Home Canada Áp phích kêu gọi người da trắng kỳ thị chủng tộc xuất...

Áp phích kêu gọi người da trắng kỳ thị chủng tộc xuất hiện ở Toronto

0
(Ảnh: CBC)

Penny Harker, một cư dân Toronto, cho biết bà kinh hoàng khi thấy một áp phích sặc mùi kỳ thị chủng tộc dán trên một cây cột khi bà dẫn con đi học hôm thứ Hai 14-11. Bà cho rằng sự cố này một phần là do Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ tuần trước.

Những áp phích này – có ít nhất hơn chục cái – đã xuất hiện hôm 14-11 tại và xung quanh Công viên Stan Wadlow Park ở mạn đông Toronto gần các đường Woodbine Avenue và Cosburn Avenue.

Áp phích bắt đầu bằng “Này, người da trắng”, đặt câu hỏi tại sao chỉ có các nước da trắng mới phải trở nên “đa văn hóa”, và kêu gọi những người da trắng chán cảnh chính khách giả dối muốn làm vừa lòng mọi người và “đang tự hỏi khi nào nạn nhập cư sẽ chấm dứt” hãy tham gia phong trào gọi là “cánh hữu thay thế”. (Alt-right là trào lưu cánh hữu gần đây coi người da trắng là thượng đẳng, và kỳ thị các chủng tộc khác). Các áp phích này cũng liệt kê các trang mạng hứa cung cấp tin tức từ một góc nhìn “thân Châu Âu”.

Chiều 14-11, nghị viên thành phố Janet Davis phản ứng trên Twitter bằng lời lên án các áp phích này. Bà viết “kiểu thù hận này là không thể chấp nhận được ở thành phố của chúng ta.” Bà cũng cho biết nhân viên của bà đang tìm hiểu ai đứng sau vụ việc đang diễn ra tại khu vực cử tri của bà.

Ảnh chụp các áp phích này đã lan truyền trên mạng xã hội, và nhiều người đã lên án chúng có tính kỳ thị chủng tộc. Nhiều người trên Twitter đã kêu gọi ai thấy áp phích như vậy thì gỡ bỏ.

Hôm 14-11 cảnh sát và nhân viên thành phố đã có mặt tại hiện trường tháo gỡ các áp phích này.

Cảnh sát cho biết họ vẫn chưa quyết định liệu các áp phích này có bị điều tra là tội gây thù hận (hate crime) hay không.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version