fbpx
Friday, January 22, 2021

Nhân lễ Tình yêu, RCMP cảnh báo về các trò lừa tình trên mạng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Năm ngoái ở Canada, 748 người là nạn nhân của các vụ lừa tình và bị gạt 17 triệu đô-la, trung bình $23.000/người.

Thiên hạ thường nói tình yêu là mù quáng. Nhưng nhân lễ Tình yêu (Valentine’s Day), lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Liên bang (RCMP) nhắc nhở những người lãng mạn mở mắt cảnh giác trước những trò lừa tình trên mạng khiến những người nhẹ dạ mất tiền.

Theo cảnh sát, những kẻ lừa đảo lập các hồ sơ chân dung trên các trang mạng hẹn hò (dating) và mạng xã hội để chiếm lòng tin của người khác. Chúng tạo dựng quan hệ dần dà theo thời gian rồi bịa cớ cần tiền.

Năm ngoái ở Canada, 748 người là nạn nhân của các vụ lừa tình và bị gạt 17 triệu đô-la, trung bình $23.000/người.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, hạ sĩ RCMP Guy Paul Larocque nói, “Nhưng có những nạn nhân tổn thất nhiều hơn vậy. Một số nạn nhân đã mất hơn $100.000 vì bị lừa tình, quả là đáng buồn. Một số đã mất gần như toàn bộ tiền tiết kiệm của họ, thậm chí bán nhà để có thể thanh lý một số tài sản để có tiền gửi cho những kẻ lừa đảo này.”

Thông thường, những kẻ lừa đảo gặp nạn nhân của chúng qua một trang mạng hẹn hò. Từ đó, mối quan hệ có thể tiến triển nhanh và dường như quá tốt đẹp nên khó có thể là sự thật.

Ông Larocque cho biết một trong những dấu hiệu đáng ngờ là khi người mới quen trên mạng thổ lộ tình yêu quá sớm, mà sau đó thường xuất hiện rất nhanh lời xin tiền.

Ông nói “Thông thường sẽ là xin tiền để giải quyết một nhu cầu cấp bách hoặc một trường hợp khẩn cấp vừa mới xảy ra với người đó hoặc thân nhân của người đó.”

“Một ví dụ điển hình là chúng giả vờ nói rằng có một thân nhân đang bị bệnh và cần giúp đỡ để trang trải chi phí chữa bệnh vì họ đang ở ngoại quốc nên việc chữa trị cần có khá tốn tiền, mà chúng lại không thể ứng tiền ngay lúc này vì không thể dùng được tài khoản ngân hàng của chúng.”

Ông Larocque nói rằng kẻ lừa đảo sẽ thường cố gắng tránh gặp mặt nạn nhân. Chúng sẽ sắp xếp một cuộc hẹn, nhưng rồi bịa cớ giải thích tại sao không tới được.

Tuy nhiên, ông Larocque nói trong một số trường hợp kẻ lừa đảo trơ tráo tới mức dám gặp mặt trực tiếp và vẫn cuỗm tiền đi được.

Ông Larocque nói các số liệu của RCMP về các vụ lừa tình có thể chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm vì các nghiên cứu cho thấy chỉ có 5% nạn nhân trình báo cảnh sát.

Có vài lý do cho thực tế này. Ông Larocque nói, “Một lý do quan trọng là họ cảm thấy xấu hổ về chuyện đã xảy ra với mình và không muốn bàn tới chuyện đó. Họ chấp nhận tổn thất và gắng đứng dậy đi tiếp.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-4.7 ° C
-4 °
-5.6 °
63 %
6.1kmh
45 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...