fbpx
2.9 C
Toronto
Monday, November 23, 2020

Quốc kỳ Trung Cộng và khăn quàng đỏ ở tòa thị chính Vancouver gây bất bình

Mới Nhất

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...

Biên giới Canada-Mỹ đóng cửa thêm 30 ngày

Sáng thứ Sáu 20/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng lệnh đóng cửa biên giới đường bộ Canada-Mỹ được gia hạn thêm 30...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Một số người Canada gốc Hoa đã bất bình về việc tòa thị chính Vancouver tổ chức thượng kỳ Trung Cộng để kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ngày 1-10).

Hôm Thứ Sáu 30-9, khoảng 300 người ủng hộ chính quyền Trung Cộng đã có mặt để chứng kiến quyền thị trưởng Kerry Jang và dân biểu liên bang Joe Peschisolido, đại diện khu Richmond East, quàng khăn đỏ và thượng quốc kỳ của Trung Quốc ở trước tòa thị chính Vancouver.

Báo chí Canada không hề đưa tin này. Nhưng sau khi được đăng trên trang mạng Tân Hoa Xã, hãng thông tấn quốc doanh của Trung Cộng, tin này đã gây phản ứng mãnh liệt của những cư dân trong cộng đồng người Canada gốc Hoa không ủng hộ chính quyền cộng sản.

Louis Huang, phát ngôn viên của Liên minh Bảo vệ Các giá trị Canada, nói: “Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là chúng tôi không thể tin chuyện này đã diễn ra ở tòa thị chính.”

Tổ chức này, gồm các di dân từ Trung Quốc đại lục, đang đấu tranh chống lại điều mà họ gọi là ảnh hưởng ngày càng gia tăng của chính quyền Trung Cộng đối với các chính khách Canada.

Ông Huang nói: “Tôi nghĩ là người Canada gốc Hoa, tôi có trách nhiệm cảnh báo họ nên cẩn trọng.”

Ông Huang, một di dân từ Trung Quốc tới Canada vào năm 2002, nói ông không phản đối chuyện các chính khách giao thiệp với giới chức Trung Quốc hoặc với các chương trình ngoại giao khác, ví dụ như các chuyến viếng thăm qua lại gần đây của thủ tướng Justin Trudeau và thủ tướng Lý Khắc Cường.

Nhưng ông nói thật đáng lo ngại khi các chính khách địa phương dường như ủng hộ chính quyền cộng sản.

“Bây giờ họ thượng kỳ của Trung Quốc trước tòa thị chính. Kế tiếp sẽ là gì? Chúng tôi lo ngại về khi họ giao du với chính quyền Trung Quốc. Họ sẽ đặt các giá trị Canada lên hàng đầu hay về hàng thứ yếu?”

Ông Huang cũng rất bất bình về việc ông Jang và những người khác tại lễ thượng kỳ quàng khăn đỏ, mà theo ông là một biểu tượng đã được công nhận trong lịch sử là đặc trưng cho cuộc đấu tranh của cộng sản trên toàn thế giới.

Ông Huang nói: “Khăn quàng đỏ thì ai ai từ Trung Quốc cũng hiểu ý nghĩa của nó. Nó có những ý nghĩa chính trị độc nhất vô nhị ở Trung Quốc. Nó có nghĩa đấu tranh vì chủ nghĩa cộng sản, truyền bá ý thức hệ đó tới khắp nơi trên thế giới. Đó là điều chúng tôi được dạy từ thuở nhỏ [ở Trung Quốc].”

“Trong buổi lễ đó, không có lý do gì phải quàng khăn đỏ. Thật vô lý. Điều đó nghĩa là họ chấp nhận ý thức hệ cộng sản.”

Nghị viên Kerry Jang, tạm là quyền thị trưởng hôm đó, bị chỉ trích vì quàng khăn đỏ. (Louis Huang/Change.org)
Nghị viên Kerry Jang, tạm là quyền thị trưởng hôm đó, bị chỉ trích vì quàng khăn đỏ. (Louis Huang/Change.org)

Quan ngại của ông Huang về biểu tượng của khăn quàng đỏ cũng được cựu ứng cử viên thị trưởng Meena Wong chia sẻ khi bà ủng hộ thỉnh nguyện đơn của ông Huang trên trang Change.org kêu gọi ông Jang xin lỗi và từ chức.

Trong bài viết đó, bà nói: “Gia đình tôi và tôi đã chịu đựng rất nhiều bất hạnh dưới lá quốc kỳ đó. Trong cuộc Cách mạng Văn hóa khét tiếng, hồng vệ binh quàng khăn đỏ tới nhà chúng tôi và cướp hết mọi thứ quý giá. Họ chửi rủa người bà già nua của tôi và đe dọa cha mẹ tôi.”

