fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Quốc hội Canada khóa 43 khai mạc vào ngày 5/12

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thủ tướng Justin Trudeau sẽ triệu tập Quốc hội khóa mới vào ngày 5/12/2019.

Ngày 5/12 sẽ là lần đầu tiên tất cả 338 dân biểu đắc cử hôm 21/10 có mặt ở Ottawa. Đảng Tự do giành được 157 ghế, Đảng Bảo thủ 121, Đảng Người Quebec 32, Đảng Tân Dân chủ (NDP) 24, Đảng Xanh 3, và dân biểu độc lập Jody Wilson-Raybould (khóa trước thuộc Đảng Tự do) tái đắc cử.

Hạ viện khóa 43 sẽ bắt đầu bằng việc bầu chủ tịch Hạ viện mới, và sau đó Toàn quyền Julie Payette sẽ chủ trì buổi trình bày diễn văn ngai vàng của Trudeau tại Thượng viện.

Trong bài diễn văn đó, thủ tướng Trudeau sẽ công bố các ưu tiên của chính phủ ông và có thể bao gồm những khía cạnh chính trong cương lĩnh tranh cử liên bang năm 2019 của Đảng Tự do như biến đổi khí hậu, khả năng trang trải chi phí sinh hoạt của người dân, kiểm soát súng và bảo hiểm thuốc men. Đây cũng là những vấn đề được các đảng khác đề cập trong chiến dịch tranh cử 40 ngày.

Văn phòng Thủ tướng đưa ra thông báo về khai mạc Quốc hội khóa mới hôm thứ Ba 12/11/2019 khi thủ tướng Trudeau chuẩn bị họp với thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer. Một ngày trước đó, Scheer đã yêu cầu Trudeau triệu tập Quốc hội vào ngày 25/11. 

Trong hai tuần qua, các đảng đối lập đã có các cuộc họp với khối dân biểu của mình tại Parliament Hill, nơi 98 dân biểu mới tham dự các buổi hướng dẫn làm quen với công việc.

Do tính chất chính phủ thiểu số, cần có sự hợp tác nhiều hơn giữa chính phủ và các đảng khác để quốc hội khóa này có thể thông qua các luật và chính sách.

Thủ tướng Trudeau trước đây đã xác nhận ông sẽ công bố nội các mới vào ngày 20/11. Do vậy, các thành viên nội các mới có chưa tới hai tuần để kịp nắm bắt các vấn đề do mình đảm trách trước khi Hạ viện nhóm họp.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...