fbpx
Friday, July 30, 2021

Quebec muốn thay đổi Hiến pháp Canada, trình dự luật Pháp ngữ mới

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền Quebec đã đệ trình một dự luật mong muốn thay đổi Hiến pháp Canada để bao gồm một điều khoản cụ thể nhắc lại các quyền Pháp ngữ của Quebec.

Đó là một phần của dự luật mới, nếu được thông qua, sẽ trở thành luật nghiêm ngặt nhất để củng cố vị thế của tiếng Pháp ở Quebec kể từ khi Luật 101 được thông qua vào năm 1977.

Dự luật mới nhất, được gọi là Luật 96, nhắm vào các doanh nghiệp và bảng hiệu thương mại của họ, củng cố nghĩa vụ quảng bá và bán sản phẩm của họ bằng tiếng Pháp.

Dự luật mới cũng nhằm mục đích áp dụng các quy tắc của Luật 101 cho các doanh nghiệp liên bang cũng như các doanh nghiệp nhỏ với 25 tới 49 nhân viên. Nếu được thông qua, luật cũng sẽ buộc các công ty có nhãn hiệu thương mại bằng ngôn ngữ không phải là tiếng Pháp phải bao gồm bản dịch “chính yếu” của nhãn hiệu thương mại sang tiếng Pháp.

Simon Jolin-Barrette, Bộ trưởng phụ trách Pháp ngữ của Quebec, đã đệ trình dự luật này tại nghị viện tỉnh bang sáng thứ Năm 13/5/2021.

Cả ông và Thủ hiến François Legault đều đã bày tỏ lo ngại về sự suy giảm của Pháp ngữ ở Quebec.

“Nếu chúng ta thực sự tin vào ngôn ngữ chung là tiếng Pháp, nếu chúng ta thực sự tin rằng ngôn ngữ này bị yếu thế … chúng ta phải hành động,” thủ hiến Legault nói hồi tháng 4.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh một số nghiên cứu từ cơ quan giám sát Pháp ngữ của Quebec, Office québécois de la langue française (OQLF), cho thấy tiếng Pháp đang bị suy giảm ở Quebec.

Một nghiên cứu năm 2018 dự đoán rằng tỷ lệ người Quebec nói tiếng Pháp ở nhà sẽ giảm từ 82% vào năm 2011 xuống còn khoảng 75% vào năm 2036.

Nghiên cứu thứ nhì, cũng hoàn thành vào năm 2018, là về các ngôn ngữ được dùng ở nơi làm việc.

Nghiên cứu đó cho thấy một phần tư nhân viên Montreal được khảo sát cho biết họ dùng tiếng Pháp và tiếng Anh như nhau trong công việc và chỉ 18.7% cho biết họ chỉ nói tiếng Pháp tại nơi làm việc.

Các đảng đối lập của Quebec đã lên tiếng ủng hộ các cải cách ngôn ngữ triệt để hơn.

Gabriel Nadeau-Dubois, thủ lãnh khối dân biểu của đảng Québec solidaire tại nghị viện tỉnh bang, cho biết những cải cách này là nhằm bảo vệ và cổ xúy Pháp ngữ — chứ không phân biệt đối xử với các cộng đồng Anh ngữ.

“Cuộc tranh luận về tiếng Pháp không nhất thiết là một cuộc tranh luận gây phân hóa,” Nadeau-Dubois nói.

“Đó có thể là một cuộc tranh luận tạo đoàn kết cho xã hội Quebec. Tôi biết rằng rất nhiều người trẻ tuổi nói tiếng Anh trong thế hệ của tôi hoàn toàn đồng ý với tinh thần của Luật 101.”

Luật ban đầu, được chính quyền đảng Parti Québécois của thủ hiến René Léveque  thông qua vào năm 1977, là một nỗ lực nhằm củng cố và bảo vệ Pháp ngữ ở Quebec.

Luật 101, hay Hiến chương Pháp ngữ, đưa tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ chính thức duy nhất của chính quyền, các tòa án và những nơi làm việc ở Quebec.

Luật này bao gồm các hạn chế về việc sử dụng tiếng Anh trên các biển hiệu thương mại ngoài trời và buộc tất cả học sinh học bằng tiếng Pháp, ngoại trừ những thành niên đã học bằng tiếng Anh ở Canada.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.1 ° C
23.1 °
17.6 °
53 %
0.5kmh
0 %
Fri
21 °
Sat
22 °
Sun
25 °
Mon
23 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: