fbpx
Monday, January 25, 2021

Cơ quan chống rửa tiền Canada theo dõi Facebook, mạng xã hội

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Những người Canada thực hiện các giao dịch chuyển tiền mặt số lượng lớn, các khoản chuyển ngân quốc tế hoặc thắng lớn ở sòng bạc có thể bị một cơ quan liên bang theo dõi các trang Facebook và những mục đăng của họ trên các mạng xã hội khác, theo tìm hiểu của CBC News.

Trung tâm Phân tích Giao dịch và Báo cáo Tài chính (FINTRAC), cơ quan thuộc chính phủ liên bang chịu trách nhiệm theo dõi các giao dịch tài chính để phát hiện hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố, trước nay đã lặng lẽ theo dõi các mục đăng trên mạng xã hội của người Canada có các giao dịch thu hút sự chú ý của cơ quan này.

FINTRAC biện hộ cho tập quán này, với lý do rằng các quy định chi phối cơ quan này cho phép họ thu thập nhiều loại thông tin.

Phát ngôn viên Renée Bercier viết trong phúc đáp các câu hỏi của CBC News, “Trách nhiệm của FINTRAC là phát hiện, cản trở và ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.”

“Cần nhớ rằng những thủ phạm của các loại tội ác này thường hiện diện trên mạng và tích cực sử dụng Internet, trong đó có các mạng xã hội, để kết nối với các cộng sự, để dễ dàng thực hiện các hoạt động của chúng và, trong trường hợp tài trợ cho khủng bố, thậm chí để gây quỹ.”

Tuy nhiên, giới đấu tranh vì quyền riêng tư và dân biểu liên bang Daniel Blaikie thuộc Đảng NDP nói rằng chỉ vì thông tin có sẵn không có nghĩa là các cơ quan liên bang có thể thoải mái do thám hay theo dõi.

Ông nói rằng mạng xã hội hiện nay hỗn loạn như miền Viễn Tây vì công nghệ đã phát triển nhanh hơn nhiều so với luật lệ nhà nước, và nhiều người Canada có thể không nhận ra rằng tài khoản mạng xã hội của họ đang bị sử dụng và xem theo cách này.

Ông nói cần phải nghiên cứu vấn đề này và đặt câu hỏi liệu có nên có những quy định về cách nhà nước dùng thông tin có sẵn trên các tài khoản mạng xã hội của người dân hay không.

Ông Blaikie muốn ủy ban về quyền tiếp cận thông tin, quyền riêng tư và đạo đức của Nghị viện xem xét vấn đề này và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về các loại luật lệ quản lý mà nhà nước nên áp dụng.

Hồi tháng 1, CBC News đã tiết lộ rằng Thuế vụ Canada (CRA) đã và đang theo dõi các trang Facebook và các mục đăng trên các mạng xã hội khác của những người Canada bị CRA nghi ngờ là có thể đang gian lận thuế. Sau đó CBC News đã tìm hiểu và biết rằng Trung tâm Chống Lừa đảo Canada cũng đã nộp một bản đánh giá tác động về quyền riêng tư với văn phòng của Ủy viên Quyền riêng tư Daniel Therrien, nêu các mục đăng trên mạng xã hội là một trong những điều mà trung tâm này kiểm tra khi xem xét các khiếu nại về lừa đảo và gian lận.

Nhiều loại giao dịch có thể bị báo cáo cho FINTRAC. Ví dụ, nếu nhận tiền mặt từ $10.000 trở lên trong vòng 24 tiếng đồng hồ thì có thể bị điều tra thêm, cũng như gởi hoặc nhận các khoản chuyển ngân từ $10.000 trở lên trong cùng khoảng thời gian đó.

Một khoản tiền từ $10.000 trở lên do một sòng bạc trả cho một người hoặc tổ chức trong vòng 24 tiếng đồng hồ cũng là một tín hiệu khiến bị điều tra, cũng như bất kỳ giao dịch khả nghi nào “mà trong đó tổ chức báo cáo về giao dịch biết rằng có tài sản đang do tổ chức này giữ hoặc kiểm soát thuộc sở hữu hoặc thuộc kiểm soát của hay nhân danh một tên khủng bố hoặc một nhóm khủng bố.”

Phát ngôn viên Bercier nói rằng Đạo luật về Lợi nhuận của Tội ác (Rửa tiền) và Tài trợ cho Khủng bố trao cho FINTRAC quyền hạn thu thập các thông tin có sẵn, trong đó có những thông tin từ các cơ sở dữ liệu thương mại, ký các thỏa thuận truy cập các cơ sở dữ liệu do các chính quyền liên bang và tỉnh bang hoặc chính phủ nước ngoài duy trì, và nhận thông tin do các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo, các ủy ban an ninh, các đơn vị tình báo tài chính nước ngoài, và công chúng tự nguyện cung cấp.

FINTRAC cũng được phép ký kết “các thỏa thuận chia sẻ thông tin với các đơn vị tình báo tài chính nước ngoài”.

Nếu việc phân tích các báo cáo giao dịch khiến FINTRAC tin rằng một người nào đó có thể dính líu tới hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố, cơ quan này bắt đầu tìm hiểu sâu hơn. Ngoài những loại thông tin mà FINTRAC được phép nhận hoặc thu thập, cơ quan này có thể xem xét những mục đăng trên các mạng xã hội của những người có thể đã liên can trong giao dịch đó.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-0.6 ° C
0 °
-1.1 °
64 %
3.1kmh
40 %
Mon
-1 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Canada cần tuyển 32000 người làm điều tra dân số 2021

Ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên, được phép làm việc tại Canada