lượng tuyết rơi ngày 22/11

Trận tuyết rơi dày 10 cm đầu tiên của mùa đông thường xảy ra vào giữa tháng 12.
Exit mobile version