“Hệ thống tư pháp hiện tại ở Trung Quốc không tách biệt khỏi quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản. Nhiều nhà hoạt động đang ở trong tù. Không, tôi không muốn thấy quốc kỳ Trung Cộng được kéo lên tại thành phố Vancouver trên tài sản của công chúng và do một nghị viên thành phố thực hiện.”

Lập trường của thành phố Vancouver về chính quyền Trung Quốc trước đây từng gây tranh cãi. Năm 2014, thành phố đã thắng một vụ kiện kéo dài 6 năm buộc những người theo Pháp Luân Công biểu tình phải gỡ lều của họ bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở đường Granville.

Về phần mình, nghị viên Kerry Jang, tạm là quyền thị trưởng hôm 1-10, từ chối bình luận về vấn đề này, nói rằng nó đã dẫn tới quá nhiều bình luận có tính kỳ thị trên mạng, và ông “không muốn mớm thêm cho các dư luận viên”.

Nhưng trong dịp cuối tuần vừa qua, ông đã nói với một số báo rằng ông cảm thấy sự chỉ trích đó có tính kỳ thị, và phủ nhận chuyện chiếc khăn đỏ mà ông quàng là biểu tượng của cuộc đấu tranh cộng sản.

Ông Peschisolido, người cũng tham gia trong lễ thượng kỳ với tư cách là một dân biểu liên bang thuộc Đảng Tự do, nói đó là cách tốt để bang giao với chính quyền Trung Quốc và thúc đẩy cải tổ dân chủ.

Ông nói ông được cho biết rằng khăn quàng đỏ là một biểu tượng của “nền tảng văn hóa của nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm”.

Ông nói: “Với tôi, đó không phải là sự ủng hộ một chế độ hay ý thức hệ cụ thể. Quan điểm của tôi là đó là việc kỷ niệm không chỉ các mối quan hệ giữa các chính phủ mà còn các đóng góp quan trọng của người Canada gốc Hoa ở Canada.”

Ông nói ông hiểu “nỗi đau chính đáng” của những người chỉ trích lễ thượng kỳ, và nói ông đã nêu ra những quan ngại về nhân quyền và tự do ngôn luận trong bài phát biểu của mình.

Một lễ thượng kỳ tương tự đã được thủ hiến Kathleen Wynne của Ontario thực hiện tại trụ sở nghị viện tỉnh bang Queens Park ở Toronto.

Theo trang mạng của thành phố Vancouver, cờ của các quốc gia có chủ quyền khác, các hội phi vụ lợi và các tổ chức địa phương khác có thể được treo ở mạn đông của lối vào chính, “tùy theo quyết định của thư ký hội đồng thành phố”.

Theo một thông cáo do thành phố đưa ra hôm Thứ Hai 3-10, các sự kiện được tổ chức bởi các tổ chức xin tổ chức, và các tổ chức đó cũng chịu trách nhiệm về cách quảng bá sự kiện, mời những cơ quan báo chí. Thông cáo viết: “Quyết định treo quốc kỳ của bất cứ quốc gia nào không hàm ý và cũng không bày tỏ ủng hộ cho chính trị của các quốc gia đó.”

Giới chức trách khẳng định rằng lễ thượng kỳ hôm 30-9 được tổ chức bởi Liên minh Các Hiệp hội Người Hoa ở Canada (CACA). Trước đây CACA cũng đã bị chỉ trích vì tổ chức các sự kiện kỷ niệm ngày sinh của Mao Trạch Đông, người sáng lập nhà nước Trung Cộng.

Theo thông cáo này, các quốc kỳ khác đã được treo trong năm nay bao gồm cờ của Hy Lạp, Armenia, Azerbaijan, Slovenia, Philippines, Indonesia và Mexico.

Khi được treo lên, những cờ này không thay thế quốc kỳ Canada (được treo trên đỉnh tòa thị chính).

Tân Hoa Xã đăng hình thượng kỳ Trung Cộng ở tòa thị chính Vancouver hôm 30-9. (Liang sen/Xinhua)
Tân Hoa Xã đăng hình thượng kỳ Trung Cộng ở tòa thị chính Vancouver hôm 30-9. (Liang sen/Xinhua)

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
2.9 ° C
4 °
1.7 °
74 %
5.7kmh
51 %
Tue
2 °
Wed
5 °
Thu
8 °
Fri
9 °
Sat
8 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...