fbpx
Saturday, April 17, 2021

Rửa tiền tại Canada: một cuộc khủng hoảng quốc gia. Làm gì bây giờ?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

JOSÉ HERNANDEZ | Lược dịch: Nguyễn Minh Mẫn
José R. Hernandez
, CPA, CA, Ph.D., là Giám đốc điều hành của Ortus Strategies và là tác giả của Kinh doanh đổ vỡ: Bảy bước để cải tổ các công ty tốt đã qua đi. Ông phục vụ trong Ủy ban Cố vấn của Canada về Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố, đại diện cho CPA Canada.

Canada đã làm ngơ với tiền bẩn quá lâu. Đã đến lúc cần phải hành động. Có tới 46,7 tỉ Gia kim đã được rửa qua ngã Canada trong năm 2018.

Tiền bẩn đã vào Canada và đang gây tác hại. Gần hơn một năm qua, vấn nạn rửa tiền tràn lan ở Canada đã đi vào nhận thức của mọi người. Các tiêu đề đậm nét trên mặt báo khắp mọi vùng đất nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa nguồn tiền bẩn từ nước ngoài và cuộc khủng hoảng nhà ở ở Toronto và Vancouver. Nhận thức này đã thúc đẩy một bước tiến lên trong việc kêu gọi điều chỉnh luật pháp tốt hơn và giám sát chặt chẽ, cũng như cần truy tố nhiều hơn, nhằm ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống của Canada và giảm thiểu các tác động xấu của nó lên đời sống người dân Canada.

Tại sao người dân Canada đã để mất quá nhiều thời gian mới bộc lộ sự phẫn nộ về cuộc khủng hoảng phát xuất từ loại phạm pháp này? Có thể một trong các lý do là các cơ chế của rửa tiền – giống như các việc phạm pháp tài chính khác – rất phức tạp và có thể có nhiều điều khó hiểu. Rửa tiền là việc lừa đảo dùng tiền bất chính mua các tài sản thông qua một mạng lưới, thường rất phức tạp của các công ty có nhiều vỏ bọc, các tổ chức tài chính và các lãnh vực pháp lý rắc rối  nhằm che giấu nguồn gốc của nó và xóa sạch chúng khỏi vết nhơ tội phạm.

Rửa tiền là tội ác của những kẻ thông minh và quyền lực. Chuyển tiền thông qua một mạng nhện quốc tế phức tạp là việc không hề rẻ hay dễ dàng. Bí quyết để hoạt động thành công là chia nhỏ kiến ​​thức của mạng nhện để không ai ngoài kẻ rửa tiền có bức tranh toàn cảnh về toàn bộ mạng lưới giao dịch. Họ cần những người thông đồng — những người trung gian có uy tín và danh tiếng cho quá trình này, đồng thời cũng nhắm mắt làm ngơ trước hành vi bất hợp pháp. Những kẻ rửa tiền tìm cách ẩn náu vào các thương hiệu mạnh của các tổ chức tài chính, các chuyên gia được kính trọng như luật sư, kế toán và trên hết là tại các quốc gia ổn định, thịnh vượng như Canada. Làm như vậy, họ xói mòn uy tín của các tổ chức và cá nhân liên hệ.  Bất động sản ở Canada là mục tiêu hàng đầu của những kẻ rửa tiền, đặc biệt hấp dẫn ở các đô thị năng động, an toàn và đa dạng của chúng tôi như Toronto và Vancouver.

Các tác giả của một báo cáo gần đây do chính phủ British Columbia ủy quyền, “Chống rửa tiền qua bất động sản ở B.C.” ước tính rằng khoảng 46,7 tỉ Gia kim đã được rửa thông qua nền kinh tế Canada vào năm 2018, với B.C. chiếm khoảng 7,4 tỉ Gia kim. Các tác giả lưu ý rằng thị trường bất động sản của B.C. chiếm khoảng 72% con số đó. Trong bức thư gửi kèm bộ trưởng tài chính của B.C., các tác giả của báo cáo khẳng định: “Rửa tiền là một vấn đề cấp bách, nhưng không chỉ ở B.C. nó đòi hỏi các nỗ lực phối hợp của liên bang và tỉnh bang để vượt qua các rào cản hiện đang cản trở phản ứng pháp lý và luật pháp hình sự hiệu quả ở Canada. Các thông lệ quốc tế minh họa rõ ràng rằng chúng tôi có thể làm tốt hơn”.

Trong khi Canada chậm phản ứng và truy tố không đầy đủ, chính phủ liên bang và B.C. đặc biệt đã đưa ra các quy định và luật pháp mới để tăng cường các công cụ và nguồn lực cần thiết để giải quyết vấn đề. Ngân sách liên bang mới nhất đã phân bổ hàng triệu USD cho vấn đề này, nhưng cần có sự phối hợp tốt hơn, nhiều tài trợ hơn và sự sẵn sàng thực sự để ban hành các thay đổi trong những năm tới.

Các doanh nghiệp và chính phủ ở cấp liên bang và cấp tỉnh bang cần có một khuôn khổ  mạnh mẽ của nhiều  bên liên hệ để ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các dấu hiệu rửa tiền và các hình thức khác với những hành vi sai trái liên quan. Để có hiệu quả tốt, một khuôn khổ như vậy nên bao gồm một số yếu tố cốt lõi.

Trước tiên, nó cần thiết lập các kênh an toàn để người tố cáo (người “thổi còi”) báo cáo những lo ngại về hành vi sai trái tiềm ẩn mà không sợ bị trả thù hoặc phân biệt đối xử.

Thứ hai, nó phải có các khuyến khích bằng quyền lợi để đảm bảo cho các doanh nghiệp liên quan chính trong kinh doanh đưa ra các chương trình tuân thủ hiệu quả.

Thứ ba, điều quan trọng là phải cung cấp các kênh để doanh nghiệp tự báo cáo các vấn đề với cơ quan chức năng (xa hơn việc bắt buộc báo cáo hoạt động đáng ngờ) đồng thời tạo cơ chế hiệu quả để giải quyết các trường hợp được báo cáo.

Thứ tư, khuôn khổ nói trên cần tạo ra cơ quan đăng ký hoặc cơ quan đăng ký pháp nhân để cung cấp thông tin chi tiết về những người thừa hưởng cuối cùng từ tài sản ở Canada. Luật mới ở Ottawa và B.C. đang làm cho yếu tố thứ hai trở nên khả thi, nhưng việc đăng ký thông tin về việc hưởng  quyền lợi của quyền sở hữu  đòi hỏi luật pháp ở tất cả các khu vực tài phán thuộc tỉnh bang phải cung cấp hiệu quả và minh bạch cho mọi nơi khác trên toàn Canada.

Thứ năm, chúng ta cần thúc đẩy hơn nữa văn hóa làm điều đúng đắn, kinh doanh một cách lành mạnh và bền vững và lên tiếng khi thấy dấu hiệu của hành vi sai trái. Các nhà lãnh đạo Canada cần tập trung hơn vào việc biết rỏ họ hợp tác kinh doanh với ai và cách họ xây dựng cấu trúc hoạt động kinh doanh, cũng như hiểu nguồn vốn đến từ đâu và áp dụng tư duy có trách nhiệm (thay vì chỉ chú ý vào tính hợp pháp).

Bên ngoài biên giới của chúng tôi, đã có một sự thúc đẩy đáng kể nhằm phát triển các công cụ chống rửa tiền Anti-Money Laundering  (AML) mạnh mẽ và hiệu quả hơn, và Canada đang tận dụng điều này để tăng cường nỗ lực của chính chúng tôi. Vào tháng hai, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), một tổ chức liên chính phủ và cơ quan thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về chống rửa tiền, đã giới thiệu dự thảo hướng dẫn để hỗ trợ các quốc gia, cơ quan chức năng và các chuyên gia như kế toán và luật sư trong việc áp dụng phương pháp cách tiếp cận dựa trên rủi ro Risk-Based Approach (RBA) tới AML (xem phụ chú ở cuối bài về FATF). Thời gian tham vấn cộng đồng đã kết thúc và phiên bản cuối cùng, thay thế hướng dẫn từ năm 2008, có thể sẽ được phê duyệt trong năm nay. Hướng dẫn này nhằm cung cấp hỗ trợ cho cả khu vực tư nhân và các cơ quan công quyền, bằng cách tập trung vào rửa tiền, rủi ro tài trợ khủng bố và các biện pháp giảm thiểu liên quan. Kế toán Canada có thể dẫn đầu trách nhiệm bằng cách hiểu các rủi ro liên quan, tham khảo RBA, tuân theo các quy tắc đạo đức của tỉnh bang và áp dụng phán đoán tốt của chúng tôi.

Gần đây tôi có tham gia trong một phái đoàn Canada tới Diễn đàn tư vấn khu vực tư nhân thường niên của FATF tại Vienna, do Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) tổ chức. Diễn đàn tạo cơ hội cho FATF và các thành viên tham gia trực tiếp với khu vực tư nhân về AML và các vấn đề tài trợ khủng bố. Một trong những vấn đề được nêu bật tại diễn đàn năm nay là tầm quan trọng của AML trong bối cảnh chống tham nhũng công. Điều này gây rung chuyển cho người Canada; một trong những vấn đề tham nhũng quan trọng nhất của đất nước chúng tôi cho đến nay, chính quyền Thụy Sĩ đã bắt giữ và truy tố một giám đốc điều hành người Canada vì tội rửa tiền hỗ trợ các giao dịch kinh doanh bị cáo buộc là không chính đáng ở Libya.

Một số công cụ có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống rửa tiền là những công cụ giúp xác định chính xác chủ sở hữu thụ hưởng của tài sản như bất động sản. Ví dụ: đăng ký có chứa thông tin về việc hưởng quyền lợi về quyền sở hữu giúp công chúng biết ai sở hữu  số tài sản nhất định và do đó hiểu rõ hơn về khách hàng và đối tác kinh doanh tiềm năng của họ, cũng như những rủi ro mà họ phải đối mặt.

Những công cụ này hứa hẹn sẽ làm tăng nhiều về tính minh bạch và có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, bản thân các công cụ không đủ để ngăn bọn tội phạm với nhiều hiểu biết và kinh nghiệm sử dụng các nguồn lực phong phú để lạm dụng hệ thống. Việc truy tố mạnh mẽ các cá nhân và tổ chức cũng cực kỳ quan trọng để dùng như một lời cảnh cáo cho những đồng phạm của những kẻ rửa tiền (giám đốc ngân hàng, luật sư, kế toán và các chuyên gia khác) là những người  nghĩ rằng sự cố ý bịt mắt sẽ không bị phạt hay phải trả giá đắt gì. Kế toán nói riêng không thể cố tình mù quáng hoặc cẩu thả. Họ phải thực hiện trách nhiệm giải trình đối với khách hàng của mình, phải hiểu rỏ về việc hưởng quyền lợi của quyền sở hữu và tuân thủ luật pháp cũng như các nguyên tắc đã được thiết lập trong nghề nghiệp (bao gồm các yêu cầu về quy tắc đạo đức khi đối mặt với việc không tuân thủ luật pháp và quy định). Chính phủ liên bang đang làm việc để sửa đổi Bộ luật Hình sự nhằm bổ sung yêu cầu cần thay thế về sự liều lĩnh đối với tội rửa tiền. Thật vậy, sự thiếu hiểu biết không phải là một cái cớ để thoái thác trách nhiệm.

Cuộc chiến chống lại tiền bẩn và kinh doanh bẩn của Canada vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Các tác động xã hội, kinh tế và chính trị thế chấp của rửa tiền là có thật, và công chúng ngày càng nhận thức rõ hơn về chúng. Đây là một lời cảnh tỉnh gay gắt đối với một quốc gia có xu hướng coi bản thân và các thể chế của nó như những tấm gương sáng về sự thận trọng và liêm chính. Cuối cùng, kỷ nguyên của tư duy ngây thơ ở Canada đã kết thúc. Tư duy phản biện và cứng rắn sẽ thay thế nó có thể là hy vọng tốt nhất của chúng ta về sự ổn định và thịnh vượng tiếp tục trong thế giới ngày càng toàn cầu hóa này.

LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM HÀNH ĐỘNG TÀI CHÍNH (FATF) DỰA TRÊN NỀN TẢNG TIẾP CẬN RỦI RO NHẰM PHỤC VỤ CHO NHIỀU  CHỨC NĂNG QUAN TRỌNG: 

1) Lập danh sách các dịch vụ mà các ngành nghề có rủi ro cung cấp, cũng như các lỗ hổng của chúng đối với rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.

2) Làm nổi bật tầm quan trọng của các chính sách và biện pháp chấp nhận khách hàng và chấp nhận sự tham gia để đối phó với các tình huống rủi ro cao hơn (ví dụ: nếu khách hàng là người có liên hệ đến chính trị).

3) Nêu lên tầm quan trọng trong việc giám sát tính chính xác của thông tin do khách hàng cung cấp, chẳng hạn như thông tin về việc hưởng quyền lợi của quyền sở hữu. 

4) Nhấn mạnh sự cần thiết của việc giám sát liên tục hoạt động của khách hàng và báo cáo các hoạt động đáng ngờ.

Ghi chú thêm về các mánh khóe rửa tiền:

  • Thiết lập chuổi kinh doanh nhà hàng, quán bar, hay bất kỳ loại cửa hàng buôn bán lẻ nào để đến cuối ngày có thể nạp tiền mặt ( từ nguồn tiền bẩn ) vào ngân hàng mà không một ai chú ý vì đó là thông lệ, cho dù các cửa hàng này không thật sự thu  được tiền của khách hàng.
  • Tương tự như trên, mua hệ thống nhà ở để cho thuê rồi đem đến ngân hàng nộp tiền bẩn như là tiền trả của khách thuê nhà mà ngân hàng sẽ không nghi ngờ gì.
  • Bằng sự thông đồng của các nhóm luật sư, kế toán, ngân hàng để mua nhà bằng tiền bẩn với giá cao rồi tìm cách bán trở lại thị trường để nhận tiền hợp pháp.v.v..
  • Không còn phổ biến nữa đó là đem tiền bẩn đến các sòng bạc casino mua chíp đánh bạc, rồi sau buổi đánh bạc ngắn sẽ đem đổi chíp còn lại để nhận ngân phiếu của casino.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
7.3 ° C
8.3 °
6 °
93 %
2.1kmh
1 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
6 °
Thu
-1 °

Hot Topics

Bài Liên Quan