Home » Canada » Ottawa sắp cấm tính cước phí quá cao cho dịch vụ di động ngoài vùng phủ sóng nội địa

Ottawa sắp cấm tính cước phí quá cao cho dịch vụ di động ngoài vùng phủ sóng nội địa

Chẳng bao lâu nữa khách hàng của những hãng dịch vụ điện thoại di động nhỏ như Wind Mobile sẽ không còn phải trả cước phí quá cao khi họ đi lại trong Canada nhưng ngoài vùng phủ sóng và phải dùng mạng lưới của các hãng lớn, theo thông báo của liên bang hôm thứ Tư 18/12.

Bộ trưởng Công nghiệp James Moore nói trong những tuần sắp đến chính phủ liên bang dự định cấm các hãng dịch vụ di động tính cước phí cho khách của các hãng khác cao hơn khách của chính họ.

Trong một thông cáo, bộ trưởng Moore phát biểu: “Cước phí ngoài vùng phủ sóng (roaming) mà các hãng di động lớn nhất Canada bắt các hãng nội địa khác phải trả có thể cao hơn gấp 10 lần so với mức mà họ tính cho khách hàng của chính mình. Trong thời gian quá lâu, người tiêu dùng Canada trong ngành dịch vụ điện thoại di động đã là nạn nhân của những cước phí roaming quá cao này.”

Các tháp tín hiệu điện thoại di động của những hãng nhỏ như Wind thường không có tầm phủ sóng rộng khắp Canada như 3 hãng lớn Rogers, Bell và Telus. Khi khách hàng của họ ra ngoài vùng phủ sóng, họ phải dùng tháp tín hiệu của các hãng lớn, và bị tính phí roaming cao.

Ủy ban Phát thanh Truyền hình và Viễn thông (CRTC) trước đây đã bày tỏ quan ngại rằng điều này sẽ khiến các hãng nhỏ khó cạnh tranh và đã tiến hành một cuộc điều tra về các thỏa thuận cước phí roaming.

Simon Lockie, trưởng ban tư pháp của Wind Mobile, hoan nghênh quyết định hạn chế cước phí roaming. Ông nói: “Thông báo hôm nay sẽ bảo đảm có cạnh tranh nhiều hơn và nhiều lựa chọn hơn cho người dân Canada.”

Trong một email gởi cho Ban Thời sự Đài CBC, phát ngôn viên của Bell Jacqueline Michelis nói hãng muốn xem kỹ các chi tiết trong quy định mới. Telus từ chối bình luận, và đến chiều thứ Tư, Rogers chưa phúc đáp yêu cầu của CBC cho bình luận.

Các mức giới hạn về cước phí roaming nội địa cho dịch vụ thoại, kết nối internet (data) và nhắn tin sẽ được đưa vào phần tu chính Đạo luật Viễn thông.

Bộ trưởng Moore thông báo rằng chính phủ cũng sẽ tu chính đạo luật này để cho phép CRTC (có trách nhiệm quản lý ngành dịch vụ di động) phạt các công ty vi phạm các quy định như Bộ Quy tắc Dịch vụ Di động mới ban hành về các hợp đồng di động.

Các mức phạt cũng sẽ được áp dụng cho những vi phạm quy tắc liên quan đến việc triển khai phổ tần số vô tuyến, dịch vụ cho các vùng nông thôn, và việc chia sẻ các tháp tín hiệu điện thoại di động.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply