Home Canada Phỏng vấn độc quyền: Đảng Bảo Thủ Và Kế Hoạch Chấn Hưng...

Phỏng vấn độc quyền: Đảng Bảo Thủ Và Kế Hoạch Chấn Hưng Quốc Gia, Khôi Phục Giấc Mơ Canada

1
Lãnh tụ đảng Conservative (Bảo Thủ) phát biểu tại Hội Chợ Tết Cộng Đồng Toronto hôm 19/01/2019. Ảnh: Thời Mới

Phạm Vũ Lửa Hạ thực hiện

(Bấm đây để đọc bản tiếng Anh)

Hôm thứ Bảy 19/1/2019, ông Andrew Scheer, lãnh tụ Đảng Bảo thủ Canada, lãnh tụ Phe Đối lập Chính thức tại Hạ viện Canada, đã tới tham dự Hội chợ Tết Kỷ Hợi của Cộng đồng người Việt vùng Đại Đô thị Toronto (GTA). Tuần báo Thời Mới-Canada vinh dự được ông dành cho cuộc phỏng vấn độc quyền.

Trong cuộc trao đổi này, ông Scheer, 40 tuổi, cũng từng là chủ tịch Hạ viện Canada trẻ nhất trong lịch sử khi mới 32 tuổi, đã chia sẻ về một số vấn đề cấp bách hiện nay của đất nước, và những kế hoạch nếu Đảng Bảo thủ thắng trong kỳ bầu cử liên bang vào tháng 10 năm nay.

Thời Mới: Canada sẽ nhận khoảng một triệu di dân trong ba năm tới, tức khoảng một phần trăm dân số mỗi năm. Nếu thắng cử, Đảng Bảo thủ sẽ có kế hoạch ra sao về vấn đề di trú?  

Andrew Scheer: Đảng Bảo thủ có quan điểm là di trú nên căn cứ vào các nhu cầu của Canada. Chúng tôi muốn có một kế hoạch di trú khả thi giải quyết được các vấn nạn thị trường lao động của Canada, trong bối cảnh dân số đang già đi.

Chính phủ Trudeau không khắc phục được vấn nạn tại các biên giới của chúng ta. Người Canada sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón người từ khắp thế giới, với đủ mọi gốc gác khác nhau, khi quy trình [di trú] được tuân thủ, khi người ta tuân theo luật lệ, trải qua tiến trình sàng lọc đúng cách để chúng ta có thể bảo đảm vấn đề an ninh được xử lý, và có sự công bằng. Khi có những người được phép tới đây và chen ngang hàng, và nhập cảnh Canada bất hợp pháp, điều đó làm giảm lòng tin của người dân. Tôi đã nói chuyện với nhiều người đang đợi để bảo lãnh người thân tới đây, những người muốn đoàn tụ với anh chị em, hoặc những người bản thân họ phải đợi 5, 6, 7 năm, rồi họ thấy có những người đang được cho vào mà không cần phải chờ đợi chỉ vì Justin Trudeau không có khả năng khắc phục vấn nạn này. Điều này gây bất bình và làm giảm lòng tin.

Ngoài kế hoạch tổng thể của mình, chúng tôi muốn chú trọng nhiều hơn tới các trường hợp tư nhân bảo lãnh người tị nạn. Những trường hợp đó sẽ đạt kết quả tốt hơn nhiều khi có một nhóm người, ví như một nhà thờ, một tổ chức cộng đồng hoặc một gia đình chào đón họ, giúp họ hội nhập, giúp họ có được các dịch vụ. Vì vậy chúng tôi sẽ chú trọng hơn tới việc tăng cường khía cạnh tư nhân bảo lãnh của hệ thống tị nạn.

Ký giả Phạm Vũ Lửa Hạ và ông Andrew Scheer. Ảnh: Thời Mới

Thời Mới:Câu hỏi tiếp theo liên quan tới quan hệ Canada-Trung Quốc. Như ông biết, họ đã leo thang rất nhiều. Tôi nhớ cách đây vài tháng Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải viết một bài bày tỏ quan điểm với nhiều thông tin hữu ích về cách bang giao với Trung Quốc. Nhưng hiện nay, tình hình quả thực rất căng thẳng, và họ cố gắng tăng áp lực. Nếu là ông thì ông sẽ làm gì để tháo ngòi giảm căng thẳng tình hình? Và câu hỏi phụ liên quan: nếu là ông thì ông có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của chúng ta?

Andrew Scheer: Đó là những câu hỏi rất quan trọng. Trước tiên tôi xin bàn về vấn đề Huawei. Chúng tôi cho rằng Huawei không nên được phép tham gia vào mạng di động 5G. Các nước đối tác an ninh chính của chúng ta đã kết luận rằng sẽ có nguy cơ quá lớn nếu có sự tham gia của một công ty với kiểu sở hữu quốc doanh đó và quan hệ giữa chính quyền cộng sản của Trung Quốc và công ty đó. Vì vậy, từ trước tới nay tôi đã nói rất rõ là chúng tôi sẽ có phương hướng hành động giống như các nước đối tác an ninh chính của chúng ta và đưa ra quyết định đó về Huawei.

Về quan hệ với Trung Quốc, theo tôi hiện nay có thể thấy quá rõ đó là chuyện Justin Trudeau thiếu vai trò lãnh đạo. Ông ta vẫn chưa gọi điện cho chủ tịch Trung Quốc; dường như ông ta không muốn làm vậy. Không rõ tại sao. Nhưng nếu nhìn lại, tôi nghĩ đó là chuyện chính phủ Trung Quốc không tôn trọng Thủ tướng của chúng ta. Thủ tướng sang Trung Quốc, mong đạt được một hiệp định thương mại tự do, rồi bị cự tuyệt. Tôi nghĩ họ đã thấy mọi chuyện từ chuyến đi Ấn Độ tới cách Donald Trump đã có thể áp đặt rất nhiều nhượng bộ cho Canada mà Justin Trudeau buộc phải chấp nhận.

Nên tôi nghĩ chúng ta hiện đã tới chỗ không rõ Thủ tướng hiện tại này làm sao có thể đi tiếp. Đây là kiểu vấn đề mà nếu muốn đạt kết quả tốt hơn thì trước hết cần thay đổi những người can dự.

Chính vì vậy tôi tin rằng vào tháng 10 năm 2019 tôi sẽ có thể tái khởi động mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc: bảo vệ chủ quyền của chúng ta, hệ thống tòa án độc lập của chúng ta và các cuộc điều tra cảnh sát độc lập của chúng ta, nhưng đồng thời bang giao với Trung Quốc ở tầm mức mà họ sẽ tôn trọng vị thế của Canada.

Đại diện Thời Mới và ông Andrew Scheer. Ảnh: Thời Mới

Thời Mới:Một vấn đề khác rất cấp bách hiện nay là tình hình các đường ống dẫn dầu. Dầu Canada hiện bán với giá rất thấp so với dầu thế giới, có lúc chỉ bằng một phần ba giá dầu thế giới. Sở dĩ như vậy là do chúng ta không có đủ công suất đường ống dẫn dầu. Xin ông cho biết quan điểm và kế hoạch của ông về chuyện đó.

Andrew Scheer: Phải, đúng vậy! Các bạn thường nghe tôi nói rằng Justin Trudeau xưa nay thất bại trong nhiều vấn đề khác nhau. Ông ta thất bại trong việc cân bằng ngân sách, ông ta thất bại trong việc khắc phục vấn nạn tại biên giới, thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận tốt hơn cho hiệp định NAFTA [mới]. Nhưng về vấn đề này, tôi nghĩ rằng ông ta quả thực đang thành công vì mục tiêu của ông ta là dẹp bỏ ngành năng lượng.

Nên tôi tin rằng ông ta đã quyết định dứt khoát là không để cho các đường ống dẫn dầu mới được xây dựng để ngành năng lượng ở Canada chết dần chết mòn. Thật không may là nhiều gia đình đang chật vật khó khăn vì chuyện đó. Và khi Trudeau đi khắp thế giới và ta thán chuyện ông ta không thể khiến Canada dần dần loại bỏ ngành năng lượng, tôi tin rằng ông ta nói thật. Tôi ở Alberta ngay trước Giáng sinh, có nhiều gia đình đang bị ảnh hưởng nặng nề, và Đảng Bảo thủ tin rằng họ chỉ muốn được đi làm trở lại.

Tôi có một kế hoạch toàn diện để các đường ống dẫn dầu được xây dựng. Trong kế hoạch đó có thực hiện đúng đắn việc tham vấn với các cộng đồng người bản địa, ban hành luật để bảo vệ thẩm quyền pháp lý liên bang, xúc tiến nhanh tất cả các vấn đề kiện tụng, tất cả các vấn đề về thẩm quyền pháp lý được đẩy nhanh xử lý tới tận Tối cao Pháp viện ngay từ đầu trong tiến trình để có thể chắc chắn và rõ ràng về công trình [đường ống].

Đó là một cỗ máy kinh tế mà hiện nay đang chịu tổn thất do Justin Trudeau. Vì vậy kế hoạch của tôi là sẽ giúp cho các đường ống dẫn dầu đó được xây dựng, mở ra các thị trường mới, giúp cho năng lượng của chúng ta có giá cao hơn.

Đây không phải chỉ là vấn đề riêng của miền tây Canada; toàn thể Canada chịu tổn thất khi chúng ta không thể đưa năng lượng của chúng ta ra thị trường. Chính phủ liên bang tổn thất hàng triệu đô-la mỗi năm khi giá dầu thấp hơn giá thế giới như vậy, và số tiền đó lẽ ra có thể được dùng cho các dịch vụ công tốt hơn tại tất cả các tỉnh bang trên toàn quốc. Nhiều người ở Ontario có việc làm vì ngành năng lượng mua thiết bị và phụ tùng từ họ; nhiều người từ các tỉnh bang khác tới làm việc trong một thời gian.

Đại diện Thời Mới cùng ông Andrew Scheer và TNS Ngô Thanh Hải tại Hội Chợ Tết Toronto. Ảnh: Thời Mới

Thời Mới:Tôi thường chuyển đài mỗi khi nghe các mẩu quảng cáo chính trị trên radio. Nhưng một trong những quảng cáo của ông cứ lưu lại với tôi; tôi rất thích nó, và cứ nghe đi nghe lại vì thông điệp về ‘di sản’. Tôi thích nó vì các giá trị gia đình và mọi thứ liên quan. Câu hỏi này là về các giá trị gia đình. Thế hệ trẻ hiện lo lắng về cuộc sống rất khó khăn, nhà cửa đắt đỏ trong khi việc làm không được bảo đảm ổn định. Nếu ông cầm quyền thì chính phủ của ông sẽ làm gì để bảo đảm di sản đó của ông?

Andrew Scheer: Đó là một trọng tâm then chốt của chúng tôi, vì anh nói hoàn toàn đúng. Tôi đã không thừa hưởng bất cứ thứ gì. Tôi đã không thừa hưởng tài sản gia đình. Justin Trudeau thì có, nên ông ta có trải nghiệm hoàn toàn khác với trải nghiệm của tôi. Ông ta chưa bao giờ phải lo dành dụm để có khoản tiền trả trước (down payment) khi mua nhà.

Tôi đã phải làm việc để trả học phí của mình. Cha mẹ tôi có [xuất thân] rất hèn mọn … mẹ tôi lớn lên ở Mississauga khi Đường Cawthra còn là đường đất, có chín đứa con, làm hãng xưởng bình thường. Và từ ông bà và cha mẹ tôi, tôi hiểu ra rằng mô hình truyền thống ở Canada là cha mẹ hy sinh để họ tạo cho con cái của mình cơ hội tốt nhất có thể có và mỗi thế hệ hưởng lợi, đạt thành quả tốt hơn và tiến bộ. Mẹ tôi được học đại học vì cha mẹ của bà đã hy sinh. Tôi được học đại học và có được việc làm còn tốt hơn cha mẹ tôi trước kia.

Và mục tiêu cuộc đời sẽ tiếp tục tốt đẹp hơn từ thế hệ này sang thế hệ khác … mục tiêu đó hiện nay đang gặp nguy cơ, vì thế hệ hiện nay từ, ví dụ, 18 tới 30 tuổi đang có tâm lý lo ngại về những chuyện như ‘Liệu tôi có mua nổi nhà?’, ‘Liệu tôi có phải đổi việc 5 hoặc 6 lần trong đời?’, và có cảm giác rằng cha mẹ của họ sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn họ sẽ có. Có nỗi thất vọng về chuyện đó.

Vì vậy toàn bộ chính sách của chúng tôi sẽ hướng tới giúp thế hệ đó có được cùng trải nghiệm Canada, cùng chất lượng cuộc sống Canada mà cha mẹ họ đã có. Chúng tôi sẽ bàn về việc bảo đảm có khả năng sở hữu nhà, có mức độ ổn định công việc cao hơn, chi phí sinh hoạt giảm xuống để người dân có thể dành dụm để nếu có phải thay đổi việc làm, họ sẽ đủ tiền để nhẹ nhàng vượt qua thời kỳ chuyển tiếp đó. Chúng tôi sẽ bàn nhiều về nhiều chính sách khác nhau để giải quyết chính vấn đề đó, vì tôi nghĩ rằng điều đó hiện đang có nguy cơ do các chính sách của Justin Trudeau khiến thế hệ hiện nay mất khả năng có được cuộc sống tốt đẹp hơn thế hệ trước.

Ông Andrew Scheer ghé thăm các gian hàng và thăm hỏi cộng đồng Việt. (Ảnh: Thời Mới)

Thời Mới: Xin tiếp tục với câu hỏi ‘di sản’ đó. Câu hỏi này thực ra là của thế hệ con trai tôi – hiện đang học trung học. Hôm nọ con trai nói với tôi rằng phần lớn các bạn đồng trang lứa ở trường quan tâm hoặc thích thú nhiều hơn các giá trị mà Đảng Tự do hoặc Đảng Tân Dân chủ (NDP) quảng bá, vì Đảng Bảo thủ chưa hiệu quả lắm trong việc thu hút giới trẻ quan tâm tới các giá trị của đảng. Ông dự định ra sao để thu hút thêm nhiều người Canada trẻ tuổi quan tâm tới Đảng Bảo thủ và các giá trị của mình?

Andrew Scheer: Xưa nay luôn có sự khác biệt truyền thống đó giữa Đảng Bảo thủ và Đảng Tự do khi người ta còn trẻ. Khi người ta độc lập hơn trong cuộc sống, họ có việc làm, có nhà, bắt đầu đóng thuế, chúng ta thấy người ta về sau đến với Đảng Bảo thủ, hay ít nhất là các giá trị Bảo thủ.

Nhưng tôi quả thực tin rằng đang có tâm lý bất bình đối với một số thông điệp mà Đảng Tự do đang đưa ra. Về một vấn đề cụ thể, Đảng Tự do và Đảng NDP không muốn có những cuộc tranh luận thực sự. Họ cố tình dập tắt những người bất đồng với họ, và họ dùng ngôn ngữ rất không khoan dung, ngôn ngữ rất chia rẽ khi có người đưa ra ý kiến khác. Và chính sách của tôi về việc bảo vệ tự do ngôn luận ở học đường rất được giới trẻ ủng hộ, vì giới trẻ không được bảo vệ khi tranh luận … nếu họ bất đồng, họ thích tranh cãi.

Và nếu tôi tin điều gì đó khác với bạn, hoặc nếu bạn tin điều gì đó khác với tôi, chuyện đó đâu khiến bạn thành kẻ kỳ thị, chuyện đó đâu khiến tôi thành kẻ kỳ thị. Tôi để ý thấy là nhiều người trẻ tuổi tròn mắt không tin nổi khi các chính khách NDP hay Tự do dùng kiểu chụp mũ kỳ thị này. Khi một dân biểu thuộc đảng chúng tôi chất vấn chính phủ về chi phí, chỉ là chi phí tài chính của vấn nạn vượt biên trái phép, Bộ trưởng [Di trú] của chính phủ Đảng Tự do nói chúng tôi không có tính Canada. Đó là một đòn công kích rất xúc phạm cho một câu hỏi chính đáng về chi phí của một điều gì đó. Khi giới trẻ nghe như vậy, họ nói ‘Đó không phải là câu trả lời thật sự.’ Họ tròn mắt ngạc nhiên và họ bắt đầu thấy thói đạo đức giả và sự giả dối của Đảng Tự do trong nhiều vấn đề như vậy.

Chúng tôi còn phải cố gắng nhiều. Tôi không có ý nói rằng sẽ dễ dàng nhưng có một số lĩnh vực mà chúng tôi có thể nói với giới trẻ, ví dụ, ‘Những khoản thâm hụt hiện nay, các bạn sẽ phải hoàn trả,’ hoặc ‘Những khoản tăng thuế hiện nay có nghĩa là bạn sẽ có ít cơ hội hơn,’ và ‘Chúng tôi là đảng duy nhất thực sự muốn tham gia vào các cuộc tranh luận, và các cuộc tranh luận mà không bêu xấu và công kích người khác.’ Vì vậy, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi tới tham dự các sự kiện của đảng chúng tôi nhờ các thông điệp như vậy.

Thời Mới: Cảm ơn ông rất nhiều.

Andrew Scheer: Cảm ơn quý báo.

Một số hình ảnh tại Hội Chợ Tết Cộng đồng Toronto năm 2019

1 COMMENT

Leave a Reply

Exit mobile version