fbpx
Monday, April 19, 2021

Phó thủ tướng Chrystia Freeland làm bộ trưởng tài chính Canada sau khi Bill Morneau từ chức

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chrystia Freeland sẽ thay Bill Morneau làm bộ trưởng tài chính Canada nhưng sẽ vẫn giữ chức vụ hiện tại của bà là phó thủ tướng.

Sự thay đổi nhân sự nội các liên bang diễn ra vào chiều thứ Ba 18/8/2020, một ngày sau khi Morneau từ chức.

Dominic LeBlanc sẽ nhận chức bộ trưởng các vấn đề liên cấp chính quyền mà phó thủ tướng Freeland kiêm nhiệm.

Freeland là nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên ở Canada. Bà tham gia chính trường vào năm 2013, ứng cử đại điện cho đảng Tự do tại khu vực bầu cử Toronto Centre sau khi làm ký giả tại nhiều cơ quan báo chí như The Financial Times, Reuters và The Economist.

Bà làm bộ trưởng ngoại thương của Canada từ năm 2015 tới năm 2017 trước khi chuyển sang nắm chức ngoại trưởng cho tới năm 2019 khi bà được bổ nhiệm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng các vấn đề liên cấp chính quyền

Freeland đóng vai trò thiết yếu trong việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và cũng góp phần đàm phán Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) giữa Canada và Liên Âu.

Morneau thông báo từ chức bộ trưởng tài chính vào tối ngày 17/8 giữa lúc có những tin tức tường thuật về việc ông bất đồng với thủ tướng Justin Trudeau, mặc dù ông không nêu đó là lý do từ chức.

Trong một phát biểu qua email gởi cho đài BNN Bloomberg, một phát ngôn viên của bộ trưởng tài chính Mỹ Steve Mnuchin nói ông “thích làm việc với Bill Morneau trong vai trò bộ trưởng tài chính Canada và chúc ông mọi điều tốt lành”.

“Tôi nghĩ điều hết sức hệ trọng là thủ tướng phải lập tức bổ nhiệm bộ trưởng tài chính mới,” Joe Oliver, cựu bộ trưởng tài chính trong chính phủ đảng Bảo thủ, nói với đài BNN Bloomberg hôm 18/8.

Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh Mark Carney được nhiều báo cho rằng có thể là ứng cử viên hàng đầu cho chức bộ trưởng tài chính sau khi Bloomberg News tường thuật hồi tuần trước rằng ông đang làm cố vấn cho thủ tướng.

“Freeland sẽ đảm trách vai trò cực kỳ khó khăn đó mà không kiến thức, kinh nghiệm trực tiếp về tài chính hoặc kinh tế học, nhưng bà có kinh nghiệm khá nhiều, với 5 năm trong chính quyền,” cựu bộ trưởng tài chính Oliver nói.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan