Home Canada Quebec áp dụng luật buộc lắp cồn kế trong xe của người...

Quebec áp dụng luật buộc lắp cồn kế trong xe của người vi phạm lái xe có rượu 2 lần trong vòng 10 năm

0
Trong ảnh tư liệu ngày 10/2/2016 này, Andrew Wisniewski, giám đốc vận hành của Smart Start of Maryland, trình bày cách hoạt động của một thiết bị khóa khởi động xe. (Ảnh: Brian Witte/AP)

Bất cứ ai bị bắt lái xe trong khi say rượu lần thứ hai trong vòng 10 năm ở Quebec sẽ bị buộc phải lắp cồn kế trong xe suốt đời, theo một luật mới của Quebec có hiệu lực từ ngày 25/11/2019.

Tài xế sẽ phải thổi vào cồn kế (breathalyzer, máy đo nồng độ cồn) để chứng minh nồng độ cồn trong máu (BAC) của họ thấp hơn mức hợp pháp – 0.08g ở Quebec – thì xe mới nổ máy.

“Mặc dù an toàn đường sá đang cải thiện ở Quebec, các tai nạn do lái xe sau khi uống rượu gây ra vẫn khiến quá nhiều người chết mỗi năm,” bộ trưởng giao thông François Bonnardel nói.

“Với biện pháp này có hiệu lực từ ngày 25/11, chúng tôi nhắn nhủ rõ ràng với người lái xe và những người vi phạm nhiều lần: lái xe trong khi bị ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy là không thể chấp nhận được.”

Bằng lái xe cũng sẽ bị đánh dấu để cảnh sát biết mà tìm máy. Biện pháp an toàn mới này nhằm để giảm số tài xế bị ảnh hưởng của rượu/ma túy trên đường.

Bất cứ ai bị bắt buộc phải lắp trong xe của mình một thiết bị khóa khởi động xe bằng độ cồn có thể kháng cáo ở tòa sau 10 năm.

Theo Hội bảo hiểm xe Québec (SAAQ), các sự cố trên đường có liên quan tới rượu gây ra 100 ca tử vong mỗi năm, cũng như 220 thương tích nghiêm trọng và 1800 thương tích nhỏ.

“Đó là chưa tính hàng ngàn nạn nhân liên quan khác phải đương đầu với chuyện mất người thân hoặc giúp họ bình phục,” tổ chức này nói.

“Có nhiều phương án thay cho việc lái xe khi có rượu/ma túy: dùng phương tiện vận tải công cộng, đi taxi hoặc dịch vụ gọi xe, hoặc cử người chuyên trách lái xe. Tốt nhất là nên chuẩn bị trước những việc này.”

Những hình phạt khả dĩ khác cho hành vi lái xe khi bị ảnh hưởng của rượu/ma túy gồm treo hoặc tước bằng lái xe, tịch thu xe, phạt tiền, bắt buộc tham gia một chương trình đánh giá hành vì, và nhiều hình thức khác.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version