fbpx
Saturday, May 8, 2021

Quân nhân Canada có thể được triệu tập làm chứng trong các vụ kiện viện dưỡng lão

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Quân nhân thuộc Quân lực Canada đang trợ giúp tại các viện dưỡng lão có thể được triệu tập làm chứng về tình trạng của những cơ sở đó trong các vụ kiện tập thể.

Hàng trăm quân nhân đã được phái tới giúp hơn hai chục viện dưỡng lão ở Ontario và Quebec chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 hồi tháng 4 và 5.

Sau đó quân đội đã đưa ra những báo cáo cho thấy thực trạng thảm hại tại 5 các viện dưỡng lão ở Ontario, với nhiều trường hợp ngược đãi và tắc trách, trong đó có tình trạng nhiều gián và kiến, ép người cao niên ăn khiến họ bị nghẹn, nhiều trường hợp nhiễm trùng chảy máu và cư dân cao niên kêu khóc nhờ giúp trong nhiều giờ. Báo cáo về các viện dưỡng lão ở Quebec phê phán ít hơn, nhưng cũng nêu các quan ngại về tình trạng thiếu nhân sự.

Hai luật sư Stephen Birman và Lucy Jackson thuộc hãng luật Thomson Rogers ở Toronto đang đứng đầu vụ kiện tập thể đòi viện dưỡng lão Altamonte Care Community ở Scarborough bồi thường 20 triệu đô-la cho cư dân cao niên tại đây và gia đình của họ.

Đơn kiện viện dưỡng lão Altamonte và công ty mẹ, Sienna Senior Living Inc, cáo buộc sự tắc trách và không làm tròn bổn phận do thiếu các quy tắc và huấn luyện phù hợp cũng như thiếu nhân sự trầm trọng và thiếu thiết bị phù hợp trước và trong thời gian đại dịch.

Đây là một trong nhiều vụ kiện đối với các viện dưỡng lão kể từ khi COVID-19 hoành hành dữ dội hồi tháng 3. Cư dân và nhân viên tại các viện dưỡng lão chiếm đa số các vụ tử vong COVID-19 ở Canada.

Các luật sư Birman và Jackson nói rằng những quan sát trực tiếp tại chỗ của quân nhân có thể quan trọng để chứng minh các lý lẽ kiện của các thân chủ của họ đối với viện dưỡng lão này, và họ dự định cố gắng thu thập lời khai của các quân nhân trong quá trình kiện.

Báo cáo của quân đội về viện dưỡng lão Altamonte bao gồm nhiều cáo buộc cho rằng nhiều cư dân cao niên không được cho uống thuốc hoặc cho ăn đúng mức và nhiều người bị để nằm trên giường trong thời gian dài mà không được di chuyển hoặc tắm rửa. Ngoài ra còn có những quan ngại về thiếu nhân sự và không có huấn luyện đúng mức.

Bộ Quốc phòng nói rằng quân nhân có bổn phận báo cáo các quan sát của họ về bất kỳ nhiệm vụ nào và thừa nhận rằng họ có thể được triệu tập làm nhân chứng trước tòa trong các vụ kiện.

Chưa có cáo buộc nào trong các báo cáo của quân đội hoặc vụ kiện tập thể được đề xuất (nộp hôm 1/6) được chứng minh tại tòa.

Quân đội đã cử hơn 1000 quân nhân tới 15 viện dưỡng lão ở Quebec và gần 500 tới 5 viện dưỡng lão ở Ontario tuần rồi.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan