-2.4 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Quân đội giúp Quebec chống lụt, Montreal và Laval ban bố tình trạng khẩn cấp

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Từ hôm thứ Bảy 6/5, hàng trăm binh lính Quân lực Canada được triển khai ở khắp Quebec để giúp ứng phó với mực nước dâng cao của sông hồ, làm ngập nhà cửa, và khiến hàng ngàn cư dân, đường sá và tài sản bị nguy hiểm.

Hôm Chủ nhật 7/5, hai thành phố Montreal và Laval đã ban bố tình trạng khẩn cấp do nước lụt ngày càng dâng cao sau nhiều ngày mưa liên tục.

Thị trưởng Denis Coderre của Montreal nói lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp cho thành phố quyền hạn giải quyết tình hình một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Ông cho biết sẽ có những đang tản cư bắt buộc ở một số vùng.

Ahuntsic-Cartierville là một trong những khu bị lụt nặng nhất ở Montreal. (Ảnh: Simon-Marc Charron/Radio-Canada)

Tình trạng khẩn cấp được dành cho các vùng:

  • Pierrefonds-Roxboro.
  • Île (Đảo) Bizard-Saint-Genevieve.
  • Ahuntsic-Cartierville.
  • Sainte-Anne de Bellevue và Senneville.

Mưa tầm tã trong mấy ngày cuối tuần có thể gây lụt lội nhiều hơn, và những vùng nằm trong tình trạng cấp ở Montreal có thể được mở rộng.

Ở Montreal, 179 cư dân đã được tản cư khỏi nhà của mình. Nạn lụt cũng đã buộc bệnh viện Sacré-Coeur Hospital ở Ahuntsic chuyển 86 bệnh nhân sang một bệnh viện tâm thần ở Rivières-des-Prairies.

Cầu Galipeault, nối Île-Perrot với đảo Montreal, bị đóng trong thời gian chưa rõ bao lâu. (Ảnh: CBC)

Việc này diễn ra khi Bộ giao thông Quebec buộc phải đón nhiều con đường vào tối Chủ nhật 7/5 — bao gồm cầu Galipeault Bridge, một tuyến đường huyết mạch nối Île-Perrot với đảo Montreal — do nước ngập.

Thành phố lân cận Laval cũng ban bố tình trạng khẩn cấp cục bộ. Thành phố này cho biết tính tới chiều Chủ nhật 7/5, 33 cư dân đã buộc phải tản cư vì lụt.

Thị trưởng Marc Demers của Laval nói rằng tình trạng khẩn cấp sẽ cho thành phố có quyền đưa cư dân ra khỏi nơi cư ngụ nếu họ gặp nguy hiểm, nhưng nó sẽ được dùng một cách cẩn trọng.

Tình trạng khẩn cấp ngày dành cho nhiều khu vực trong thành phố bao gồm:

  • Laval-West.
  • Fabreville.
  • Laval-sur-le-Lac.
  • Sainte-Rose.

Thị trưởng Demers cho biết hôm Chủ nhật 7/5, 400 công nhân đã được cử tới giúp những cư dân đang bị lụt hoặc có nguy cơ bị lụt.

Tình trạng khẩn cấp cũng được ban bố Pincourt, Saint-Eustache và Terrasse-Vaudreuil, cũng như ở Rigaud, nơi nhân viên cứu hỏa đã tới từng nhà vào chiều Chủ nhật 7/5 để yêu cầu cư dân rời khỏi nhà.

Binh lính Quân lực Canada làm bao cát chống lụt ở Luskville, Quebec, hôm 7/5. (Ảnh: Sean Kilpatrick/The Canadian Press)

Trong khi đó, Quân lực Canada thông báo là sẽ tăng thêm số binh lính được điều tới Quebec giữa lúc cư dân đang chật vật tránh để nước lụt tràn vào nhà.

Tính tới cuối ngày thứ Hai 8/5, khoảng 1.650 binh lính có mặt tại hiện trường trên toàn tỉnh bang để hỗ trợ ứng cứu.

Trên toàn Quebec, 146 thành phố và thị trấn được xem là nằm trong các vùng bị lụt, và số nhà bị ảnh hưởng đã lên tới hàng ngàn.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những cộng đồng ở tây Quebec, chẳng hạn như Rigaud, Gatineau, và Hudson, và dọc theo bờ bắc của Lake of Two Mountains (Hồ Hai Núi), bao gồm Oka và Kanesatake.

Bộ môi trường Canada đưa ra một cảnh báo lượng mưa cho nhiều vùng ở tây Quebec, cũng như một cảnh báo sương giá trái mùa mà có thể khiến nhiệt độ rơi xuống dưới mức đóng băng và có tuyết ở những vùng cao hơn trên toàn miền nam Quebec.​

Bộ trưởng an ninh công cộng Martin Coiteux thông báo rằng chính quyền Quebec sẽ tặng $500.000 cho quỹ cứu trợ đặc biệt của Hồng Thập tự để giúp những người bị ảnh hưởng của nạn lụt.

Số tiền này sẽ dành cho các nhu cầu trước mắt, như thực phẩm, áo quần vào chỗ tạm trú, và giúp người dân trả chi phí dọn dẹp, tái xây dựng và mua sắm đồ đạc nội thất khi họ quay về nhà.

Chính quyền tỉnh bang sẽ trả các chi phí hành chính của hội từ thiện này, nên toàn bộ số tiền quyên tặng cho quỹ cứu trợ sẽ được cấp trực tiếp cho những người gặp hoạn nạn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.