2.9 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Quy định bồi thường trễ chuyến hoặc hủy chuyến bay có hiệu lực từ ngày 15/12: Những điều cần biết

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Từ ngày 15/12/2019, các quy định liên bang mới về bồi thường cho hành khách hàng không vì trễ chuyến hoặc hủy chuyến bay sẽ bắt đầu có hiệu lực ở Canada.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyến bay đều được bồi thường và hành khách phải chịu trách nhiệm đòi tiền bồi thường. Sau đây là những điều cần biết về các quy định mới này.

Các quy tắc về bồi thường trễ chuyến và hủy chuyến nằm trong các quy định mới của Canada về quyền của hành khách hàng không, áp dụng cho cho các chuyến bay tới, từ và bên trong Canada trên tất cả các hãng hàng không — chứ không chỉ các hãng Canada.

Giai đoạn đầu tiên áp dụng các quy định này đã bắt đầu vào ngày 15/7 và bắt buộc bồi thường tới tối đa $2,400 cho hành khách bị đổi chuyến vì hãng bán vé nhiều hơn số ghế, và tới tối đa $2,100 cho hành lý bị thất lạc hoặc hư hại.

Giai đoạn thứ nhì có hiệu lực từ ngày 15/12. Theo đó, các hãng hàng không lớn — như Air Canada, WestJet, Air Transat và Sunwing — phải bồi thường từ $400 tới $1,000 cho các chuyến bay liên quan nếu hành khách bị trễ từ 3 giờ trở lên để tới điểm đến cuối cùng của họ.

Mức bồi thường bắt buộc của các hãng hàng không nhỏ, ví dụ như Swoop và Flair, sẽ từ $125 tới $500.

Theo các quy định này, hãng hàng không không cần phải bồi thường cho những chuyến bay bị trễ hoặc bị hủy do những yếu tố không kiểm soát được chẳng hạn như thời tiết xấu hoặc các trục trặc kỹ thuật được phát hiện ngoài những lần kiểm tra bảo trì định kỳ.

Các quy định của Liên hiệp Châu Âu (EU) về bồi thường trễ chuyến bay áp dụng cho cho hầu hết các trục trặc kỹ thuật, và một số người chỉ trích đã bày tỏ quan ngại rằng các quy định ảnh có tính hạn chế hơn của Canada sẽ khiến nhiều hành khách không được bồi thường trễ chuyến.

Cơ quan Giao thông Vận tải Canada (CTA) nói rằng các hãng hàng không phải ghi lại các nguyên nhân cho mỗi chuyến bay bị trễ hoặc bị hủy và bắt đầu từ ngày 15/12 họ phải báo cáo thông tin về các trường hợp gián đoạn chuyến bay với Bộ Giao thông Canada.

Nếu một hành khách nộp khiếu nại lên CTA về một chuyến bay bị trễ, hãng hàng không phải có trách nhiệm chứng minh tại sao chuyến bay đó không đủ điều kiện để được bồi thường.

CTA nói rằng những hãng hàng không bị phát hiện vi phạm các quy định mới này có thể bị phạt tới tối đa $25,000.

Cách đòi tiền bồi thường

Nếu chuyến bay bị trễ, hành khách sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với hãng hàng không và nộp giấy đòi bồi thường.

Tuy nhiên, hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm thông báo cho khách hàng biết về các quyền của họ. Các quy định này bắt buộc các hãng hàng không phải đăng thông tin quyền của hành khách trên trang mạng của họ, các lộ trình chuyến đi của hành khách, và trên các biển báo được đặt ở những nơi then chốt tại các phi trường Canada.

Từ tháng 8, CTA đã phạt 5 hãng hàng không Canada và Mỹ tổng cộng hơn $57,000 vì không đặt biển báo theo quy định tại nhiều phi trường khác nhau.

Khi các hãng hàng không trì hoãn hoặc hủy chuyến bay, họ cũng phải cung cấp cho hành khách các thông tin quan trọng như lý do gián đoạn chuyến bay và quyền được bồi thường của hành khách.

Hành khách có tới một năm để nộp giấy đòi bồi thường sau khi chuyến bay của họ bị trễ. Sau đó đó hãng hàng không có 30 ngày để trả tiền bồi thường bằng tiền mặt hoặc giải thích tại sao họ nghĩ là không được bồi thường.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.