fbpx
Sunday, July 25, 2021

Ottawa công bố chi tiết của quỹ 1,5 tỉ Gia kim cho chiến lược khoa học

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang đã công bố các chi tiết được chờ đợi lâu nay về chương trình cấp ngân quỹ 1,5 tỉ Gia kim để tăng vị thế của nghiên cứu khoa học Canada trên trường quốc tế.

Thủ tướng Stephen Harper công bố chương trình này vào chiều 4/12 trong chuyến thăm bản doanh IBM Canada tại Markham, Ontario, cùng với việc tái khởi động chiến lược khoa học kỹ thuật của chính phủ. Đây là lần cập nhật đầu tiên trong bảy năm rưỡi.

Thủ tướng cho biết chiến lược này sẽ tập trung vào việc thu hút những nhà nghiên cứu hàng đầu tới Canada và hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong khu vực tư nhân.

Văn bản chiến lược xác định năm “lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên mà chính phủ đỉnh tập trung hỗ trợ: môi trường và nông nghiệp, y học và khoa học về sự sống, tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, công nghệ thông tin và liên lạc, sản xuất công nghiệp cao cấp.

Nghiên cứu lý thuyết trong năm lĩnh vực này sẽ được hỗ trợ thêm qua Quỹ Ưu tú Nghiên cứu Thứ nhất Canada mới ra đời. Quỹ này được nêu trong ngân sách liên bang hồi mùa xuân vừa rồi, nhưng đến hôm 4/12 các tổ chức nghiên cứu mới biết cách hoạt động của quỹ.

Theo chương trình này, các trường đại học và viện nghiên cứu Canada sẽ cạnh tranh để được cấp quỹ bằng các đề án sẽ được đánh giá dựa trên thành quả khoa học và mức độ phù hợp với các ưu tiên của chính phủ.

Mỗi tổ nghiên cứu sẽ tự soạn đề án của mình, nhưng cũng có thể tăng cường bằng cách kết hợp với một tổ chức khác trong các dự án cụ thể.

Quỹ sẽ được phân phát trong thời gian 7 năm, với 350 triệu Gia kim trong tổng cộng 1,5 tỉ Gia kim sẽ được cấp trong đợt xét duyệt đề án đầu tiên. Hạn chót nộp đề án là tháng 3/2015 – một thời gian khá ngắn, nhưng lâu nay các trường đại học đã chuẩn bị sẵn các dự án nghiên cứu trong khi đợi công bố chính thức của chính phủ.

Các đề án được chọn cho vòng đầu tiên dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm 2015.

Các đề án cho vòng thứ hai (dự kiến sẽ cấp ngân quỹ nhiều hơn) sẽ có hạn chót nộp vào một thời điểm trong năm 2016.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: