fbpx
29.4 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

RCMP xác nhận 22 người thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Nova Scotia

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP ở Nova Scotia đã xác nhận thêm bốn nạn nhân nữa tron vụ xả súng vào cuối tuần trước, đưa tổng số người thiệt mạng lên tới 22 người trong vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử Canada.

Giới chức trách nói rằng có thể mất nhiều tháng mới xác định được hết lộ trình bạo lực qua tỉnh bang của nghi phạm duy nhất trong khi các các quan chức năng tiếp tục điều tra 16 hiện trường tội phạm khác nhau, bao gồm nhiều vụ cháy nhà và xe trong đó cảnh sát phát hiện di hài con người.

“Đội điều tra tập trung tìm hiểu thêm về tình huống rất bi thảm này, bao gồm thông tin chính xác về nạn nhân và liệu có những người khác có thể đã giúp nghi phạm hay không,” RCMP cho biết trong một cập nhật qua email vào chiều 21/4/2020.

Cảnh sát cho biết họ đã truy lùng nghi phạm trong khoảng 12 giờ từ khuya thứ Bảy 18/4 tới sáng Chủ nhật 19/4, trong khi nghi phạm đi hơn 150 cây số dọc các con đường vùng nông thôn và xa lộ, giết chết ít nhất 22 nạn nhân và đốt nhiều nhà và xe cảnh sát. Các nạn nhân đã được tìm thấy tại các cộng đồng Portapique, Wentworth, Debert, Shubenacadie/Milford và Enfield.

Cảnh sát cho biết tất cả các nạn nhân đều là người thành niên, trừ một thiếu nữ 17 tuổi được xác định danh tánh là Emily Tuck, một nghệ sĩ violin trẻ tuổi thích dùng âm nhạc để giúp gia đình mình vượt qua thời kỳ tự cách ly do COVID-19.

Kẻ xả súng quen biết một số nạn nhân và những người đó “bị nhắm tới cụ thể”, theo RCMP, trong khi các nạn nhân khác không quen biết nghi phạm. RCMP nói họ sẽ không cung cấp thêm chi tiết về các mối quan hệ đó.

Nghi phạm, được xác định là Gabriel Wortman, 51 tuổi, bị bắn chết hôm 19/4 sau khi cảnh sát chặn nghi phạm gần một trạm xăng. Nghi phạm mặc sắc phục thật của cảnh sát và lái một chiếc xe trông giống như xe tuần tra của cảnh sát.

Đội điều tra hiện nay đang tìm hiểu nghi phạm đã có được xe như vậy bằng cách nào. Cảnh sát không nói nghi phạm đã dùng vũ khí gì hoặc vũ khí có hợp pháp hay không.

Theo tìm hiểu của Đài CTV News, nghi phạm Wortman đã bị kết tội hành hung vào năm 2002. Theo hồ sơ tòa án, ông ta đã được lệnh phải đi tư vấn tâm lý về kiềm chế sự nóng giận và bị cấm sở hữu vũ khí, chất nổ và bất kỳ vũ khí bị cấm nào trong 9 tháng. Ông ta cũng được lệnh phải đóng phạt và được thả có điều kiện.

Nhiều người khác đã bị thương trong vụ xả súng tuần rồi, trong đó có một cảnh sát viên và nhiều người dân, nhưng giới chức trách chưa công bố thêm chi tiết về các vết thương của họ.

Đã có nhiều câu hỏi về việc tại sao người dân Nova Scotia đã không nhận được các báo động khẩn cấp trên điện thoại của họ trong khi thủ phạm vẫn đang tung hoành. Hệ thống báo động đã từng phát đi các Báo động Cam (Amber Alert), và gần đây là các cập nhật quan trọng về COVID-19.

Thay vì vậy, RCMP đưa ra các cảnh báo trên Twitter và Facebook.

Một số người dân Nova Scotia biết về vụ thảm sát vào tối thứ Bảy 18/4 nói họ cứ nghĩ nghi phạm bị bắt vào sáng Chủ nhật. Thực ra mãi tới khoảng 12 giờ trưa thủ phạm mới bị phát hiện và bắn chết.

“Đây là một biến cố vô tiền khoáng hậu và ngay khi chúng tôi biết rằng nghi phạm có thể đang lái một chiếc giả xe cảnh sát và mặc đồ có vẻ như là sắc phục RCMP, chúng tôi ngay lập tức thông báo với công chúng,” RCMP cho biết trong một thông cáo hôm 21/4.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...