Home Canada Ottawa cấm thăm thân nhân qua cửa sổ tại các viện dưỡng...

Ottawa cấm thăm thân nhân qua cửa sổ tại các viện dưỡng lão do thành phố điều hành

0
Thân nhân thăm một cư dân tại Viện dưỡng lão Montfort ở Ottawa ngày 20/4/2020. (Ảnh: Jean Delisle/CBC)

Chính quyền thành phố Ottawa đang yêu cầu người dân ngừng thăm thân nhân qua cửa sổ tại các viện dưỡng lão do thành phố điều hành trong thời gian đại dịch COVID-19.

Các viện dưỡng lão ở Ontario đã cấm vào thăm trực tiếp kể từ tháng 3, nhưng nhiều người đã tới để thăm qua cửa sổ hoặc cầm bảng chào hỏi người thân của họ. Một số thân nhân đã nói rằng gặp qua cửa sổ là cách duy nhất họ thăm cha mẹ, ông bà, anh chị em và bạn bè.

Nhưng Dean Lett, giám đốc phụ trách vấn đề chăm sóc dài hạn của Thành phố Ottawa nói rằng quyết định hạn chế khách thăm tại khuôn viên của các viện dưỡng lão là để “ưu tiên cho sự an toàn và sức khỏe của cư dân và nhân viên”.

“Do có những tác động của virus đối với các viện dưỡng lão trên toàn quốc như chúng ta đã thấy, chúng tôi có trách nhiệm làm mọi thứ có thể để giảm thiểu các nguy cơ COVID-19 thâm nhập vào các viện dưỡng lão và để bảo vệ cư dân và nhân viên.”

“Thêm nhiều cư dân đang tận dụng thời tiết ấm hơn để ra ngoài hít thở không khí trong lành và tận hưởng ánh nắng,” giám đốc Lett nói trong một phát biểu gởi cho đài CTV News Ottawa.

“Chúng tôi đã gặp một số tình huống trong đó các gia đình đã tới thăm và không tôn trọng các quy định bắt buộc về giữ khoảng cách vật lý như chỉ thị của các cơ quan y tế công cộng.”

Giám đốc Lett cho biết Thành phố Ottawa đã tăng cường thêm nhân viên cho các viện dưỡng lão và tăng mức độ tiếp cận công nghệ để giúp cư dân giữ liên lạc với người thân qua Skype, điện thoại, email và thư.

Phát biểu trên chương trình CTV Morning Live sáng thứ Năm 30/4, bác sĩ Vera Etches, giám đốc y tế công cộng của Ottawa, cho biết Sở Y tế Ottawa bà đã không được tham vấn trước khi chính quyền Thành phố Ottawa cấm thân nhân thăm qua cửa sổ viện dưỡng lão.

“Nhìn qua cửa sổ không phải là mối nguy. Đó có thể là một nguồn động viên quan trọng cho các thân nhân ở cả hai phía cửa sổ.” Bà nói bà hy vọng Thành phố Ottawa sẽ xem lại lệnh này.

Các đợt bùng phát dịch COVID-19 đã được tuyên bố tại hai viện dưỡng lão do Thành phố Ottawa điều hành sau khi có một số nhân viên xét nghiệm dương tính – 3 tại viện dưỡng lão Garry J. Armstrong và 1 tại viện dưỡng lão Peter D. Clark.

Ít nhất 57 cư dân tại các viện dưỡng lão Ottawa đã chết vì COVID-19, và 5 ca tử vong tại các nhà hưu trí địa phương.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version