fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Phát hiện hài cốt của 215 trẻ em tại trường nội trú bản địa trước đây ở British Columbia

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hài cốt của 215 trẻ em, một số trẻ mới 3 tuổi, đã được tìm thấy tại nơi trước đây là một trường nội trú dành cho trẻ em người bản địa. Hôm thứ Sáu 28/5/2021, thủ tướng Justin Trudeau mô tả đây là một phát hiện vô cùng đau lòng.

Những trẻ em này là học sinh tại Trường Nội trú Bản địa Kamloops ở British Columbia, cơ sở đã bị đóng cửa vào năm 1978, theo Bộ tộc Tk’emlúps te Secwépemc.

Bộ tộc này cho biết các hài cốt được phát hiện với sự trợ giúp của một chuyên gia radar xuyên đất.

“Chúng tôi đã biết trong cộng đồng của mình rằng chúng tôi có thể xác minh,” Tộc trưởng Rosanne Casimir của Bộ tộc Tk’emlúps te Secwépemc nói trong một tuyên bố. “Hiện tại, chúng tôi có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.”

Hệ thống trường nội trú của Canada, vốn đã cưỡng ép trẻ em bản địa rời khỏi gia đình của mình, đã cấu thành “tội ác diệt chủng văn hóa”, theo kết luận vào năm 2015 của một cuộc điều tra kéo dài 6 năm về hệ thống hiện không còn tồn tại.

Báo cáo điều tra đó ghi lại tư liệu về nạn đánh đập khủng khiếp, hãm hiếp, suy dinh dưỡng và các hành vi tàn bạo khác đối với nhiều học sinh trong số 150 ngàn trẻ em theo học tại các trường nội trú bản địa, thường do các nhà thờ Cơ đốc giáo thay mặt Ottawa điều hành từ những năm 1840 đến những năm 1990.

Báo cáo điều tra đó phát hiện rằng hơn 4100 trẻ em đã chết khi theo học ở các trường nội trú. Những ca tử vong của 215 trẻ em được chôn cất trong khuôn viên nơi từng là trường nội trú lớn nhất Canada được cho là không nằm trong con số 4100 đó và dường như đã không được ghi lại trong tài liệu nào cho tới khi được phát hiện.

Thủ tướng Trudeau viết trên Twitter rằng tin này “khiến tôi vô cùng đau lòng – đó là một lời nhắc nhở đau đớn về chương đen tối và đáng xấu hổ đó của lịch sử quốc gia chúng ta.”

Năm 2008, chính phủ Canada chính thức xin lỗi về hệ thống trường nội trú này.

Bộ tộc Tk’emlúps te Secwépemc cho biết họ đang tham gia với cơ quan pháp y và liên hệ các cộng đồng sở tại có con em đã theo học tại trường đó. Họ dự kiến ​​sẽ có những phát hiện sơ bộ vào giữa tháng Sáu.

Trong một tuyên bố, Terry Teegee, Tộc trưởng vùng của Hội đồng Các Dân tộc Đầu tiên (First Nations) British Columbia gọi việc tìm ra những khu mộ như vậy là công việc khẩn cấp gợi lại nỗi đau và mất mát cho tất cả các Dân tộc Đầu tiên ở British Columbia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
21 ° C
23 °
19.3 °
37 %
0.9kmh
1 %
Tue
21 °
Wed
20 °
Thu
23 °
Fri
21 °
Sat
24 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: