fbpx
Monday, April 19, 2021

Phí bảo hiểm xe ở Ontario sắp tăng, dù lái xe ít hơn do đại dịch

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hàng ngàn người ở Ontario lái xe ít hơn và làm việc tại nhà nhiều hơn, nếu như họ thậm chí còn có việc để làm trong thời đại dịch. Dù vậy, nhiều hãng bảo hiểm xe tại tỉnh bang này nay sắp tăng phí bảo hiểm.

“Tôi cho rằng ngành bảo hiểm trúng đậm nhờ đại dịch,” Naimesh Kotak, luật sư và sáng lập viên hãng luật Kotak Law ở Mississauga, nói.

“Người tiêu dùng không được lợi lộc gì,” Kotak nói với đài Global News trong một cuộc phỏng vấn.

Vào mùa xuân, các hãng bảo hiểm lớn nhỏ đều đã giảm phí tạm thời và cho hoãn phí bảo hiểm.

“Ngành [bảo hiểm] đã hoàn lại khoảng một tỷ Gia kim để trợ giúp những người lái xe bị ảnh hưởng,” Pete Karageoros, giám đốc quan hệ khách hàng và ngành của Insurance Bureau of Canada (IBC), tổ chức đại diện cho các hãng bảo hiểm xe ở Canada, nói.

Những đợt giảm phí bảo hiểm đó đã kết thúc vào mùa hè. Giờ đây, người lái xe đang bắt đầu nhận được giấy gia hạn hợp đồng với mức phí cao hơn một chút so với năm ngoái.

“Các mức phí mà hiện nay ta thấy áp dụng cho người lái xe ở Ontario là mức phí phản ánh kinh nghiệm lái xe và yêu cầu đòi bồi thường bảo hiểm tính tới cuối năm 2019 và vào năm 2020 trước khi có phong tỏa [vì đại dịch],” Karageorgos nói.

Fred Lazar, giáo sư tại Trường Quản trị Kinh doanh Schulich thuộc Đại học York và là người đã nghiên cứu ngành này trong nhiều năm, nói rằng các hãng bảo hiểm đang tính phí bảo hiểm cao hơn mức cần thiết. Ông cho rằng tính trung bình, các phí bảo hiểm cao hơn khoảng 10% tới 16% so với mức hợp lý.

Nhưng IBC bác bỏ nhận định của giáo sư Lazar, cho rằng chúng không chính xác.

“Ông ta chọn lọc số liệu để chỉ tìm các hãng bảo hiểm có lãi. Có những hãng bảo hiểm đã thua lỗ về bảo hiểm xe,” Karageoros nói.

Tuy nhiên, sự thay đổi về thói quen lái xe đã dẫn tới số lượng yêu cầu đòi bồi thường bảo hiểm trong năm nay ít hơn đáng kể so với năm ngoái.

“Năm nay sẽ không phải là năm làm ăn phát đạt,” Chris Borson, đồng sở hữu xưởng sửa chữa thân xe Castle Auto Collision ở Toronto, nhận xét.

Lượng công việc sửa chữa thân xe tại xưởng của ông đã giảm mạnh trong năm nay, mà theo ông là do có ít người đi làm, ít lái xe tới chỗ làm hoặc trường học hơn.

Borson cho biết trong nhiều năm trước khi đại dịch xảy ra, một số hãng bảo hiểm gắng hết sức để bắt chẹt các chủ hợp đồng bảo hiểm xe bằng cách cố từ chối những khoản sửa chữa xe cần thiết sau khi đụng xe.

“Chúng tôi không muốn sau khi chúng tôi sửa chữa xong các hãng bảo hiểm thương lượng giảm mức phải trả,” Borson nói. Ông cũng cho rằng người tiêu dùng có quyền khiếu nại về mức phí bảo hiểm cao hơn do rủi ro khi lái xe hiện nay thấp hơn.

Kotak đồng ý rằng mức phí bảo hiểm cao hơn là không hợp lý.

“Các hãng bảo hiểm có ít chi phí hơn, những mức tiết kiệm đáng kể không được san sẻ cho người tiêu dùng.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan