fbpx
25.8 C
Toronto
Wednesday, September 23, 2020

Quy định bồi thường trễ chuyến hoặc hủy chuyến bay có hiệu lực từ ngày 15/12: Những điều cần biết

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Số nhà bán trong tháng rồi đạt kỷ lục từ xưa tới nay cho tháng 8

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Tài xế bị bắt quả tang ngủ trên chiếc Tesla chạy quá tốc độ trên xa lộ Alberta

Tài xế và khách ngủ trên ghế ngả ra sau khi xe ở chế độ tự lái

Từ ngày 15/12/2019, các quy định liên bang mới về bồi thường cho hành khách hàng không vì trễ chuyến hoặc hủy chuyến bay sẽ bắt đầu có hiệu lực ở Canada.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyến bay đều được bồi thường và hành khách phải chịu trách nhiệm đòi tiền bồi thường. Sau đây là những điều cần biết về các quy định mới này.

Các quy tắc về bồi thường trễ chuyến và hủy chuyến nằm trong các quy định mới của Canada về quyền của hành khách hàng không, áp dụng cho cho các chuyến bay tới, từ và bên trong Canada trên tất cả các hãng hàng không — chứ không chỉ các hãng Canada.

Giai đoạn đầu tiên áp dụng các quy định này đã bắt đầu vào ngày 15/7 và bắt buộc bồi thường tới tối đa $2,400 cho hành khách bị đổi chuyến vì hãng bán vé nhiều hơn số ghế, và tới tối đa $2,100 cho hành lý bị thất lạc hoặc hư hại.

Giai đoạn thứ nhì có hiệu lực từ ngày 15/12. Theo đó, các hãng hàng không lớn — như Air Canada, WestJet, Air Transat và Sunwing — phải bồi thường từ $400 tới $1,000 cho các chuyến bay liên quan nếu hành khách bị trễ từ 3 giờ trở lên để tới điểm đến cuối cùng của họ.

Mức bồi thường bắt buộc của các hãng hàng không nhỏ, ví dụ như Swoop và Flair, sẽ từ $125 tới $500.

Theo các quy định này, hãng hàng không không cần phải bồi thường cho những chuyến bay bị trễ hoặc bị hủy do những yếu tố không kiểm soát được chẳng hạn như thời tiết xấu hoặc các trục trặc kỹ thuật được phát hiện ngoài những lần kiểm tra bảo trì định kỳ.

Các quy định của Liên hiệp Châu Âu (EU) về bồi thường trễ chuyến bay áp dụng cho cho hầu hết các trục trặc kỹ thuật, và một số người chỉ trích đã bày tỏ quan ngại rằng các quy định ảnh có tính hạn chế hơn của Canada sẽ khiến nhiều hành khách không được bồi thường trễ chuyến.

Cơ quan Giao thông Vận tải Canada (CTA) nói rằng các hãng hàng không phải ghi lại các nguyên nhân cho mỗi chuyến bay bị trễ hoặc bị hủy và bắt đầu từ ngày 15/12 họ phải báo cáo thông tin về các trường hợp gián đoạn chuyến bay với Bộ Giao thông Canada.

Nếu một hành khách nộp khiếu nại lên CTA về một chuyến bay bị trễ, hãng hàng không phải có trách nhiệm chứng minh tại sao chuyến bay đó không đủ điều kiện để được bồi thường.

CTA nói rằng những hãng hàng không bị phát hiện vi phạm các quy định mới này có thể bị phạt tới tối đa $25,000.

Cách đòi tiền bồi thường

Nếu chuyến bay bị trễ, hành khách sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với hãng hàng không và nộp giấy đòi bồi thường.

Tuy nhiên, hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm thông báo cho khách hàng biết về các quyền của họ. Các quy định này bắt buộc các hãng hàng không phải đăng thông tin quyền của hành khách trên trang mạng của họ, các lộ trình chuyến đi của hành khách, và trên các biển báo được đặt ở những nơi then chốt tại các phi trường Canada.

Từ tháng 8, CTA đã phạt 5 hãng hàng không Canada và Mỹ tổng cộng hơn $57,000 vì không đặt biển báo theo quy định tại nhiều phi trường khác nhau.

Khi các hãng hàng không trì hoãn hoặc hủy chuyến bay, họ cũng phải cung cấp cho hành khách các thông tin quan trọng như lý do gián đoạn chuyến bay và quyền được bồi thường của hành khách.

Hành khách có tới một năm để nộp giấy đòi bồi thường sau khi chuyến bay của họ bị trễ. Sau đó đó hãng hàng không có 30 ngày để trả tiền bồi thường bằng tiền mặt hoặc giải thích tại sao họ nghĩ là không được bồi thường.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.