-9.9 C
Toronto
Thursday, February 20, 2020

Quebec áp dụng luật buộc lắp cồn kế trong xe của người vi phạm lái xe có rượu 2 lần trong vòng 10 năm

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bất cứ ai bị bắt lái xe trong khi say rượu lần thứ hai trong vòng 10 năm ở Quebec sẽ bị buộc phải lắp cồn kế trong xe suốt đời, theo một luật mới của Quebec có hiệu lực từ ngày 25/11/2019.

Tài xế sẽ phải thổi vào cồn kế (breathalyzer, máy đo nồng độ cồn) để chứng minh nồng độ cồn trong máu (BAC) của họ thấp hơn mức hợp pháp – 0.08g ở Quebec – thì xe mới nổ máy.

“Mặc dù an toàn đường sá đang cải thiện ở Quebec, các tai nạn do lái xe sau khi uống rượu gây ra vẫn khiến quá nhiều người chết mỗi năm,” bộ trưởng giao thông François Bonnardel nói.

“Với biện pháp này có hiệu lực từ ngày 25/11, chúng tôi nhắn nhủ rõ ràng với người lái xe và những người vi phạm nhiều lần: lái xe trong khi bị ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy là không thể chấp nhận được.”

Bằng lái xe cũng sẽ bị đánh dấu để cảnh sát biết mà tìm máy. Biện pháp an toàn mới này nhằm để giảm số tài xế bị ảnh hưởng của rượu/ma túy trên đường.

Bất cứ ai bị bắt buộc phải lắp trong xe của mình một thiết bị khóa khởi động xe bằng độ cồn có thể kháng cáo ở tòa sau 10 năm.

Theo Hội bảo hiểm xe Québec (SAAQ), các sự cố trên đường có liên quan tới rượu gây ra 100 ca tử vong mỗi năm, cũng như 220 thương tích nghiêm trọng và 1800 thương tích nhỏ.

“Đó là chưa tính hàng ngàn nạn nhân liên quan khác phải đương đầu với chuyện mất người thân hoặc giúp họ bình phục,” tổ chức này nói.

“Có nhiều phương án thay cho việc lái xe khi có rượu/ma túy: dùng phương tiện vận tải công cộng, đi taxi hoặc dịch vụ gọi xe, hoặc cử người chuyên trách lái xe. Tốt nhất là nên chuẩn bị trước những việc này.”

Những hình phạt khả dĩ khác cho hành vi lái xe khi bị ảnh hưởng của rượu/ma túy gồm treo hoặc tước bằng lái xe, tịch thu xe, phạt tiền, bắt buộc tham gia một chương trình đánh giá hành vì, và nhiều hình thức khác.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.