fbpx
Saturday, July 24, 2021

Philippines đòi Canada lấy về “núi” rác Vancouver xuất cảng sang Manila

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một “núi” rác từ Vancouver đang thối rữa ở bến cảng Manila, đã gây tranh cãi ngoại giao khi chính quyền Philippines đòi Canada phải cho số rác này “hồi hương”.

Trong một thông cáo hồi tuần trước, Leah Paquiz, hạ nghị sĩ Philippines, nói bà sẽ không chấp nhận tình trạng này: “Đất nước tôi không phải là cái sọt rác của Canada.”

Miriam Defensor Santiago, thượng nghị sĩ Philippines, đã yêu cầu chính phủ mở cuộc điều tra chính thức về số rác từ. Nha Hải quan của nước này đã đe dọa kiện ra tòa, và gần đây vấn đề này đã khiến Canada trở thành mục tiêu chính của các tổ chức môi trường ở Philippines.

Một thỉnh nguyện đơn có tên “Canada hãy nhặt rác của mình!!!” yêu cầu Ottawa ngay lập tức “tái xuất” số rác này, và đã thu được 25.000 chữ ký. Đơn này viết: “Philippines KHÔNG PHẢI là bãi đổ rác của Canada!”

Mọi việc bắt đầu từ hồi tháng 2 vừa rồi, khi Hải quan Philippines kiểm tra một loạt gồm 50 container hàng hóa Canada được khai báo là chứa “vật liệu nhựa phế thải để tái sinh”, nhưng lại phát hiện các container này chứa đầy rác gia dụng, giấy sũng ướt, và thậm chí cả tã người lớn đã xài.

Tuyên bố số hàng đó là “vật liệu rác có thể gây nguy hiểm về môi sinh”, nhà chức trách giam số hàng đó tại Trạm Container Quốc tế Manila.

Số container này chứa đầy rác thải lấy từ vùng Vancouver, do Chronic Inc., hãng xuất khẩu nhựa của ông Jim Makris có trụ sở ở Whitby, Ontario, gởi sang.

Các số điện thoại của hãng này dường như đã bị cắt, nhưng hồi tháng Hai, ông Makris nói chuyện qua điện thoại với báo Toronto Star về số hàng bị thu giữ ở Philippines. Ông nói bất cứ ai có đầu óc một chút cũng hiểu rằng đổ rác ở Canada rẻ hơn là vận chuyển qua Thái Bình Dương.

Ông cho biết đã xuất nhiều chuyến hàng tương tự mà không gặp sự cố gì, và nghi rằng ông bị trừng phạt vì không chịu đút lót. Tính tới giữa tháng 10, Chronic Inc. vẫn chưa di chuyển các container đó và dường như không dự định làm vậy.

Trong khi đó, sau nhiều tháng nằm giữa thời tiết nhiệt đới ở Manila, số hàng này được biết đã qua giai đoạn phân rã về sau, và bắt đầu rỉ “nước rác”.

Theo ước tính của một đảng chính trị ở Philippines, số hàng này đã khiến chính quyền tốn kém 1,5 triệu dollar về chi phí kho bãi ở trạm container đông đúc này.

Philippines cho rằng số container này vi phạm Công ước Basel, một hiệp ước Liên Hiệp Quốc về các chất thải độc hại. Theo Công ước đó (mà Canada có ký kết), các quốc gia có bổn phận đem về lại nước mình bất cứ “chuyến hàng vận tải bất hợp pháp” nào bị ngăn chặn ở nước ngoài.

Vụ lùm xùm về chuyến hàng rác này dường như là một điều bất ngờ đối với các nhà ngoại giao Canada ở Philippines. Hồi tháng tư, đại sứ Neil Reeder nói với báo giới sở tại: “Chúng tôi không muốn vụ việc này làm hoen ố mối quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước chúng ta.”

Tuy nhiên, theo giới chức ngoại giao Canada, họ không thể làm được gì về việc vận chuyển số hàng đó về lại Canada.

Trong một email trả lời báo National Post, Bộ Ngoại giao và Ngoại thương nói: “Hiện nay không có luật nội địa nào mà Chính phủ Canada có thể áp dụng để bắt buộc hãng xuất hàng đưa các container đó về lại Canada. Chính phủ Canada đang làm việc với hãng xuất hàng và Chính phủ Philippines để tìm ra một giải pháp cho chuyến hàng rác thải này ở Philippines, theo các quy định và khuôn khổ luật pháp tương ứng của hai nước.”

Hồi tuần trước, văn phòng của tổ chức môi trường Greenpeace ở Philippines công bố một bức thư bị rò rỉ của Bộ Môi trường Philippines cho thấy Canada và Philippines đang phối hợp để số rác này được đổ tại một bãi rác sở tại.

Von Hernandez, giám đốc của Greenpeace Đông Nam Á, nói: “Đề xuất này của chính phủ nhắn nhủ tới những kẻ buôn bác rác vô lương tâm và trái phép là có thể gởi rác rưởi không ai muốn sang Philippines. Không thể có thỏa hiệp ở đây – chuyến hàng rác này phải được gởi trả lại Canada, nước xuất xứ của nó.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
23.5 ° C
25.1 °
22.5 °
70 %
1.3kmh
69 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: