Home » Canada » RBC nhận định kinh tế Canada sẽ ổn dù giá dầu giảm
Ngành dầu khí Canada
Ngành dầu khí Canada

RBC nhận định kinh tế Canada sẽ ổn dù giá dầu giảm

Trong bản đánh giá triển vọng thị trường mới nhất, Ngân hàng Royal Bank of Canada nhận định rằng năm 2014 sẽ là bước ngoặt cho nền kinh tế Canada với kim ngạch xuất cảng của các ngành khác ngoài năng lượng bắt đầu tăng trở lại sau thời gian dài. Lượng xuất cảng gia tăng của các hàng hóa và dịch vụ không phải dầu khí và mức tăng về chi tiêu tiêu dùng nhờ giá xăng giảm sẽ đủ để bù đắp cho tác động của giá dầu sụt giảm mạnh đối với nền kinh tế.

Ít nhất trong ngắn hạn, Canada có thể sẽ tiếp tục có sản lượng dầu bằng, nếu không nhiều hơn, với thời gian gần đây. Nhưng giá trị bằng dollar của lượng xuất cảng dầu sẽ thấp hơn nhiều, vì vậy tăng trưởng sẽ xuất phát từ các ngành khác.

Đây là tin tốt lành cho một nền kinh tế dựa vào xuất cảng như Canada.

RBC dự báo GDP tăng trưởng 2,5% năm nay, và 2,7% trong năm 2015 trước khi giảm chút ít, xuống còn 2,1% trong năm 2016. Các con số dự báo này cao hơn một chút so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Canada.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng dự báo khá lạc quan của RBC về kinh tế Canada dựa trên giả định rằng giá dầu sẽ không tiếp tục giảm.

RBC dự báo giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) ở mức $70 trong cả năm tới, và $80 trong năm 2016. Trên thực tế, giá dầu WTI đã giảm xuống dưới mức $60/thùng vào lúc đóng cửa thị trường hôm thứ Năm 11/12, còn đồng Gia kim rớt xuống mức thấp nhất trong 5 năm, dưới mức 0,87 Mỹ kim.

RBC dự báo tỉ giá trung bình trong năm 2015 là 1 Gia kim ăn 0,85 Mỹ kim, sau đó giảm xuống còn 0,82 Mỹ kim trong năm 2016.

RBC cũng dự báo rằng tỉ lệ thất nghiệp ở mức khoảng 6,5 phần trăm trong cả năm 2015, gần tương đương với mức hiện nay.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply