Home » Canada » RCMP cáo buộc thanh niên Kingston các tội khủng bố
(Ảnh: Cristiano Vilela)

RCMP cáo buộc thanh niên Kingston các tội khủng bố

Cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP đã cáo buộc một thanh niên Kingston tội liên quan tới khủng bố. RCMP nói rằng nghi phạm – do vị thành niên nên không thể được xác định danh tánh – được cho là đã cố gắng thuyết phục một người khác đặt bom.

Một nghi phạm thứ hai, người đã đến Canada với tư cách tị nạn, đã bị bắt nhưng sau đó được thả mà không bị buộc tội trong cùng một âm mưu bị cáo buộc đó.

Tin này đã khuấy động thành phố Kingston vốn thường yên tĩnh bên bờ Hồ Ontario.

Thanh niên bị buộc tội cố tình tạo điều kiện thuận lợi cho một hoạt động khủng bố và tội tư vấn cho người khác sử dụng chất nổ hoặc thiết bị gây chết người khác để gây chết người hoặc thương tích cơ thể nghiêm trọng. Cảnh sát cho biết không có thiết bị gây nổ thực tế nào đã được đặt.

“Không có mục tiêu cụ thể nào được xác định,” Chỉ huy RCMP Peter Lambertucci, người phụ trách một nhóm thực thi pháp luật an ninh quốc gia, nói.

Nhưng cảnh sát cảm thấy họ có đủ thông tin để bố ráp và thực hiện các vụ bắt giữ hôm thứ Năm 24/1/2019.

Đạo luật Tư pháp Hình sự Thanh thiếu niên cấm tiết lộ bất kỳ thông tin bổ sung nào về bị cáo này. Người này đã có buổi trình diện ngắn ngủi tại tòa.

Cảnh sát mang bằng chứng từ một trong những căn nhà bị bố ráp ở Kingston, Ontario. (Ảnh: Lars Hagberg/The Canadian Press)

“Đã có một kế hoạch tấn công, đó là nguyên nhân dẫn tới sự can thiệp của chúng tôi ngày hôm qua,” Lambertucci nói trong cuộc họp báo đông kín ở Kingston hôm thứ Sáu 25/1.

Amin Alzahabi, cha của Hussam Eddin Alzahabi, 20 tuổi, cho biết vào cuối ngày thứ Sáu 25/1 rằng con trai ông đang ngủ ở nhà sau khi được thả. Một viên chức RCMP xác nhận anh ta đã được trả tự do.

RCMP cho biết họ đã điều tra hai thanh niên này từ tháng 12, sau khi được FBI của Mỹ báo tin. Lambertucci cho biết Hussam Eddin Alzahabi là bạn của thanh niên bị buộc tội khủng bố.

Lambertucci nói bị cáo được cho là có liên can tới việc tự chế các thiết bị gây nổ tại nhà.

Cảnh sát cho biết một chất có khả năng gây nổ đã được tìm thấy trong quá trình khám xét nhà, được lấy đi và cho nổ để vô hiệu hóa nó, nhưng họ không cung cấp thêm chi tiết.

Hôm 25/1, cảnh sát khám xét một ngôi nhà bungalow ở Kingston có liên quan tới một trong các vụ bắt giữ. Xe cảnh sát và rào chắn màu cam chặn không cho xe cộ lưu thông trên con đường đó.

Các cơ quan hỗ trợ RCMP trong vụ này bao gồm FBI của Mỹ, cảnh sát Kingston, Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP), Nha Biên phòng Canada (CBSA) và FINTRAC, cơ quan liên bang theo dõi các hoạt động tài chính đáng ngờ. Lambertucci cho biết có tới 300 người đã góp sức cho cuộc điều tra.

Cuộc điều tra này cũng có một chiếc máy bay thám thính nhỏ của RCMP nhỏ. Trong nhiều tuần, chiếc máy bay này bay lượn trên bầu trời Kingston, gây hoang mang và đôi khi khó chịu cho người dân. Việc thám thính từ trên không đã giúp cảnh sát theo dõi một số địa điểm nhất định, Lambertucci nói.

Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale cho biết trong một tuyên bố, chính phủ liên tục theo dõi tất cả các mối đe dọa tiềm tàng và có các biện pháp mạnh mẽ để giải quyết chúng.

Ông bổ sung rằng mức độ mối nguy chính thức của quốc gia vẫn ở mức “trung bình”, không đổi từ mùa thu năm 2014.

Lãnh tụ Đảng Bảo thủ Andrew Scheer khen ngợi cảnh sát đã điều tra hiệu quả dẫn tới các vụ bắt giữ này, đồng thời cáo buộc chính phủ Đảng Tự do yếu kém về chống khủng bố và có hệ thống sàng lọc người tị nạn lỏng lẻo.

“Những kiểu biến cố góp phần nhấn mạnh tầm quan trọng lớn lao của việc có luật chống khủng bố nghiêm ngặt và các hình phạt thích đáng cho những kẻ bị kết tội phạm luật,” Scheer nói trong một tuyên bố.

“Rõ ràng là quá trình sàng lọc người tị nạn của Canada cần phải được kiểm tra một cách nghiêm túc,” ông nói thêm. “Gần đây chúng tôi được biết về một số trường hợp những người nguy hiểm được phép vào Canada một phần là do quy trình sàng lọc lỏng lẻo.”

Check Also

Trò lừa đảo ‘tráo SIM’ mới có thể rút hết tiền trong nhà băng của bạn

Trò lừa đảo ‘tráo SIM’ mới có thể rút hết tiền trong nhà băng của bạn

Thiết bị điện tử do Canada viện trợ cho Syria bị nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda ăn cắp

Thiết bị điện tử do Canada viện trợ cho Syria bị nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda ăn cắp

Leave a Reply