Home Canada Quốc hội Quebec biểu quyết chấp thuận luật định trợ tử

Quốc hội Quebec biểu quyết chấp thuận luật định trợ tử

0

Các bệnh nhân bị bệnh nan y ở Quebec hoặc cac loại bệnh phải chịu đựng quá nhiều đau đớn bây giờ có quyền lựa chọn để chết.

Dự luật số 52, còn được gọi là một hành động tôn trọng ý nguyện kêt thúc một cuộc sống lệ thuộc, đẵ được thông qua hôm chiều thứ năm trong một cuộc bỏ phiếu tự do tại Quốc hội thành phố Quebec.

Dự luật này được thông qua với số chấp thuận là 94/22. Không có phiếu trắng.

“Đôi khi bạn bị những cơn đau đớn khiến một giờ có thể cảm thấy dài như cả tuần …. Việc bảo vệ sự tổn thương được phản ánh trong mọi khía cạnh của dự luật này”, Véronique Hivon, thành viên khối Parti Québécois của Quốc hội, người đã soạn thảo dự luật cho biết khi bà còn là bộ trưởng bộ dịch vụ xã hội dưới chính quyền tỉnh bang trước đây.

Dự luật 52 cho phép và vạch ra các điều kiện ở Quebec mà những người kém may mắn mắc phải bệnh nan y có thể yêu cầu được trợ giúp y tế để được lìa đời thay vì phải sống trng đau đớn, bất lực và lệ thuộc vào người chăm sóc.

Nguyên nhân chính cho yêu cầu trợ tử là “một căn bệnh nan y, một căn bệnh không chữa được, một căn bệnh gây ra những nỗi đau không chịu nổi.”

Dân biểu Christine St-Pierre thuộc đảnf Tự do là một trong số 22 người bỏ phiếu chống lại dự luật 52.

“Tôi không tin việc ban cho ai quyền giết người lại là một điều đúng đắn” St-Pierre nói.

Luật định này là điều luật đầu tiên ở Canada. Các thành viên của khối Parti Québécois đã đệ trình dự luật gần một năm trước sau nhiều năm làm việc.

Một ủy ban chuyên trách về vấn đề này được hình thành trong nhiệm kỳ của Jean Charest khi vị thủ hiến Quebec khi ấy. Bản báo cáo khổng lồ này đã trình lên quốc hội vào tháng 3 năm 2012, cung cấp nền tảng cho dự thảo luật 52.

Tuy nhiên, lãnh đạo tự do Philippe Couillard từ chối không hợp tác với PQ khi đảng này cố gắng để ép đưa dự luật vào trước khi gọi kêu một cuộc bầu cử. Do đó, dự luật 52 đã chết ngay trên văn bản.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2014 Quebec, Couillard lại hứa sẽ giới thiệu lại dự luật vì nó đã được soạn thảo vào thời điểm sớm nhất có thể trong phiên họp quốc hội mới.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version