Home » Canada » RCMP xin lỗi và hứa bồi thường 100 triệu đô-la cho các nữ cảnh sát viên bị quấy nhiễu và xâm phạm tình dục
Một số trong 500 nữ cảnh sát viên và nhân viên dân sự của RCMP với các khiếu kiện từ kỳ thị giới tính tới xâm phạm tình dục trong công việc. (Ảnh: Natalie Clancy/CBC)

RCMP xin lỗi và hứa bồi thường 100 triệu đô-la cho các nữ cảnh sát viên bị quấy nhiễu và xâm phạm tình dục

Lực lượng cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đã đưa ra một lời xin lỗi có tính lịch sử với các nữ cảnh sát viên và các nữ nhân viên dân sự với một thỏa thuận dàn xếp bồi thường khổng lồ có thể lên tới 100 triệu đô-la cho những khiếu kiện về quấy nhiễu, kỳ thị và xâm phạm tình dục.

Khoảng 20.000 người đang và đã làm việc cho RCMP từ năm 1974 có thể đủ điều kiện được bồi thường, nhưng dự kiến có khoảng một ngàn người sẽ đòi bồi thường.

Thỏa thuận dàn xếp bồi thường vẫn cần được một tòa án liên bang phê chuẩn, sẽ giải quyết hai vụ kiện tập thể riêng biệt đã diễn ra gần 5 năm.

Trong một cuộc họp báo ở Ottawa hôm thứ Năm 6-10, Bob Paulson, Ủy viên phụ trách RCMP, rơi nước mắt khi ông xin lỗi và ca ngợi những người phụ nữ đó vì đã dũng cảm lên tiếng.

Những cáo buộc bao gồm hãm hiếp, đụng chạm vuốt ve ngoài ý muốn, đánh đập, nhận xét bình luận kiểu trọng nam khinh nữ, đe dọa, kỳ thị giới tính, quấy nhiễu và hà hiếp.

Ông Paulson cũng xin lỗi toàn thể người dân Canada vì hành vi “đáng hổ thẹn” trong hàng ngũ cảnh sát dẫn tới sự thất vọng lớn về lực lượng cảnh sát quốc gia.

Janet Merlo, nguyên cáo chính trong một vụ kiện tập thể, gọi đây là bước ngoặt đối với RCMP. Bà nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đây là sự bắt đầu của một thời kỳ mới — hy vọng là một thời kỳ tốt hơn.”

Merlo và Linda Davidson, người đứng đầu vụ kiện tập thể còn lại, cho rằng chỉ có một thiểu số nhỏ nhưng gồm những người đàn ông “quyền thế” là thủ phạm.

Ông Paulson cho biết chính phủ đã “hào phóng” để dành 100 triệu đô-la để bồi thường, nhưng không có giới hạn cho các khoản bồi thường.

Tuy các điều khoản cụ thể của thỏa thuận chưa thể được công khai cho tới sau khi nó được tòa án phê chuẩn, ông Paulson cho biết thỏa thuận đưa ra hai yếu tố tổng quát:

  • Sẽ phải có thay đổi liên tục về tổ chức bên trong RCMP, với các chương trình mới và có trách nhiệm giải trình nhiều hơn để xóa bỏ nạn kỳ thị giới tính và xâm phạm tình dục.
  • Sẽ có một quy trình độc lập xét các yêu cầu bồi thường và kế hoạch bồi thường. Các yêu cầu bồi thường sẽ được phân xử bởi thẩm phán Tối cao Pháp viện đã về hưu Michel Bastarache.

Các yêu cầu bồi thường sẽ được trả ở sáu mức độ khác nhau, tùy theo tính chất nghiêm trọng của các hành động và tác động đối với cuộc sống và sự nghiệp của từng người phụ nữ bị hại. Quy trình này sẽ được giữ bí mật, nhưng không bắt buộc những người phụ nữ đó không công khai bàn về các kinh nghiệm của mình.

Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng và Chuẩn bị ứng phó Khẩn cấp Ralph Goodale nói rằng việc một biểu tượng Canada như RCMP bị hoen ố bởi những hành vi sai trái là điều hết sức đáng lo ngại.

 

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply