Home » Canada » Siêu thị bị phát hiện sửa ngày đóng gói thịt
(Radio-Canada)

Siêu thị bị phát hiện sửa ngày đóng gói thịt

Nếu tin ngày đóng gói ghi trên gói thịt gia súc hay gia cầm bán ở siêu thị, khách hàng có thể lầm to.

Một cuộc điều tra bằng máy quay phim giấu kín của Radio-Canada (ban tiếng Pháp của Đài truyền hình trung ương Canada) đã phát hiện rằng một số hãng bán lẻ thay đổi nhãn đóng gói thịt để khách hàng tin rằng sản phẩm còn tươi dù thực sự không tươi.

Một nhân viên hàng thịt làm việc cho một siêu thị IGA ở Quebec đã nói chuyện với Radio-Canada với điều kiện được giấu tên.

Ông kể rằng mỗi buổi sáng, trước khi siêu thị mở cửa, thịt đóng gói được lấy xuống khỏi kệ hàng và đôi khi được đóng gói lại và ghi ngày mới.

Ông nói: “Khi sản phẩm hết hạn, khi nó đã cũ ba ngày, chúng tôi kiểm tra xem thịt trông có vẻ còn coi được hay không, và có mùi còn ngửi được hay không. Rồi chúng tôi đóng gói lại và bày lên lại trên kệ hàng.”

“Ở tiệm IGA của chúng tôi, chúng tôi kéo thêm một ngày nữa. Tùy tiệm, tùy sếp của tiệm, đôi khi họ kéo thêm ba ngày nữa.”

Một nhân viên hàng thịt khác nói chuyện với Radio-Canada cũng với điều kiện giấu tên, kể rằng không chỉ có siêu thị IGA đóng gói lại thịt và ghi ngày mới. “Theo tôi được biết, ai cũng làm vậy … Ở tất cả những tiệm tôi đã làm trong đời, ai ai cũng làm chuyện đó.”

Đóng gói lại thịt để kéo dài thời hạn bán hàng là việc làm phi pháp. Các quy định của liên bang về thực phẩm bắt buộc ngày ghi trên nhãn phải phản ánh thời điểm khi thịt được đóng gói lần đầu.

Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Thực phẩm Quebec khuyến nghị rằng thịt đóng gói nên được tiêu dùng trong vòng hai tới ba ngày sau khi đóng gói.

Monique Lacroix, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, nói: “Vấn đề lớn là mức độ vi khuẩn bên trong thịt.”

Các ký giả điều tra của Radio-Canada đã mua thịt đóng gói, giữ lạnh, rồi đem chúng tới một phòng lab để xét nghiệm ba loại vi khuẩn.

Hai phần thịt bò steak chấp nhận được. Hai phần thịt gà có chứa vi khuẩn – một phần có số vi khuẩn gấp 4 lần, còn phần kia gấp 35 lần so với số vi khuẩn có thể chấp nhận được để con người tiêu dùng.

Giáo sư Lacroix nói: “Có nguy cơ có các tác nhân gây bệnh, và nếu thịt không được nấu kỹ, thì sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.”

Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Thực phẩm Quebec cho biết bộ rất tiếc là một số tiệm dán nhãn lại cho gói hàng, và nói rằng quy trình đó khó bị phát hiện.

Công ty Sobeys, chủ sở hữu thương hiệu IGA ở Quebec, từ chối bình luận về các kết quả xét nghiệm mẫu thịt của Radio-Canada. Sobeys cho biết công ty sử dụng dịch vụ của một hãng tư nhân để kiểm tra các cửa hàng của mình và được bộ kiểm tra.

Sobeys lên án tập quán đóng gói lại thịt để kéo dài thời hạn bán.

Alain Dumas, phát ngôn viên ở Quebec của Sobeys, nói: “Đó là điều chúng tôi không chấp nhận, không ủng hộ. Đó là một sự cố riêng lẻ vì nó hoàn toàn không phải là một cách làm hay chính sách mà công ty khuyến khích các cửa hàng của mình làm theo.”

Công ty cho biết đã nhắc nhở tất cả các cửa hàng tuân thủ các quy định và nhân viên phải bảo đảm là ngày ghi trên nhãn phải thể hiện đúng thời điểm khi thịt được đóng gói lần đầu tiên.

Check Also

Miền Đông Gia Nã Đại thiếu hụt đậu hũ vì nhu cầu tăng đột biến

Canada cần hơn 30000 người hiến máu trong kỳ nghỉ lễ

Leave a Reply